Vạn bè thuở trước
09:18, 15/07/2024
(Báo Quảng Ngãi)- Ngày xưa, trên sông Kinh (nay thuộc xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi) có một xóm bè rớ, với nhiều người dân sinh sống nên gọi là Vạn Bè. Mọi sinh hoạt của người dân đều diễn ra trên sông.
.
XEM NHIỀU
 • Ngọt thơm mít ngào
  Ngọt thơm mít ngào
  (Báo Quảng Ngãi)- Món mít ngào bây giờ khá xa lạ với nhiều người. Nhưng với người Quảng Ngãi trước đây, mít ngào là món ăn rất đỗi thân quen mỗi khi mùa hè về. 
  .
 • Ngọt thơm cá bống biển nướng
  Ngọt thơm cá bống biển nướng
  (Baoquangngai.vn)- Không phải là sơn hào hải vị quá xa xỉ, thậm chí còn được xem là món ăn bình dân nhất so với những loại cá, tôm, song, bất kỳ ai, khi thưởng thức món cá đục (cá bống biển) vừa được nướng chín còn bốc hơi nóng hổi đều cảm nhận được sự quyến luyến không rời.
  .
 • Vùng làm muối cổ xưa
  Vùng làm muối cổ xưa
  (Báo Quảng Ngãi)- Các nghiên cứu khảo cổ, dân tộc học đã chứng minh người cổ đại tạo ra muối thông qua sự bốc hơi nước nhờ mặt trời hoặc đun sôi nước muối. Ở Việt Nam, cư dân Văn hóa Sa Huỳnh đã đạt đến trình độ đỉnh cao trong rèn luyện sắt, nấu đúc thủy tinh, nên đương nhiên họ biết đến nghề muối từ rất sớm. 
  .
 • Gỏi vả trộn tôm, thịt
  Gỏi vả trộn tôm, thịt
  (Báo Quảng Ngãi)- Thoạt đầu, khi nghe đến món gỏi vả, nhiều người thầm nghĩ món ăn này vừa chát vừa nặng bụng. Thế nhưng, khi thưởng thức món vả trộn tôm, thịt có hương vị bùi ngọt, thanh nhẹ của vả, hòa lẫn với mùi thơm của đậu phụng, mè rang và các loại rau gia vị, thì nhiều người rất thích với món ăn này.
  .
 • Tác giả - Tác phẩm: Võ Duy Chúc - Giữ trọn đam mê nghệ thuật
  Tác giả - Tác phẩm: Võ Duy Chúc - Giữ trọn đam mê nghệ thuật
  (Báo Quảng Ngãi)- Ông Võ Duy Chúc, quê làng Đại An, nay là thôn Đại An Đông 1, xã Hành Thuận (Nghĩa Hành). Ông sinh năm 1936, đến nay đã gần tuổi 90, nhưng trí tuệ của ông vẫn còn minh mẫn và say mê sáng tác nghệ thuật.
  .
 • Văn nghệ sĩ Quảng Ngãi miệt mài cống hiến
  Văn nghệ sĩ Quảng Ngãi miệt mài cống hiến
  (Báo Quảng Ngãi)- Kể từ ngày thành lập đến nay, Hội VH - NT tỉnh đã trải qua 6 kỳ đại hội. Trong ngôi nhà chung này, anh chị em văn nghệ sĩ Quảng Ngãi đã có gần một phần ba thế kỷ miệt mài cống hiến.
  .
 • Tiếng nhạc ngũ âm ngày xưa
  Tiếng nhạc ngũ âm ngày xưa
  (Báo Quảng Ngãi)- Đến bây giờ, mỗi khi nghe tiếng trống, tiếng chiêng trầm hùng làm tôi nhớ lại thanh âm trong các buổi tế đình, miếu trong làng một thuở. Dường như bất cứ nghi lễ, lễ hội dân gian nào cũng không thể thiếu âm thanh tưng bừng của nhạc ngũ âm. Những hồi trống, chiêng, tiếng kèn, tiếng sáo vang lên như tiếng hoan ca thúc giục mọi người nô nức tham gia ngày hội làng.
  .
 • Giòn rụm tóp mỡ mắm ớt
  Giòn rụm tóp mỡ mắm ớt
  (Báo Quảng Ngãi)- Tóp mỡ từng là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của các thế hệ 8X, 9X. Tóp mỡ kết hợp với các nguyên liệu khác tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon.
  .
 • Phác thảo diện mạo phố cổ Thu Xà
  Phác thảo diện mạo phố cổ Thu Xà
  (Báo Quảng Ngãi)- Thu Xà là phố cổ nổi tiếng nhất ở Quảng Ngãi khi xưa. Qua nghiên cứu các tư liệu, có thể phần nào phác thảo diện mạo phố cổ năm xưa.
  .
 • Lòng cá cờ xào chua ngọt
  Lòng cá cờ xào chua ngọt
  (Báo Quảng Ngãi)- Các món ăn về lòng cá chắc hẳn không xa lạ với nhiều người, nhất là với người dân ở các làng chài ven biển Quảng Ngãi. Song, có một loại cá mà bộ lòng của nó được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món xào chua ngọt mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức, đó là lòng cá cờ. 
  .
 • Đại hội đại biểu Cộng đồng họ Bùi tỉnh Quảng Ngãi lần thứ II
  Đại hội đại biểu Cộng đồng họ Bùi tỉnh Quảng Ngãi lần thứ II
  (Baoquangngai.vn)- Sáng 19/6, tại Khu di tích Quốc gia Mộ và Đền thờ Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán (TP.Quảng Ngãi), Cộng đồng họ Bùi tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
  .
 • Rau giá đậu phụng
  Rau giá đậu phụng
  (Báo Quảng Ngãi)- Tháng Năm về, mùa nhổ đậu phụng đã xong, cũng là lúc những cơn mưa dông đầu mùa đến. Niềm vui của trẻ con ở Quảng Ngãi một thuở là những tối đi soi ếch, bắt cá lên đồng hay những chiều đi tìm rau giá đậu phụng.
  .
 • Hoa văn trong kiến trúc cổ xưa
  Hoa văn trong kiến trúc cổ xưa
  (Báo Quảng Ngãi)- Hoa văn trang trí trên các công trình kiến trúc xưa của người Quảng Ngãi rất phong phú. Mỗi hoa văn không chỉ chứa đựng quan niệm thẩm mỹ, bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, mà còn gửi gắm mong ước, khát vọng của người xưa.
  .
 • Chè khoai dẻo
  Chè khoai dẻo
  (Báo Quảng Ngãi)- Chè khoai dẻo là món tráng miệng với thành phần chính là khoai lang kết hợp với nước cốt dừa thơm ngon khó tả. 
  .