Lá gan mang dòng máu Việt - Ý

18:00, 02/03/2024
.
 

(Báo Quảng Ngãi)- Cậu bé Nguyễn Anh Lộc (3 tuổi), con của vợ chồng anh Nguyễn Hồng Anh (45 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng (41 tuổi), ở tổ 4, phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi), là một cậu bé đặc biệt bởi có lá gan mang dòng máu Việt - Ý...

 

Buổi sáng, vừa thức dậy, cậu bé Nguyễn Anh Lộc đói bụng, đòi mẹ cho ăn, rồi lon ton đi chơi với các anh chị. Tết Nguyên đán  Giáp Thìn 2024 có lẽ là cái Tết rộn ràng niềm vui với gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng, bởi kể từ khi sinh Lộc, đây là cái Tết đầu tiên gia đình chị mới sum vầy đủ các thành viên.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng và cháu Nguyễn Anh Lộc cùng các y tá của Bệnh viện Bambino Gesu (Ý). 
Ảnh: NVCC
Chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng và cháu Nguyễn Anh Lộc cùng các y tá của Bệnh viện Bambino Gesu (Ý). Ảnh: NVCC

Chị Hằng sinh cháu Lộc vào tháng 9/2021. Những ngày tháng đầu đời, Lộc bị vàng da, vàng mắt nhưng tình trạng không thuyên giảm, chị Hằng lo lắng đưa con đi khám. Các bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Sản - Nhi tỉnh đã cẩn thận siêu âm đến 4 lần, đưa ra kết quả chẩn đoán cháu Lộc bị teo đường mật bẩm sinh. Sau 2 tháng điều trị tại BV Sản - Nhi tỉnh, các bác sĩ đã làm hồ sơ chuyển Lộc vào BV Nhi Đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh). Thời gian sau, Lộc được phẫu thuật cắt túi mật, tiếp tục nằm viện 45 ngày rồi mới xuất viện về quê. Một tuần sau, cậu bé bị sốt cao, chị Hằng ôm con vào lại BV Nhi Đồng 1. Những kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy Lộc bị xơ gan với phần bụng phình to.

Với tình trạng bệnh hiểm nghèo của Lộc, hướng điều trị duy nhất đó là ghép gan mới hy vọng duy trì sự sống. Khi nghe chi phí ghép gan quá lớn trong khi kinh tế gia đình rất khó khăn, chị Hằng đã khóc nức nở. “Tình trạng của Lộc ngày càng chuyển biến xấu khi con liên tục sốt cao, bụng chướng to. Tôi nhớ mãi lúc 3 giờ sáng, Lộc bị ho, nôn rất nhiều máu. Các bác sĩ lập tức cấp cứu trong đêm, tôi cảm nhận những ánh mắt lo lắng, ái ngại của bác sĩ bởi lúc đó Lộc đã yếu lắm rồi”, chị Hằng kể lại.

 

Trong thời gian con nằm viện, chị Hằng phải nghỉ việc, kinh tế gia đình vốn đã khó khăn lại càng thêm khó. Các tấm lòng hảo tâm ở quê nhà đã kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chị phần nào kinh phí chữa trị bệnh cho Lộc. Giữa lúc Lộc cận kề sự sống và cái chết, tình cờ chị Hằng được một người ở cùng quê Quảng Ngãi giới thiệu kết nối với bác sĩ Nguyễn Hữu Anh Triết, đang sống và làm việc tại New York (Mỹ). Bác sĩ Triết cũng là người quê Quảng Ngãi. Thời gian qua, bác sĩ Triết luôn hướng về quê hương, giúp đỡ nhiều người, đặc biệt là góp phần cứu chữa kịp thời nhiều trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo. Dù đang sinh sống ở Mỹ, bác sĩ Triết đã kết nối với các bác sĩ ở   Ý về căn bệnh và hướng điều trị cho cậu bé Lộc.

Các bác sĩ Bệnh viện Bambino Gesu (Ý) chụp hình cùng chị Hằng và Lộc trước khi mẹ con chị trở về Việt Nam. Ảnh: NVCC
Các bác sĩ Bệnh viện Bambino Gesu (Ý) chụp hình cùng chị Hằng và Lộc trước khi mẹ con chị trở về Việt Nam. Ảnh: NVCC

Trước tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bác sĩ Triết về Việt Nam, về quê nhà Quảng Ngãi. Gác lại cuộc hẹn với bạn bè, ông đã dành thời gian gặp các bệnh nhi hiểm nghèo mà mình đã và đang giúp đỡ. Khi đó, bác sĩ Triết đã xoa đầu Lộc và nói với chị Hằng rằng, Lộc sẽ tiếp tục được cứu chữa. Tình cảm, lời nói của bác sĩ Triết phần nào xoa dịu nỗi lo trong lòng một người mẹ. Dù sau này, có lần bác sĩ Triết tâm sự cùng bạn bè thân thiết rằng, ông biết chặng đường phía trước có rất nhiều khó khăn, nhưng vẫn động viên để chị Hằng giữ vững tinh thần. Bởi ông luôn tin và hy vọng, trong ngành y, giới hạn là vô tận và bàn tay tài hoa của các bác sĩ sẽ mang đến những kỳ tích.

Bệnh viện Nhi Đồng Bambino Gesu ở Ý là nơi các bác sĩ gửi gắm, chọn lựa để thực hiện phẫu thuật ghép gan cho Lộc. Đích thân người đứng đầu BV Bambino Gesu đã gửi thư giới thiệu để hỗ trợ thủ tục đưa mẹ con chị Hằng qua Ý. Từ khi kết nối với bác sĩ Triết, tất cả các khoản chi phí ăn uống, di chuyển, xét nghiệm tìm người thân có gan phù hợp hiến cho Lộc đều do bác sĩ Triết chi trả.

Sau nhiều lần xét nghiệm, anh Nguyễn Anh Đạt (23 tuổi), anh trai của Lộc, có chỉ số phù hợp hiến gan cho em. Ngày 14/2/2023, ba mẹ con chị Hằng lên máy bay qua Ý. Bác sĩ Triết và thư ký đã lên kế hoạch lo chu toàn từng việc nhỏ nhất trong những ngày mẹ con chị ở Ý. Nhân viên của BV Bambino Gesu đã ra đón mẹ con chị Hằng tận sân bay. Một người Việt sinh sống tại Ý đến ngay BV để hỗ trợ ba mẹ con làm thủ tục nhập viện. Bác sĩ Triết còn kết nối với những người Việt ở Ý để phiên dịch cho chị. Thế nên, dù ở đất nước xa lạ, chị Hằng vẫn không cảm thấy lạc lõng. Trong những ngày ở Ý, mỗi tháng, bác sĩ Triết còn chuyển tiền giúp mẹ con chị trang trải chi phí ăn uống, sinh hoạt.

 

Ngày 5/4/2023, hai anh em Đạt và Lộc được đưa vào phòng phẫu thuật để các bác sĩ mổ lấy một phần gan của Đạt hiến cho em trai. Ca phẫu thuật ghép gan kéo dài đến 12 tiếng đồng hồ, một tuần sau đó, Lộc tỉnh nhưng bất ngờ sốt trở lại. Các bác sĩ động viên chị Hằng, nếu Lộc bớt sốt, được đưa ra ngoài phòng với mẹ. Thế nhưng, chiều hôm sau, các bác sĩ có cuộc hẹn gặp chị Hằng và thông báo rằng, Lộc bị sốt vì vết mổ bị bung chỉ, bắt buộc phải phẫu thuật một lần nữa. Sau ca phẫu thuật lần thứ 2, Lộc tiếp tục hôn mê trở lại...

Tết Giáp Thìn 2024, chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng (41 tuổi) và cậu bé Nguyễn Anh Lộc (3 tuổi) mang trong mình lá gan Việt - Ý được đón tết sum vầy cùng gia đình. Ảnh: BẢO HÒA
Xuân Giáp Thìn 2024, chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng (41 tuổi) và cậu bé Nguyễn Anh Lộc (3 tuổi) mang trong mình lá gan Việt - Ý được đón tết sum vầy cùng gia đình. Ảnh: BẢO HÒA

Niềm hy vọng cuối cùng tưởng chừng bị dập tắt. Đến sáng 23/4/2023, các bác sĩ tiếp tục hẹn gặp chị Hằng thông tin mạch máu của Lộc quá hẹp, không thể đưa máu lên nuôi phần gan được ghép từ người anh trai. Bệnh viện tại Ý đưa ra lựa chọn đó là chị Hằng ký giấy chờ có phần gan hiến tặng phù hợp để tiếp tục ca phẫu thuật lần thứ 3 cho cậu con trai bé nhỏ. “Tôi ký giấy đồng ý lúc 11 giờ trưa, không thể tin nổi chỉ sau hai tiếng rưỡi đồng hồ, bác sĩ thông báo có gan hiến và Lộc là người may mắn được nhận phần gan này. Bệnh viện đã nói với tôi rằng, ưu tiên bệnh nhi đến từ đất nước Việt Nam xa xôi. Người hiến gan còn trẻ, các chỉ số phù hợp, tôi chỉ kịp nghe như vậy rồi các bác sĩ vội vàng vào phòng phẫu thuật”, chị Hằng xúc động cho biết.

Sau các ca phẫu thuật, Lộc còn được truyền máu từ người dân Ý hiến tặng. “Lúc bác sĩ giơ tay ra dấu thông báo tình hình con tôi ổn định, tôi không kìm được xúc động, hai dòng nước mắt tuôn trào. Bác sĩ, y tá người Ý cũng rơi nước mắt, rồi ôm vai động viên tôi giữ gìn sức khỏe để chăm sóc con”, chị Hằng rơm rớm nước mắt kể.

Cậu bé Nguyễn Anh Lộc (3 tuổi) vui chơi cùng các anh chị trong dịp xuân Giáp Thìn 2024.                                                     Ảnh: BẢO HÒA
Cậu bé Nguyễn Anh Lộc (3 tuổi) vui chơi cùng các anh chị trong dịp xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh: BẢO HÒA

Những ngày ở Ý, mẹ con chị Hằng được các bác sĩ thăm hỏi liên tục bởi ca ghép gan của Lộc là trường hợp khó, phức tạp. Những nụ cười thân ái, những cái bắt tay đã xoa dịu nỗi lòng một người mẹ có con không may mắc bệnh hiểm nghèo. Diễn biến sức khỏe của Lộc ngày càng tốt dần và được xuất viện, bác sĩ Triết đã đặt vé máy bay để mẹ con chị Hằng trở về Việt Nam. Trước lúc chia tay mẹ con chị Hằng, các bác sĩ tại Ý hứa một năm sau sẽ tạo điều kiện giúp chị đưa Lộc trở lại BV Bambino Gesu tái khám.

Chị Hằng chia sẻ, thật tình, ban đầu tôi nghĩ rằng, khi được kết nối, các bác sĩ sẽ cho tôi một số tiền để chữa trị cho con. Tôi không nghĩ rằng những gì các bác sĩ làm còn hơn như vậy. Đó là đưa mẹ con tôi qua Ý để phẫu thuật ghép gan và con tôi đã vượt qua cửa tử nhờ lá gan của một người Ý xa lạ. “Có lẽ sau này lớn lên, con sẽ cảm nhận những điều vô cùng đặc biệt bởi mình đã đến tận đất nước Ý xa xôi và mang trong mình lá gan Việt - Ý. Mẹ con tôi nhận được quá nhiều sự quan tâm, yêu thương từ các tấm lòng hảo tâm, các bác sĩ Việt Nam, bác sĩ Triết ở Mỹ và các bác sĩ Ý. Đó là những ân tình mà suốt cả cuộc đời vợ chồng chúng tôi chẳng thể nào quên”, chị Hằng bộc bạch.

BẢO HÒA

Trình bày: VÕ VĂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 18:00, 02/03/2024