Nhiều thách thức khi thực hiện tiêu chí 15.3
18:15, 23/07/2024
(Báo Quảng Ngãi)- Nội dung tiêu chí 15.3, thuộc tiêu chí số 15 về y tế (Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025) quy định, các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) khu vực miền núi có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (SDD) thể thấp còi phải dưới 24%. Đây là thách thức lớn đối với các xã, thôn khu vực miền núi trong quá trình xây dựng NTM, khi tỷ lệ trẻ em SDD thể thấp còi hiện trên 30%.
.
XEM NHIỀU
 • Người có uy tín trẻ tuổi 
  Người có uy tín trẻ tuổi 
  (Báo Quảng Ngãi)- Trong danh sách người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh, giai đoạn 2023 - 2027 có nhiều người còn khá trẻ (dưới 35 tuổi). Người có uy tín trẻ tuổi đang dần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình đối với sự phát triển của cộng đồng DTTS trên địa bàn tỉnh.
  .
 • Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  (Báo Quảng Ngãi)- Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 đã sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và xây dựng mới thêm 78 điều. Trong đó, chính sách đất đai liên quan đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có rất nhiều điểm mới so với Luật Đất đai năm 2013.
  .
 • Triển vọng từ những cây trồng mới trên vùng cao Sơn Tây
  Triển vọng từ những cây trồng mới trên vùng cao Sơn Tây
  (Baoquangngai.vn)- Phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, thời gian qua huyện Sơn Tây không ngừng đẩy mạnh việc tìm kiếm, liên kết, phát triển các loại cây trồng mới, đem lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, cây dứa MD2, cây sầu riêng được kỳ vọng sẽ là “cây thoát nghèo” mới của bà con nơi đây. 
  .
 • Trưởng thôn tâm huyết với công tác giảm nghèo
  Trưởng thôn tâm huyết với công tác giảm nghèo
  (Báo Quảng Ngãi)- “Cuộc sống của người dân thôn Hà còn nhiều khó khăn, nên nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia là cơ hội để người dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Là trưởng thôn, mình phải tích cực tuyên truyền, vận động người dân cố gắng làm ăn, phát huy hiệu quả các nguồn hỗ trợ của Nhà nước”. Đó là tâm sự của Trưởng thôn Hà, xã Sơn Trà (Trà Bồng) Hồ Văn Diệu.
  .
 • Đầu tư hạ tầng thiết yếu vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Đầu tư hạ tầng thiết yếu vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (Báo Quảng Ngãi)- Tranh thủ nguồn lực đầu tư từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Sơn Tây đã xây dựng nhiều công trình trọng điểm, ưu tiên cho lĩnh vực giao thông, giáo dục, các thiết chế văn hóa.
  .
 • Những gương sáng ở vùng cao
  Những gương sáng ở vùng cao
  (Báo Quảng Ngãi)- Đời sống người dân miền núi ngày càng được cải thiện và thay đổi so với trước, trong đó có sự góp sức của nhiều tấm gương là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao. Họ đã chung tay xây dựng quê hương với tất cả tâm huyết, công sức của mình.
  .
 • [Video]. Góp sức xây dựng quê hương
  [Video]. Góp sức xây dựng quê hương
  (Baoquangngai.vn)- Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, đồng bào Hrê ở huyện Minh Long đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực chung tay xây dựng quê hương. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho diện mạo miền núi ngày càng khởi sắc.
  .
 • [Photos]. Vẻ đẹp thảo nguyên Bùi Hui
  [Photos]. Vẻ đẹp thảo nguyên Bùi Hui
  (Baoquangngai.vn)- Những ngày hè, thảo nguyên Bùi Hui, xã Ba Trang (Ba Tơ) được nhiều người tìm đến cắm trại, “check in” bởi nơi đây có những đồi cỏ xanh mượt hàng trăm héc ta, có đồi sim miên man hoa tím và người dân bản xứ hiền hòa, hiếu khách.
  .
 • [Video].Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ miền núi
  [Video].Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ miền núi
  (Baoquangngai.vn)- Dự án 8 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được các cấp hội phụ nữ triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Dự án đã góp phần nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.
  .
 • Hỗ trợ sản xuất cộng đồng
  Hỗ trợ sản xuất cộng đồng
  (Báo Quảng Ngãi)- Huyện Sơn Tây đã và đang triển khai nhiều dự án hỗ trợ sản xuất cộng đồng, mở ra triển vọng phát triển kinh tế, giảm nghèo cho người dân.
  .
 • Đưa nước sạch về với đồng bào
  Đưa nước sạch về với đồng bào
  (Báo Quảng Ngãi)- Mùa khô hạn năm nay, hàng nghìn hộ dân ở các huyện miền núi trong tỉnh đã không còn cảnh thiếu nước sinh hoạt khi các công trình nước sạch tập trung và nước sạch phân tán đã được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng.
  .
 • [Video]. Chăm lo cho người nghèo
  [Video]. Chăm lo cho người nghèo
  (Baoquangngai.vn)- Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở huyện Trà Bồng đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực kêu gọi cộng đồng góp sức, chăm lo đời sống cho người nghèo. Nhiều hoạt động được triển khai có hiệu quả đã chia sẻ khó khăn, tạo động lực để người nghèo vươn lên trong cuộc sống; góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
  .
 • [Video]. Diện mạo mới ở vùng đồng bào Cor
  [Video]. Diện mạo mới ở vùng đồng bào Cor
  (Baoquangngai.vn)- Trong 5 năm qua, huyện Trà Bồng đã triển khai, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chủ trương, chính sách dân tộc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, đời sống đồng bào Cor ở đây ngày càng được nâng lên.
  .
 • Dự án 8: Đạt nhiều kết quả tích cực
  Dự án 8: Đạt nhiều kết quả tích cực
  (Báo Quảng Ngãi)- Qua 2 năm triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn I (2021 - 2025) tại 6 huyện trên địa bàn tỉnh đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
  .