Khó đi thầy dắt con đi...
16:18, 24/09/2023
(Báo Quảng Ngãi)- Làm nghề “đưa đò” ở một trong những điểm trường xa xôi, khó khăn nhất tỉnh, 2 thầy giáo nơi rẻo cao thuộc xã Ba Lế (Ba Tơ) ngày ngày xắn quần, lội sông dẫn học trò đến lớp. Tấm lòng của người thầy đã giúp con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây không còn mù chữ, chắp cánh ước mơ cho tương lai.
.
XEM NHIỀU
 • Trở lại làng Rêu 
  Trở lại làng Rêu 
  (Báo Quảng Ngãi)- Làng Rêu ở xã Ba Điền (Ba Tơ). Ngôi làng này từng xuất hiện hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân khiến người dân lo lắng và chịu nhiều mất mát, nhưng giờ đây đã có nhiều đổi thay. Niềm vui ấy đã hiện rõ trên gương mặt của người dân nơi đây. 
  .
 • Ngôi làng mồ côi
  Ngôi làng mồ côi
  (Baoquangngai)- Ở gần cửa biển Cửa Lở, thuộc thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi), có một ngôi làng nhỏ nằm tách biệt với đất liền bởi sông nước bao quanh. Người dân gọi đó là ngôi làng mồ côi. Ở ngôi làng này, người dân mưu sinh và làm giàu từ nghề sông nước, cùng nhau xây dựng ngôi làng xanh mát, mộc mạc và thanh bình.
  .
 • Về nơi ở mới 
  Về nơi ở mới 
  (Báo Quảng Ngãi)- Ngay sau khi nhận đất ở các khu tái định cư (TĐC) thuộc dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) đã nhanh chóng xây dựng nhà để sớm có nơi ở mới. Mỗi viên đá đặt xuống, những hàng gạch xây lên, hình dáng của từng ngôi nhà mới mỗi ngày hiện rõ, khiến cho lòng người rộn ràng niềm vui...
  .
 • Xây tương lai cho con 
  Xây tương lai cho con 
  (Báo Quảng Ngãi)- Trải qua bao gian truân, vất vả để mưu sinh trên vùng đất khó và nuôi 4 người con học đại học, vợ chồng ông Đinh Tiên Hoàng (63 tuổi, dân tộc Cor) và bà Bùi Thị Hoa (59 tuổi), ở xóm Hố Dài, thôn An Khương, xã Bình An (Bình Sơn) đã viết nên một câu chuyện đẹp về tinh thần hiếu học.
  .
 • Dưới chân núi Cà Vang
  Dưới chân núi Cà Vang
  (Báo Quảng Ngãi)- Dưới chân núi Cà Vang có một ngôi làng Tà Ma, thuộc thôn Làng Rê, xã Sơn Kỳ (Sơn Hà) đã đi vào lịch sử của dân tộc với chiến thắng Đồn Tà Ma trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Chúng tôi trở lại nơi đây trong niềm tự hào và phấn khởi trước những đổi thay của ngôi làng này.
  .
 • Sắc màu ước mơ
  Sắc màu ước mơ
  (Báo Quảng Ngãi)- Chọn cho mình những mảng màu rực rỡ để vẽ nên bức tranh tươi sáng, lạc quan, yêu đời. Đó là cách mà nhiều trẻ em khiếm thính gửi gắm những ước mơ của mình.
  .
 • Thăm thẳm Nước Mù
  Thăm thẳm Nước Mù
  (Báo Quảng Ngãi)- Xóm Nước Mù trên, xã Sơn Bua (Sơn Tây) nằm chênh vênh giữa sườn một ngọn núi, lọt thỏm giữa màu xanh thăm thẳm của núi rừng. Cứ ngỡ gần, nhưng đến được nơi này cũng lắm gian nan. Lâu nay chỉ có cán bộ xã Sơn Bua và giáo viên mới thường xuyên đến đây. 
  .
 • Bà má An Mô
  Bà má An Mô
  (Baoquangngai.vn)- Tôi được anh bạn thân, con trai của má đưa về nhà chơi. Má gốc gác là một nông dân chính hiệu. Làng má ở có tên làng An Mô, nằm gần cửa Lở thuộc sông Vệ ăn ra biển, một nhánh sông tách ra từ sông Vệ bao quanh tứ phía của làng...
  .
 • Khơi nguồn đam mê văn hóa truyền thống: (kỳ 3) Còn đó những nỗi lo
  Khơi nguồn đam mê văn hóa truyền thống: (kỳ 3) Còn đó những nỗi lo
  (Baoquangngai.vn)- Những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các huyện miền núi Quảng Ngãi trong thời gian qua chỉ là bước khởi đầu. Để không gian văn hóa quý báu này thực sự phát huy hiệu quả, làm phong phú thêm đời sống tinh thần và là động lực để người dân vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cần chỉ đạo ngành VH-TT&DL có một tầm nhìn chiến lược cho công tác này, xác định rõ đâu là việc cần làm trước mắt và lâu dài…   
  .
 • Khơi nguồn đam mê văn hóa truyền thống: (kỳ 2) Tiếp nối những mạch nguồn văn hóa
  Khơi nguồn đam mê văn hóa truyền thống: (kỳ 2) Tiếp nối những mạch nguồn văn hóa
  (Baoquangngai.vn)- Văn hóa phi vật thể là một di sản quý báu, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với một quốc gia, dân tộc. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Quảng Ngãi cũng vậy, những loại hình văn hóa phi vật thể luôn là sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau. Do đó, việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, nhằm đảm bảo cho mạch nguồn văn hóa chảy mãi trong hành trình đi lên của vùng đất còn nhiều khó khăn này. 
  .
 • [Emagazine]. Khơi nguồn đam mê văn hóa truyền thống
  [Emagazine]. Khơi nguồn đam mê văn hóa truyền thống
  (Baoquangngai.vn)- Tự hào với những nét đẹp trong văn hóa truyền thống, lo lắng trước nguy cơ mai một những giá trị văn hóa mang tính hồn cốt của dân tộc mình, tại nhiều địa phương ở vùng cao Quảng Ngãi, một số hạt nhân tiêu biểu đã tiên phong thành lập các đội văn nghệ, đội cồng chiêng… để tổ chức sinh hoạt văn hóa, truyền dạy cho thế hệ trẻ và kết hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. 
  .
 • Sống đẹp, sống tử tế
  Sống đẹp, sống tử tế
  (Baoquangngai.vn)- Trong cuộc sống thường ngày, đây đó chúng ta vẫn còn bắt gặp một vài hình ảnh, việc làm không vui, song điều đó không thể phủ bóng bao trùm cả những tấm lòng cao thượng, hết lòng vì cộng đồng. Những tấm gương sống tử tế, sống đẹp vẫn ngày càng nảy nở và tỏa sáng. Tiêu biểu trong số đó là đảng viên Nguyễn Văn Thanh (36 tuổi) – Bí thư Đoàn phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi).
  .
 • [Emagazine]. Có chồng nghề biển…
  [Emagazine]. Có chồng nghề biển…
  (Báo Quảng Ngãi)- “Chồng làm nghề biển, hồn treo cột buồm”. Câu ca dao ngày xưa nay vẫn gắn với những người phụ nữ vùng biển. Dẫu đối mặt với bao khó khăn, nhưng họ vẫn làm hậu phương vững chắc để chồng yên tâm bám biển...
  .
 • Ông hòa giải...   
  Ông hòa giải...   
  (Báo Quảng Ngãi)- Đã hơn 10 năm kể từ ngày nghỉ hưu, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết về phong tục, tập quán của đồng bào Hrê, đảng viên Phạm Ngọc Dương, ở xã Ba Vinh (Ba Tơ) - nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ba Tơ đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong gia đình... Vì thế, người làng thân thương gọi ông Dương là "ông hòa giải". 
  .