Thưởng thức chè ở chợ Gò Quán 

17:13, 26/04/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Từ những năm 90 của thế kỷ XX, tại chợ Gò Quán (TP.Quảng Ngãi) có những quầy chè thập cẩm thơm ngon nổi tiếng, giá lại rẻ, nên được gọi là "chợ chè no". 

Chợ Gò Quán, ở phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi), bán đủ các mặt hàng, từ rau củ quả đến cá, thịt và các quầy ẩm thực đa dạng. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, người dân lấy tên một món ăn dân dã được bày bán tại chợ là món chè, rồi gắn thêm chữ "no" để gọi tên chợ. "Ngày trước, chợ Gò Quán nhỏ và lụp xụp chứ không được khang trang như bây giờ. Chợ có 3 quầy chè chuyên bán các loại chè truyền thống của người Quảng là chè thập cẩm, chè đậu đen, chè đậu ván. Mỗi bữa, quầy nào quầy nấy bày ra những nồi chè rất to, nhưng bán một loáng cái là hết. Chè ngon, giá lại rất rẻ, ăn xong ly chè, là no luôn cái bụng. Cái tên chợ chè no là từ ấy mà có. Mọi người nói miết thành quen, rồi từ từ thành tên gọi thứ 2 của chợ Gò Quán", cụ Nguyễn Thị Dung (85 tuổi), sống gần chợ Gò Quán kể.

Quầy chè của bà Tuyết ở góc phía tây của chợ Gò Quán (TP.Quảng Ngãi).
Quầy chè của bà Tuyết ở góc phía tây của chợ Gò Quán (TP.Quảng Ngãi).

Nghe danh chè ở chợ Gò Quán ngon, giá rẻ, người dân các nơi thường tìm về đây thưởng thức món chè. Từng là một địa chỉ quen thuộc của những người yêu thích món chè, nhưng về sau, khi hàng quán mở ngày càng nhiều, cũng là lúc những quầy chè ở chợ dần không còn đông đúc nữa. Nhiều người không còn mưu sinh bên những gánh chè. Về "chợ chè no" bây giờ, chỉ còn lại một người vẫn mải miết bên những nồi chè đậu ván, đậu đen, chè thập cẩm là bà Tuyết. Quầy chè với "tuổi đời" gần 30 năm của bà Tuyết ở góc phía tây của chợ vẫn lặng lẽ gieo thương nhớ cho nhiều người đam mê món chè truyền thống xứ Quảng. 

Bồi hồi khi nhắc đến địa danh "chợ chè no", bà Tuyết bảo, vật giá ngày càng leo thang, nên để tiếp tục bán "chè no", sẽ rất khó để cân bằng giữa lượng chè với giá cả. Nên giờ tôi bán theo kiểu vừa đủ để ăn với giá thật phải chăng.

 

Một ly chè thập cẩm với đầy đủ các loại đậu như đậu ve, đậu đen, đậu ngự thơm ngon cùng nước cốt dừa béo ngậy... được bà Tuyết bán ra với giá 6 nghìn đồng. Đây là một mức giá phải chăng, so với mặt bằng chung. Quầy chè của bà Tuyết nhờ vậy vẫn luôn giữ được chỗ đứng trong lòng nhiều thực khách.

"Chợ chè no" giờ chỉ còn một người giữ lấy nghề. Cái tên "chợ chè no" giờ chỉ còn trong ký ức. Nhưng ký ức ấy ngọt ngào đến nỗi dù các quầy "chè no" đã vắng bóng từ lâu, nhưng khi nhắc đến chợ Gò Quán, nhiều người vẫn trìu mến nhắc đến cái tên thân thương ấy...

Bài, ảnh: ĐÔNG YÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 17:13, 26/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.