Đất và người Quảng Ngãi qua một bài thơ thời cận đại 
07:50, 24/02/2024
(Báo Quảng Ngãi)- Đó là bài thơ “Quá Quảng Nghĩa tỉnh” của tác giả Trần Bích San (1840 - 1877). Trần Bích San là người làng Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Ðịnh, nay là phường Vị Hoàng, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định. Năm Giáp Tý (1864), ông đỗ đầu kỳ thi Hương, năm sau đỗ đầu thi Hội và thi Đình, nên người đời gọi ông là Tam nguyên Vị Xuyên.
.
XEM NHIỀU
 • Quảng Ngãi qua di sản mộc bản Triều Nguyễn
  Quảng Ngãi qua di sản mộc bản Triều Nguyễn
  (Báo Quảng Ngãi)- Mộc bản Triều Nguyễn là tài liệu lịch sử quan trọng, trong đó có nhiều bản khắc liên quan đến vùng đất Quảng Ngãi xưa. Đây là một loại hình tài liệu đặc biệt quý hiếm được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam vào ngày 31/7/2009.
  .
 • Bánh xèo Quảng Ngãi trên đất thủ đô
  Bánh xèo Quảng Ngãi trên đất thủ đô
  (Báo Quảng Ngãi)- Từ nỗi nhớ quê nhà, nhớ món ăn thân thương của quê hương, chị Trần Thị Thanh Nga, quê ở huyện Mộ Đức đã mở quán bánh xèo Quảng Ngãi ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Gần 15 năm qua, quán bánh xèo Quảng Ngãi mang tên Thanh Nga đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người. 
  .
 • Người Quảng Ngãi khảng khái, nghĩa tình...
  Người Quảng Ngãi khảng khái, nghĩa tình...
  (Báo Quảng Ngãi)- Ngày xuân, chúng ta cùng nhau suy ngẫm bàn luận về câu chuyện xây dựng tính cách con người Quảng Ngãi thời kỳ hội nhập và phát triển.
  .
 • Ấn tượng Quảng Ngãi
  Ấn tượng Quảng Ngãi
  (Báo Quảng Ngãi)- Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi tại TP.Hà Nội là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của tỉnh trong năm 2023. Sự kiện này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, các cơ quan ngoại giao, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, mở ra cơ hội hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với các đối tác trong nước và nước ngoài trong giai đoạn mới.
  .
 • Nghìn năm vẫn mới
  Nghìn năm vẫn mới
  (Báo Quảng Ngãi)- Mỗi hiện vật ở Bảo tàng Tổng hợp tỉnh luôn gắn liền với một câu chuyện rất thú vị. Mặc dù đã có từ hàng nghìn năm nay, nhưng vẫn hấp dẫn người nghe.
  .
 • Con đường của muối
  Con đường của muối
  (Báo Quảng Ngãi)- Từ thời tiền sử, con đường muối được hình thành, gắn với người Sa Huỳnh cổ xưa trên vùng đất Quảng Ngãi.
  .
 • Bí ẩn tháp cổ núi Bút
  Bí ẩn tháp cổ núi Bút
  (Báo Quảng Ngãi)- Núi Thiên Bút ở phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi (xưa gọi là núi Bút) ghi dấu câu chuyện cổ xưa từ cách đây hàng nghìn năm của người Chăm. Điều đó được chứa đựng trong ngôi tháp cổ, cần được khám phá, bảo tồn.
  .
 • Mùa hoa bàng vuông
  Mùa hoa bàng vuông
  (Báo Quảng Ngãi)- Hàng cây bàng vuông cổ thụ trước sân chùa Hang rụng lá vào cuối mùa thu, sang đầu đông đâm chồi, nảy lộc rồi dậy lên màu xanh thẫm. Từng nụ hoa bé như những hạt tiêu non đã nhú ra khỏi thân cây, nép mình sau nách lá báo hiệu mùa hoa bàng vuông trên đảo Lý Sơn đã bắt đầu.
  .
 • Bánh tráng Quảng Ngãi
  Bánh tráng Quảng Ngãi
  (Báo Quảng Ngãi)- Trên các mâm cúng ngày Tết, bánh tráng trở thành món không thể thiếu đối với người dân Quảng Ngãi. Những chiếc bánh tráng tròn thơm mùi gạo, mùi mè được đặt lên trên tất thảy các lễ vật trên mâm cúng, tạo nên nét đặc trưng cho mâm cúng của người Quảng Ngãi.
  .
 • Video: Ấm áp những chuyến xe Tết nghĩa tình
  Video: Ấm áp những chuyến xe Tết nghĩa tình
  (Baoquangngai.vn)- Những chuyến xe Tết nghĩa tình do Ban tổ chức (BTC) chương trình "Sắc quê Quảng Ngãi" tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ I tổ chức đã về đến quê hương. Chặng đường từ TP.HCM về đến Quảng Ngãi đối với mỗi người dân trên những chuyến xe được rút ngắn hơn với nghĩa tình ấm áp của đồng hương. ​​​​​​​
  .
 • Trang phục áo dài ngày xuân
  Trang phục áo dài ngày xuân
  (Baoquangngai.vn)- Giữa nhịp sống hiện đại đầy hối hả, mỗi người đều có cách nhớ về Tết cổ truyền khác nhau. Và lựa chọn khoác lên mình tà áo dài thanh lịch, duyên dáng, chụp những bộ ảnh độc đáo, ấn tượng là cách mà nhiều bạn trẻ lựa chọn để giữ gìn giá trị truyền thống xưa.
  .
 • Video: Giữ vị Tết quê
  Video: Giữ vị Tết quê
  (Baoquangngai.vn)- Dù bánh kẹo công nghiệp chiếm phần lớn thị trường nhưng mùi thơm dịu nhẹ của những món bánh truyền thống vẫn xuất hiện trong dịp Tết cổ truyền của người dân Quảng Ngãi. Những ngày gần Tết, cơ sở làm bánh của bà Võ Thị Xuân ở xã Long Sơn (Minh Long) đã tăng cường nhân công để kịp cung ứng cho thị trường những mẻ bánh đậm đà hương vị Tết quê. 
  .
 • Mùa hoa cải bên sông Trà
  Mùa hoa cải bên sông Trà
  (Baoquangngai.vn)- Những ngày cuối tháng Chạp, bờ sông Trà Khúc, đoạn chảy qua thôn Tăng Long, xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi) được nhuộm vàng bởi hoa cải.
  .
 • Nghề “làm hàng” thuở trước
  Nghề “làm hàng” thuở trước
  (Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi xưa nổi tiếng là xứ sở mía đường. Để nấu được đường thì đầu tiên phải ép mía lấy nước. Để ép mía người xưa dùng bộ che ba trục tròn có răng truyền động (ba ông che), hay là một “cỗ máy” mang đậm tính chất tiền công nghiệp. Không có che mía thì không thể ép mía nấu đường và không thể có xứ sở mía đường.
  .