Bánh tẻ đượm tình quê

08:54, 20/09/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thuở ấu thơ, tôi thường trông đến ngày giỗ lớn trong gia đình hay ở nhà bà con họ tộc, xóm giềng, vì những bữa như thế mới được ăn bánh tẻ.

Món bánh tẻ đậm đà hương vị quê nhà.
Món bánh tẻ đậm đà hương vị quê nhà.

Làm bánh tẻ rất kỳ công nên những người phụ nữ ở TX.Đức Phổ quê tôi chỉ gói bánh vào ngày giỗ lớn. Trước bữa giỗ, nhiều người tụ họp giúp gia chủ gói chả, nem và các loại bánh trái. Những phụ nữ khéo tay đảm nhận làm bánh tẻ, món ăn dân dã đậm đà hương vị từ bao đời truyền lại. Đầu tiên là lấy gạo ngâm nước. Miếng vỏ quế phơi khô cất trong tủ được lấy ra gọt một ít rồi cho vào cối giã mịn tỏa hương thơm lừng. Gọt vỏ gừng tươi rồi rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ, vắt lấy nước. Gạo ngâm chừng ba tiếng đồng hồ thì đem vo sạch, xay nhuyễn thành nước bột sền sệt.

Tiếp đến, cho bột gạo vào nồi, bắc lên bếp, đun lửa vừa đủ. Cho bột quế, đường và nước gừng tươi vào nồi, dùng đũa khuấy đều. Khuấy đến khi bột cô đặc với màu nâu vàng thì nhấc nồi xuống khỏi bếp. Xếp sẵn vài lớp lá chuối phơi héo rồi dùng vá múc bột đổ lên trên, nắn thành hình trụ tròn rồi gói lại, buộc lạt tre chẻ mỏng bên ngoài. Sau đó, cho vào nồi đậy kín nắp rồi bắc lên bếp hấp chừng một tiềng đồng hồ thì vớt bánh ra ngoài để nguội. Mở lạt tre, lột lớp lá chuối rồi cắt bánh thành lát bày ra đĩa. Bánh tẻ tỏa hương thơm như gọi mời.

Bánh tẻ mềm nhưng không bở. Đường tan vào bột bánh tạo nên vị ngọt thanh. Hương quế, gừng sẻ thơm nồng làm cho món bánh thêm đậm đà hương vị. Thường thì sau mỗi bữa giỗ, gia chủ biếu khách vài lát bánh tẻ mang về cho con trẻ, làm cho tình quê thêm thấm đượm!

Bài, ảnh: TRANG THY

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 08:54, 20/09/2024

Ý kiến bạn đọc


.