Chàng trai người Cor đam mê văn hóa dân tộc
14:09, 21/02/2024
(Báo Quảng Ngãi)- Với ý thức trách nhiệm và niềm đam mê văn hóa dân tộc, anh Hồ Văn Xu (41 tuổi), ở thôn 2, xã Trà Thủy (Trà Bồng) đã tích cực học hỏi, nghiên cứu để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Cor. 
.
XEM NHIỀU
 • Lấp lánh xuân
  Lấp lánh xuân
  (Báo Quảng Ngãi)- Lấy mùa xuân đối sánh cùng tuổi trẻ, Bác Hồ nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Ở đây, chính là sức trẻ trung, sôi nổi, mạnh mẽ của mùa xuân. Và khi Người nói: “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, rõ ràng xuân được đối sánh, ví von với khát vọng vươn đến cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân.
  .
 • [Emagazine]. Muôn chuyện về rồng
  [Emagazine]. Muôn chuyện về rồng
  (Báo Quảng Ngãi)- Trong kho tàng văn hóa, ngôn ngữ của người Việt, rồng xuất hiện nhiều và mang ý nghĩa độc đáo, thú vị.
  .
 • Con đường của muối
  Con đường của muối
  (Báo Quảng Ngãi)- Từ thời tiền sử, con đường muối được hình thành, gắn với người Sa Huỳnh cổ xưa trên vùng đất Quảng Ngãi.
  .
 • Bí ẩn tháp cổ núi Bút
  Bí ẩn tháp cổ núi Bút
  (Báo Quảng Ngãi)- Núi Thiên Bút ở phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi (xưa gọi là núi Bút) ghi dấu câu chuyện cổ xưa từ cách đây hàng nghìn năm của người Chăm. Điều đó được chứa đựng trong ngôi tháp cổ, cần được khám phá, bảo tồn.
  .
 • Hanakha, nét độc đáo của Myanmar
  Hanakha, nét độc đáo của Myanmar
  ((Báo Quảng Ngãi)- Đất nước Myanmar có nhiều nét văn hóa độc đáo, thu hút du khách trên khắp thế giới, trong đó có nghệ thuật trang điểm bằng bột Thanakha. 
  .
 • Đa dạng sách Tết
  Đa dạng sách Tết
  (Báo Quảng Ngãi)- Dịp Tết này, các nhà xuất bản (NXB), công ty phát hành đã cho ra thị trường những ấn phẩm thuộc dòng sách Tết mang đậm hương sắc mùa xuân.
  .
 • Trang trí tiểu cảnh linh vật rồng đón Tết từ đồ tái chế
  Trang trí tiểu cảnh linh vật rồng đón Tết từ đồ tái chế
  (Baoquangngai.vn)- Các giáo viên Trường Mầm non Họa Mi ở thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) đã tận dụng những nguyên vật liệu tái chế, đơn giản, thân thiện với môi trường để tái hiện linh vật rồng và nhiều tiểu cảnh sinh động, đẹp mắt. Qua đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh nhân dịp Tết đến Xuân về.
  .
 • Bài hát về Tổng Bí thư Lê Duẩn được nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam
  Bài hát về Tổng Bí thư Lê Duẩn được nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam
  Bài hát "Khắc ghi tên Người - Bác Ba Lê Duẩn” của nhạc sĩ Ngọc Khuê, phổ thơ Lê Khánh Hưng được Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao Giải thưởng tác phẩm xuất sắc năm 2023. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sáng 31/1.
  .
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Mùa xuân dâng Đảng”
  Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Mùa xuân dâng Đảng”
  (Baoquangngai.vn)- Thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), tối 29/1, tại Quảng trường đường Phạm Văn Đồng (TP.Quảng Ngãi), Sở VH-TT&DL tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa xuân dâng Đảng”. ​​​​​​​
  .
 • Nghề “làm hàng” thuở trước
  Nghề “làm hàng” thuở trước
  (Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi xưa nổi tiếng là xứ sở mía đường. Để nấu được đường thì đầu tiên phải ép mía lấy nước. Để ép mía người xưa dùng bộ che ba trục tròn có răng truyền động (ba ông che), hay là một “cỗ máy” mang đậm tính chất tiền công nghiệp. Không có che mía thì không thể ép mía nấu đường và không thể có xứ sở mía đường.
  .
 • Bước đi giữa thềm năm mới
  Bước đi giữa thềm năm mới
  (Báo Quảng Ngãi)- Hãy dành cho lòng mình những khoảng lặng trong những ngày mà năm cũ sắp qua đi. Khẽ khàng nhắm mắt để cảm nhận từng phút giây đang trôi đi, khiến lòng ta dâng lên nhiều cảm xúc khó tả.
  .
 • Đặc sắc ngày hội Tết cổ truyền
  Đặc sắc ngày hội Tết cổ truyền
  (Báo Quảng Ngãi)- Trung tuần tháng 1/2024, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THPT tỉnh hòa trong không khí vui tươi, nhộn nhịp của hoạt động “Ngày hội Tết cổ truyền cho em”. Ngày hội mang đến bức tranh ngày Tết đa sắc màu, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
  .
 • Sơn Hà tổ chức liên hoan cồng chiêng, đàn và hát dân ca
  Sơn Hà tổ chức liên hoan cồng chiêng, đàn và hát dân ca
  (Baoquangngai.vn)- Tối 22/1, tại Khu Trung tâm bảo tồn văn hóa Hrê huyện Sơn Hà, UBND huyện Sơn Hà tổ chức đêm liên hoan văn nghệ cồng chiêng, đàn và hát dân ca "Mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn" năm 2024. 
  .
 • Sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Áo dài nhí Bản sắc Việt Nam 2024
  Sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Áo dài nhí Bản sắc Việt Nam 2024
  (Baoquangngai.vn)- Chiều 18/1, tại khách sạn Sông Trà (TP.Quảng Ngãi), Ban tổ chức cuộc thi Đại sứ Áo dài nhí Bản sắc Việt Nam 2024 đã tổ chức vòng thi sơ khảo.
  .