Ngày thơ trên quê hương núi Ấn - sông Trà 
16:37, 24/02/2024
(Báo Quảng Ngãi)- Qua nhiều lần tổ chức, Ngày thơ trên quê hương núi Ấn - sông Trà đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng yêu thơ. 
.
XEM NHIỀU
 • Đất và người Quảng Ngãi qua một bài thơ thời cận đại 
  Đất và người Quảng Ngãi qua một bài thơ thời cận đại 
  (Báo Quảng Ngãi)- Đó là bài thơ “Quá Quảng Nghĩa tỉnh” của tác giả Trần Bích San (1840 - 1877). Trần Bích San là người làng Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Ðịnh, nay là phường Vị Hoàng, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định. Năm Giáp Tý (1864), ông đỗ đầu kỳ thi Hương, năm sau đỗ đầu thi Hội và thi Đình, nên người đời gọi ông là Tam nguyên Vị Xuyên.
  .
 • Bản hòa âm đất nước
  Bản hòa âm đất nước
  (Báo Quảng Ngãi)- Lá cờ Thơ với hình tượng chim Lạc bay và bài thơ “Nguyên tiêu” (Rằm tháng Giêng) của Hồ Chí Minh vang lên trong Ngày thơ Việt Nam không còn xa lạ với những người yêu thơ. Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 năm nay có chủ đề “Bản hòa âm đất nước” sẽ mang đến cho công chúng yêu thơ nhiều cung bậc cảm xúc.
  .
 • Truyện ngắn: Màu nắng cố hương
  Truyện ngắn: Màu nắng cố hương
  (Báo Quảng Ngãi)- Tôi nói với Thu, xóm Củi Đước bây giờ không còn xa xôi nữa. Ngày trước muốn về Củi Đước phải đi hai chặng xe, một chặng đò dọc, một chuyến đò ngang, đi bộ thêm mấy cây số nữa mới đến. Tôi với Thu về đó vỏn vẹn hai chuyến, sau thấy đường xa xôi quá, phần vì khi ấy cả hai đều chưa thoải mái trong vấn đề lộ phí, nên thôi! Xóm Củi Đước chỉ còn là nỗi nhớ.
  .
 • Truyện ngắn: Người làm thơ xứ Lạc Hạ 
  Truyện ngắn: Người làm thơ xứ Lạc Hạ 
  (Báo Quảng Ngãi)- Sáng nay, trên đường bê tông, từ đầu làng vào xóm, người ta thấy những cây cờ chuối, đủ sắc màu xanh đỏ, kèm biển ghi “Khu du lịch sinh thái vườn đồi Lạc Hạ”...
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: Xuân trong thơ Bích Khê
  Tác giả - Tác phẩm: Xuân trong thơ Bích Khê
  (Báo Quảng Ngãi)- Bích Khê là gương mặt tiêu biểu trong thơ ca Việt Nam hiện đại, được Hàn Mặc Tử mệnh danh là “thi sĩ thần linh”. Đọc thơ Bích Khê không chỉ thấy vẻ đẹp của những câu thơ viết về mùa thu mà theo Hoài Thanh đó là những câu thơ hay của thơ ca Việt Nam: “Ô hay buồn vương cây ngô đồng/ Vàng rơi! Vàng rơi! Thu mênh mông…”, đồng thời còn bắt gặp trong thi giới Bích Khê những câu thơ viết về mùa xuân vừa đẹp, vừa nồng nàn, ấm áp.
  .
 • Truyện ngắn: Chuyến xe thiên phúc
  Truyện ngắn: Chuyến xe thiên phúc
  (Báo Quảng Ngãi)- Đêm, gió se sắt lên khoảng thinh không thâm u. Ánh đèn phía trung tâm vẫn nhấp nháy. Mấy cái bảng hiệu sáng rực rỡ như điểm thêm vào không khí rộn ràng của thị thành vào những ngày cuối năm. Tháng Chạp treo mình qua phố bằng những bước chân hối hả. Tan ca đêm, Tĩnh chở Nam ngang qua mấy con đường sầm uất. Vòng bánh xe quay kéo theo nhiều lo lắng rơi vụn phía sau.
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: Những người phụ nữ trong sử Việt
  Tác giả - Tác phẩm: Những người phụ nữ trong sử Việt
  (Báo Quảng Ngãi)- Bộ sách tranh lịch sử dành cho thiếu nhi "Những người phụ nữ siêu “ngầu” trong sử Việt" do Đoàn Mai Anh viết lời, Lê Phương Quỳnh vẽ minh họa để tôn vinh cuộc đời và dấu ấn đặc biệt của 52 nhân vật nữ tiêu biểu qua từng thời kỳ lịch sử.
  .
 • Truyện ngắn: Hồn xuân
  Truyện ngắn: Hồn xuân
  (Báo Quảng Ngãi)- Nắng lấp lánh ngoài hiên. Trước sân nhà, hoa đào đã bắt đầu khoe sắc. Những nụ hoa đầu tiên hé nở trong tiết trời se lạnh của mùa xuân đất Bắc.
  .
 • Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024
  Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024
  (Baoquangngai.vn)- Chiều 1/2, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn - năm 2024.
  .
 • Truyện ngắn: Chậu hoa xuân
  Truyện ngắn: Chậu hoa xuân
  (Báo Quảng Ngãi)- Thúy đẩy xe đến chỗ điện sáng thì dừng lại. Gió bờ sông thổi vào lạnh cắt thịt da. Còn mấy tiếng đồng hồ nữa là năm cũ qua, năm mới đến. Hôm nay, bữa lao động cuối. Nhà nào người ta cũng chưng cúc, chưng mai rực rỡ. Lòng Thúy thấy nao nao. Giờ này chắc con Hương, thằng Bảo đã ngủ, hay chúng nó còn thức chờ mẹ về? Hồi chiều đi, Thúy quay lại dặn, tối nay mẹ về khuya nghen hai đứa. 
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: Gió qua sông rộng
  Tác giả - Tác phẩm: Gió qua sông rộng
  (Báo Quảng Ngãi)- "Gió qua sông rộng" là tập truyện ngắn đầu tay của tác giả Võ Văn Minh, vừa được Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành, với 13 truyện ngắn. Truyện ngắn của Võ Văn Minh ngồn ngộn vốn sống, đặc biệt là những triết lý nhân sinh thấm đẫm chất nhân văn. Tác giả Võ Văn Minh sinh năm 1959, hiện đang sinh sống tại thị trấn La Hà (Tư Nghĩa). Tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Quy Nhơn năm 1983, anh về dạy môn Vật lý, Trường THPT Tư Nghĩa 1 cho đến lúc về hưu.
  .
 • Truyện ngắn: Bâng khuâng Tết về
  Truyện ngắn: Bâng khuâng Tết về
  (Báo Quảng Ngãi)- 1.Tháng Chạp chầm chậm trôi, một cái Tết nữa đang cận kề. Những cơn gió cuối đông cứ đêm đêm lại băng qua những triền đồi, len vào khe cửa phả lạnh đầy phòng. Một sáng thức dậy, Trung thấy bậc tam cấp, gờ đá xám nâu góc sân lấm tấm những giọt sương trong veo.
  .
 • Khuôn in tín phiếu mệnh giá 1 đồng và 50 đồng được công nhận là bảo vật quốc gia
  Khuôn in tín phiếu mệnh giá 1 đồng và 50 đồng được công nhận là bảo vật quốc gia
  (Baoquangngai.vn)- Hiện vật “Khuôn in tín phiếu mệnh giá một đồng và khuôn in tín phiếu mệnh giá năm mươi đồng, niên đại: Từ năm 1947", hiện lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh vinh dự nhận được Quyết định công nhận bảo vật quốc gia.
  .
 • Truyện ngắn: Nghề lái đò
  Truyện ngắn: Nghề lái đò
  (Báo Quảng Ngãi)- 1. Nơi tôi công tác là một trường tư mới mở. Ở đây mọi thứ đều rất đầy đủ, đáp ứng tốt những nhu cầu của người dạy và người học. Nếu nói về cơ sở vật chất thì có lẽ ít có trường nào qua được. Cũng vì thế mà học phí ở đây cũng khá cao. Phần lớn các em học sinh trong trường đều là con của những gia đình khá giả. Phải chăng cũng vì điều đó mà trong trường có nhiều học sinh cá tính, nghịch ngợm hơn những trường khác. Tất nhiên, không phải tất cả đều như vậy, vẫn có những em rất ngoan, học hành nghiêm túc và lễ phép.
  .