,
Cập nhật lúc 21:52, Wednesday, 06/04/2011

Hội chứng “tầm gửi”


Thực tế, đang có một bộ phận giới trẻ sống thờ ơ, vô cảm. Phải chăng vì được nhận, được chăm lo nhiều mặt mà nhiều bạn trẻ “lơ lửng” giữa cuộc sống?

Mọi thứ có người khác lo!

Khi tiếp xúc với nhiều bạn trẻ sành điệu: ăn mặc hàng hiệu, sử dụng điện thoại đắt tiền… chúng ta có thể nghe họ kể vanh vách tên các nhóm nhạc, ca sĩ, diễn viên, những game đang “nóng” trên internet, nhãn hiệu, xu hướng thời trang nào đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, khi chạm đến một số vấn đề về kinh tế, lịch sử hay ngay cả ước mơ của chính bản thân thì họ cứ… ngơ ngác như con nai vàng.

Ảnh: GettyImages.com
Ảnh: GettyImages.com
Thùy Trang - cô con gái duy nhất của một gia đình kinh doanh bất động sản, từ khi còn bé đã được cha mẹ “nuôi trong lồng kính”, ít giao du, tiếp xúc với bạn bè, bởi gia đình sợ Trang bị nhiễm những thói hư tật xấu. Ngay cả khi lên cấp III, Trang cũng được chăm bẵm rất kỹ và ba mẹ chẳng cho trang động tay động chân vào việc nhà. Thậm chí, chăn, gối của Trang khi ngủ dậy cũng do người giúp việc xếp hoặc uống ly sữa Trang cũng không tự dẹp, rửa ly. Nhiệm vụ duy nhất của Trang mà ba mẹ giao cho là học; còn thi vào trường nào, chọn ngành học gì, ra trường đi làm ở đâu, thì đã có gia đình hoạch định, lo liệu. Vì vậy, dù đã là sinh viên năm thứ hai, nhưng Trang chẳng phải lo nghĩ nhiều. Ngoài giờ học, Trang chỉ lên mạng đọc thông tin về các ngôi sao xem họ làm gì, đi xem phim, shopping và ăn uống với bạn bè.

Dù chẳng phải thuộc gia đình khá giả, nhưng Trung Nguyên - học lớp 12 cũng không hề nuôi ước mơ, hoài bão cho tương lai khi đang đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Làm lụng cực nhọc nhưng cha mẹ Nguyên luôn cố gắng chăm lo cho con. Nguyên đi học có người đưa đón, ăn uống được phục vụ tận răng, phương tiện, dụng cụ học tập, giải trí đều loại tốt…

Mẹ của Nguyên từng khóc với chuyên viên tâm lý: “Tôi không biết mình đã sai ở chỗ nào, khi luôn dành điều kiện tốt nhất cho con. Vậy mà kết quả học tập của con không như mong đợi, nhưng điều khiến vợ chồng tôi buồn nhất là con thờ ơ với sự vất vả của ba mẹ. Phải chăng quen được “cho” nên con tôi nghĩ việc kiếm tiền, lo toan là nhiệm vụ tất yếu của cha mẹ?”.

Thờ ơ, vô cảm

Theo các chuyên viên tâm lý, việc sống lệ thuộc, dựa dẫm vào người khác sẽ khiến trẻ sống thiếu ước mơ, nỗ lực, khát vọng vươn lên. Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại khác là: trẻ sẽ dễ hình thành sự vô cảm. Bởi các bạn được cung phụng, bao bọc nên chỉ quen với việc được nhận và không biết sự quý giá, ý nghĩa của việc “cho”. Xu hướng sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình được hình thành từ đây và người bạn đồng hành của lối sống này là sự bàng quan, thờ ơ, vô cảm với cộng đồng, người xung quanh và cả người thân trong gia đình.

Theo bà Tô Nhi A - chuyên viên tâm lý Nhà Văn hóa sinh viên TP.HCM, giảng viên Trường CĐ Sư phạm TW TP.HCM thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến “hội chứng thờ ơ” của giới trẻ. Một trong những nguyên nhân là do bạn trẻ được sống cuộc sống đầy đủ, không được khơi gợi sự phấn đấu…

Ngoài ra, tâm lý phòng thủ cũng tác động không nhỏ đến việc hình thành lối sống tiêu cực ở người trẻ. Ngày nay nhiều người thường nhìn những sự việc xảy ra xung quanh mình bằng con mắt nghi ngờ. Không ít các bạn trẻ nhủ rằng không nên đem lòng tốt, sự quan tâm ra sử dụng bừa bãi vì nếu như gặp đúng những người lọc lừa, không tốt thì chỉ mang vạ vào thân. Tốt nhất là “không thấy, không nghe”, dù bắt gặp những cảnh đời bất hạnh nhưng sẵn sàng… làm ngơ.

Sự thờ ơ, bàng quan với những điều xung quanh của các bạn trẻ rất dễ đẩy họ đến chỗ thờ ơ với chính bản thân hoặc ngược lại. Khi đó, các bạn sống mà thiếu ước mơ, hoài bão, thiếu kiến thức xã hội, thiếu kỹ năng để làm việc… Vì không có mục đích, lý tưởng sống nên một số bạn trẻ còn có những hành vi ngông với mục đích để “làm mới”, thay đổi cuộc sống buồn tẻ hoặc muốn chứng tỏ, khẳng định mình.
 
Người viết đã từng chứng kiến một phiên tòa tại Tòa án nhân dân TP.HCM, bị cáo là một cô gái tuổi 19 - con một gia đình rất giàu có, đã trả lời Hội đồng xét xử về nguyên nhân đi giật điện thoại: “Bị cáo chẳng biết mình sống để làm gì, không biết mình muốn, thích gì vì bị cáo luôn được cha mẹ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu, chỉ có tình cảm là thiếu thốn. Trong lúc buồn chán quá nên bạn bè rủ đi thì bị cáo theo… cho vui”.

Tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất của đời người. Nhưng thật tiếc khi không ít bạn đã lãng phí thời tươi đẹp ấy, để đến khi nhận ra thì đã quá muộn.
 
Theo PNO
http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201104/Hoi-chung-tam-gui-1986689/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,