Cái vầng sáng thương nhớ 
20:03, 07/07/2024
(Báo Quảng Ngãi)- Tôi chưa được gặp nhà thơ Ca Lê Hiến (Lê Anh Xuân) lần nào. Khi tôi vào đại học Tổng hợp thì anh vừa ra trường, và sau đó, nghe nói anh đi chiến trường Nam Bộ. Suốt những năm học đại học nơi núi rừng sơ tán, tôi đã đọc những bài thơ của anh Hiến gửi từ miền Nam ra với bút danh Lê Anh Xuân. Có hai câu thơ trong một bài thơ của Lê Anh Xuân cứ ám ảnh tôi mãi: “Cái vầng sáng bồn chồn thương nhớ đó/ Cứ đêm đêm nức nở gọi ta về”.
.
XEM NHIỀU
 • Truyện ngắn: “Đồ lồi...”
  Truyện ngắn: “Đồ lồi...”
  (Báo Quảng Ngãi)- 1. Mẹ đi qua đi lại trước sân nhà, tay cầm chiếc nón cũ đã bung nửa vành, miệng lẩm nhẩm: “Đồ lồi...”. Hân nhìn quanh, không thấy ai. Cô chào mẹ rồi dắt chiếc xe đạp để ngay ngắn dưới gốc mai bên hiên nhà. Vừa bước chân lên bậc thềm vào nhà, cô lại nghe văng vẳng phía đầu hồi: “Đồ lồi...”, rồi tiếng đuổi mấy con gà đang bươi phá đám rau cải vừa nhú lên mơn mởn. Thú thật, ban đầu khi nghe không rõ cái từ mẹ nói, cô tự vấn: “Kỳ quá ta, sao mẹ lại nói đi nói lại cái từ đó hoài vậy? Tục muốn chết...”. Dần dà, nghe quen cô mới ngộ ra không phải cái âm như mình nghĩ.
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: Võ Duy Chúc - Giữ trọn đam mê nghệ thuật
  Tác giả - Tác phẩm: Võ Duy Chúc - Giữ trọn đam mê nghệ thuật
  (Báo Quảng Ngãi)- Ông Võ Duy Chúc, quê làng Đại An, nay là thôn Đại An Đông 1, xã Hành Thuận (Nghĩa Hành). Ông sinh năm 1936, đến nay đã gần tuổi 90, nhưng trí tuệ của ông vẫn còn minh mẫn và say mê sáng tác nghệ thuật.
  .
 • Văn nghệ sĩ Quảng Ngãi miệt mài cống hiến
  Văn nghệ sĩ Quảng Ngãi miệt mài cống hiến
  (Báo Quảng Ngãi)- Kể từ ngày thành lập đến nay, Hội VH - NT tỉnh đã trải qua 6 kỳ đại hội. Trong ngôi nhà chung này, anh chị em văn nghệ sĩ Quảng Ngãi đã có gần một phần ba thế kỷ miệt mài cống hiến.
  .
 • Truyện ngắn: Danh thơm
  Truyện ngắn: Danh thơm
  (Báo Quảng Ngãi)- Đôi tay thằng Nhân run bần bật. Đôi chân nó như không trụ được khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm bị ung thư gan từ bác sĩ. 
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: Cõi nhớ của Sông Trà
  Tác giả - Tác phẩm: Cõi nhớ của Sông Trà
  (Báo Quảng Ngãi)- Xa quê Quảng Ngãi đã nhiều năm, nên lúc nào nhạc sĩ (NS) Sông Trà cũng dành nhiều tình cảm cho quê hương và gửi gắm vào trong sáng tác. Quê hương đã trở thành một “Cõi nhớ” trong lòng ông.
  .
 • Chuyển đổi số trong hệ thống thư viện
  Chuyển đổi số trong hệ thống thư viện
  (Baoquangngai.vn)- Ngành thư viện tỉnh đang hướng tới mục tiêu đưa thư viện dần trở thành trung tâm thông tin, môi trường tự học, tự nghiên cứu dành cho mọi đối tượng người đọc. Do đó, chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu để thu hút đông đảo người dân quan tâm, sử dụng dịch vụ thư viện.
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: Thi hào Nguyễn Khuyến viết về Quảng Ngãi
  Tác giả - Tác phẩm: Thi hào Nguyễn Khuyến viết về Quảng Ngãi
  (Báo Quảng Ngãi)- Năm Tự Đức thứ 30 (1877), Nguyễn Khuyến được triều đình bổ dụng làm Bố chánh Quảng Ngãi. Ông giữ chức vụ này chưa đầy 2 năm, đến năm 1879 thì được điều trở lại triều đình làm việc tại Quốc sử quán. Trong thời gian tòng sự tại Quảng Ngãi, Nguyễn Khuyến đã đến nhiều nơi và có một số tác phẩm về vùng đất nơi mình nhiệm sở.
  .
 • Truyện ngắn: Phóng viên thường trú
  Truyện ngắn: Phóng viên thường trú
  (Báo Quảng Ngãi)- Nửa đêm, chuông điện thoại reo, nhận được thông tin về trận mưa bão gây lũ quét, sạt lở đang diễn ra tại một huyện miền núi, Giang lập tức lên đường. Trong chiếc ba lô đựng phương tiện tác nghiệp, Giang bỏ thêm vài phong lương khô, bánh gạo, chai nước để mang theo. Cúi xuống thơm lên má các con, chị nhẹ nhàng khép cửa. Chồng chị nhét vào cốp xe thêm một bộ áo mưa dự phòng, giúp vợ bọc túi ni lông để bảo vệ máy ảnh, điện thoại không bị ướt. Anh không quên nhắc vợ nhớ cẩn thận, chú ý những cung đường hay sạt lở. 
  .
 • Dấu ấn Quảng Ngãi tại Giải Báo chí quốc gia
  Dấu ấn Quảng Ngãi tại Giải Báo chí quốc gia
  (Báo Quảng Ngãi)- Có 16/17 lần tham dự và 15 năm liền đoạt giải thưởng, với rất nhiều giải cao, là dấu ấn đậm nét của báo chí Quảng Ngãi tại Giải Báo chí quốc gia.
  .
 • Truyện ngắn: Ngôi nhà bình yên
  Truyện ngắn: Ngôi nhà bình yên
  (Báo Quảng Ngãi)- Có một dạo em nói với tôi rằng, những đứa trẻ rồi cũng sẽ lớn lên, bọn mình thì già đi. Rồi chúng sẽ có gia đình nhỏ, có cuộc sống riêng, chỉ còn chúng mình ngồi tựa vào nhau trong khu vườn nghe nhạc Ngô Thuỵ Miên, uống trà, nghĩ về ngày sau cuối...
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: THANH THẢO - với tác phẩm “Hoa ngũ sắc”
  Tác giả - Tác phẩm: THANH THẢO - với tác phẩm “Hoa ngũ sắc”
  (Báo Quảng Ngãi)- “Hoa ngũ sắc” là tác phẩm thơ và tản văn của nhà thơ Thanh Thảo, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đầu năm 2024. Mở đầu là 37 tản văn chủ yếu xoay quanh những câu chuyện tản mạn về văn hóa, nghệ thuật. Mười sáu bài thơ trong tập thơ lần này, Thanh Thảo viết riêng tặng người vợ yêu quý của mình kể từ sau khi chị mất. Tác phẩm "Hoa ngũ sắc" ra đời đúng ngày tuần giáp năm của chị.
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: Hương đời
  Tác giả - Tác phẩm: Hương đời
  (Báo Quảng Ngãi)- Tác giả Võ Tấn Thường (hội viên Hội VH-NT tỉnh) vừa ra mắt tập thơ “Hương đời”, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Đây là tập thơ thứ 3 của Võ Tấn Thường, sau tập thơ “Còn mãi hồn quê” (2021), “Ngày trở về” (2020). 
  .
 • Một thời tiếng hát át tiếng bom
  Một thời tiếng hát át tiếng bom
  (Báo Quảng Ngãi)- Đã 60 năm trôi qua, ký ức một thời mang lời ca, tiếng hát làm vũ khí để đánh giặc cứu nước chưa bao giờ phai trong tâm trí của các cô, chú là cán bộ, diễn viên, nhân viên Đoàn Văn công giải phóng Quảng Ngãi.
  .
 • Truyện ngắn: Mưa ở bến sông quê
  Truyện ngắn: Mưa ở bến sông quê
  (Báo Quảng Ngãi)- 1.Tháng Sáu dãi dầu từng cơn nắng nóng. Một buổi chiều, trời bất ngờ mưa, cứ sầm sập liên hồi. Cảm giác bao nhiêu nước tích tụ lâu ngày trên không trung đều trút xuống ruộng đồng, gò bãi. Rừng dừa nước lao xao đón từng đợt mưa, tàu lá dường như mướt xanh hơn khi được tắm mát.
  .