Dưới chân núi Mum 

11:13, 13/04/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Mỗi tuần có “Ngày nghỉ hồng” và “Mỗi tháng một việc tốt” là cách mà các lực lượng vũ trang, cùng hội, đoàn thể ở xã Long Môn (Minh Long) về với người dân, góp công sức xây dựng làng quê dưới chân núi Mum ngày càng phát triển. 

Việc làm ý nghĩa  

Sáng sớm cuối tuần, khi màn sương vẫn còn giăng lối, chúng tôi đã có mặt tại xã Long Môn. Tôi cùng với Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Long Môn Đinh Bình Chương gửi xe, túc tắc đi bộ đến điểm hẹn là con dốc đầu tiên bên lưng chừng triền đồi thôn Làng Trê. Cung đường quanh co, uốn lượn rợp bóng cây xanh, quyện cùng sắc tím hoa sim, đặc biệt là trên tuyến đường này nhấp nháy ánh sáng của các bóng đèn năng lượng mặt trời. “Đây là phần việc tốt đầu tiên mà các lực lượng công an, dân quân tự vệ, Mặt trận, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, chung sức thực hiện theo phong trào “Mỗi tháng một việc tốt”, anh Chương chia sẻ.

Các lực lượng vũ trang, cùng đoàn viên, thanh niên giúp người dân trồng cau, cây ăn quả phủ xanh đất trống.
Các lực lượng vũ trang, cùng đoàn viên, thanh niên giúp người dân trồng cau, cây ăn quả phủ xanh đất trống.

Cung đường Làng Trên - Cà Xen với đồi dốc, quanh co lại hoang vắng nên người và phương tiện qua lại rất nguy hiểm, nhất là mỗi khi trời tối. Từ cuối năm 2022, tuyến đường này được thắp sáng bởi 27 bóng đèn năng lượng mặt trời để tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi lại. Đây là thành quả do chính quyền và người dân góp của, còn các lực lượng vũ trang và hội, đoàn thể địa phương góp công. Từ ngày có đèn thắp sáng, số vụ tai nạn giao thông qua cung đường này giảm nhiều.

Kiểm tra từng bóng đèn trước khi lắp lên trụ đèn đường năng lương mặt trời.
Kiểm tra từng bóng đèn trước khi lắp lên trụ đèn đường năng lương mặt trời.

Mải mê trò chuyện, chẳng mấy chốc chúng tôi đã đến lưng chừng đồi. Mặt trời bắt đầu ló dạng, cảnh vật xung quanh như bị đánh thức bởi tiếng nói cười rôm rả của các thành viên tham gia “Ngày nghỉ hồng” ở thôn Làng Trê. Từng tốp thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, công an, dân quân tự vệ... mang theo cuốc, xẻng, phân bón, vôi, dây thừng để vượt dốc, đến rẫy nhà ông Đinh Văn Ngang. Rẫy nhà ông Ngang rộng và dốc, đất núi mới tháng Ba mà đã chai cứng. Không ai bảo ai, mỗi tốp một việc, từ đào hố đến rắc vôi, trộn phân bón... Khi mặt trời lên đến đỉnh đồi, cũng là lúc 150 hố trồng cây quýt đường của nhà ông Ngang được đào xong. Mồ hôi ướt đẫm nhưng ai nấy đều cười tươi khi cầm trên tay ly nước chè xanh đượm hương núi rừng mà ông Ngang rót mời.

"Ở vùng cao này, cuộc sống người dân dẫu còn nhiều khó khăn nhưng họ luôn trách nhiệm với cộng đồng. Điều này thấy rõ qua phong trào “Ngày nghỉ hồng” và “Mỗi tháng một việc tốt”. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước cùng với sức dân, xã Long Môn đã và đang nỗ lực thực hiện xây dựng quê hương ngày càng phát triển, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc".

               Phó Chủ tịch UBND xã Long Môn
                                                   ĐINH THỊ RI

Rời nhà ông Ngang, chúng tôi tiếp tục đến nhà bà Đinh Thị Ly, ở thôn Làng Trê. Quãng đường hơn 1km dường như gần hơn vì xe chạy bon bon trên mặt đường bê tông phẳng lì, dù vẫn phải qua những con dốc và khúc cua gắt. Bí thư Đoàn xã Long Môn Đinh Văn Bế phấn khởi cho biết, nhờ chương trình Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân góp của, góp công mà nhiều tuyến đường liên thôn đã được bê tông sạch đẹp. Làm đến đoạn đường nào thì người dân hai bên tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất. Cứ như thế, chiến dịch làm đường bê tông ở thôn, xóm ngày càng lan tỏa, ai nấy đều hồ hởi chung tay góp sức vì hiểu rằng, cứ một đoạn đường được bê tông, người dân bớt khổ vì nắng bụi, mưa lầy. Đường sạch, lại rộng, người dân mua sắm xe máy để đi lại, mua bán và vận chuyển nông sản, nên thu nhập cải thiện hơn trước.

Lan tỏa tình người

Làng Trê buổi trưa nắng nóng như đổ lửa. Đón chúng tôi, bà Ly hồ hởi, đon đả rót nước chè xanh mời khách. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên gương mặt của bà Ly mỗi khi nhìn căn nhà mới kiên cố, vững chãi bên sườn đồi. Bà Ly kể, gia đình tôi thuộc diện khó khăn, từng sống trong ngôi nhà tranh vách đất xiêu vẹo. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng với hàng trăm ngày công của các cán bộ trong thôn, xã đóng góp mà tôi có được ngôi nhà sàn kiên cố. Giờ đây, gia đình tôi không còn thấp thỏm lo âu mỗi khi trời mưa. 

Giúp gia đình ông Đinh Văn Ngang, ở thôn Làng Trê đào hố trồng cây quýt đường.
Giúp gia đình ông Đinh Văn Ngang, ở thôn Làng Trê đào hố trồng cây quýt đường.

Cùng với bà Ly, trên địa bàn xã Long Môn còn có hàng chục hộ gia đình được giúp đỡ từ phong trào “Ngày nghỉ hồng” và “Mỗi tháng một việc tốt”. Vào cuối tuần, các thanh niên, công an, dân quân tự vệ, cựu chiến binh hay hội phụ nữ lại hóa thân thành những người thợ xây, thợ cơ khí hay lao công, để dựng xây những ngôi nhà, hay các tuyến đường bê tông sạch đẹp.
Bí thư Đảng ủy xã Long Môn Đinh Ra Ói cho biết, ngoài 198 hộ nghèo và cận nghèo, trên địa bàn xã còn có nhiều gia đình chính sách, gia đình có thanh niên nhập ngũ gặp khó khăn trong cuộc sống, nhất là khó khăn về nhà ở. Từ năm 2022, khi xã phát động phong trào “Ngày nghỉ hồng” và “Mỗi tháng một việc tốt”, đã có hàng chục gia đình được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà. Đồng thời, xây dựng nhiều tuyến đường được bê tông sạch - đẹp, giúp người dân trồng nhiều vườn quýt, xây dựng chuồng nuôi nhốt gia súc... Qua đó, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái và tính cố kết cộng đồng, động viên người dân nỗ lực vươn lên phát triển sản xuất.

Các lực lượng vũ trang, cùng đoàn viên, thanh niên giúp gia đình ông Đinh Văn Hom, thôn Làng Giữa, xã Long Môn (Minh Long) làm nhà.
Các lực lượng vũ trang, cùng đoàn viên, thanh niên giúp gia đình ông Đinh Văn Hom, thôn Làng Giữa, xã Long Môn (Minh Long) làm nhà.

Qua phong trào “Ngày nghỉ hồng” và “Mỗi tháng một việc tốt”, người dân tự nguyện giúp nhau bằng cách vần công trong thu hoạch keo, lúa hay giúp nhau xây dựng, sửa chữa nhà. Người dân “nói không” với đánh cá bằng xung điện và săn bắt động vật hoang dã, tích cực tham gia trồng và bảo vệ rừng... Nhờ vậy, năm 2023, toàn xã Long Môn có 39 hộ thoát nghèo, 20 hộ thoát cận nghèo, đạt cao nhất của huyện.

Cung đường Làng Trê-Cà Xen vừa sạch, vừa sáng nhờ các trụ đèn đường năng lượng mặt trời-thành quả từ sự chung tay góp sức của phong trào “Mỗi tháng một việc tốt” và “Ngày nghỉ hồng”.
Cung đường Làng Trê - Cà Xen vừa sạch, vừa sáng nhờ các trụ đèn đường năng lượng mặt trời - thành quả từ sự chung tay góp sức của phong trào “Mỗi tháng một việc tốt” và “Ngày nghỉ hồng”.

“Ngày nghỉ hồng” của các lực lượng ở xã Long Môn kết thúc khi mặt trời đã gác núi. Từ đằng xa, thấp thoáng những rẫy chè xanh ngát, những khu vườn quýt đường lúc lỉu quả, cung đường từ xã Long Môn về trung tâm huyện như dải lụa trắng, vắt ngang qua những triền đồi xanh ngát... tất cả như báo hiệu sự ấm no, trù phú dần hiện hữu nơi đây.

Bài, ảnh: MỸ HOA

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 11:13, 13/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.