Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

08:37, 06/05/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Trước tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò xảy ra tại các địa phương ngày càng tăng và có nguy cơ lây lan trên địa bàn toàn tỉnh, ngành chức năng yêu cầu các địa phương và người dân tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý gọn ổ dịch còn trong diện hẹp.
 
Theo báo cáo của UBND các huyện thị xã, thành phố, hiện nay dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò đang xảy ra ở 2.051 hộ, 129 thôn, 47 xã, 5 huyện (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và TP. Quảng Ngãi với tổng số 3.456 con bò mắc bệnh làm chết 106 con bò, ước thiệt hại lên đến trên 3 tỷ đồng.
 
Qua kết quả lấy mẫu gửi Cục Thú y xét nghiệm tại các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và thành phố đều dương tính với vi rút gây bệnh VDNC trên trâu, bò. 
 
Theo Bộ NN& PNT đây là một loại vi rút mới lây từ Trung Quốc sang Việt Nam, lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 10.2020 tại tỉnh Lạng Sơn và lây lan dần dần ra các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh miền Trung, đến nay đã có 21 tỉnh có dịch. Theo FAO, phương thức lây truyền vi rút bằng nhiều con đường nhưng chủ yếu là qua côn trùng chân đốt hút máu như ruồi, muỗi, ve, mòng. Trong đó, loài ruồi hút máu có tên khoa học là Stomoxys calcitrans là thủ phạm chính, loài ruồi này có đặc điểm sinh học là sau khi hút máu con bệnh rồi bay đi trong khoảng 100km rồi tiếp tục hút máu con khỏe rồi truyền vi rút gây bệnh nên làm dịch bệnh lây lan ra diện rộng. 
 
Dịch bệnh VDNC trên trâu bò đã diễn ra trên địa bàn 47 xã trên địa bàn tỉnh
Dịch bệnh VDNC trên trâu bò đã diễn ra trên địa bàn 47 xã trên địa bàn tỉnh
 
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh VDNC trên trâu, bò, Sở NN& PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiến hành triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch như khoanh vùng ổ dịch; cách ly điều trị; khử trùng tiêu độc môi trường vùng dịch; hướng dẫn nhân dân thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên theo dõi, giám sát và báo cáo dịch kịp thời theo quy định. 
 
Kết quả đến nay đã thực hiện tiêu hủy 106 con bò bị bệnh chết có triệu chứng của bệnh VDNC  theo quy định; cách ly điều trị 3.350 con bò mắc bệnh; sử dụng 2.025 lít Iodine, 4.800 lít Benkocid thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường. Ngoài ra, UBND huyện Bình Sơn đã mua 25.000 liều vắc xin từ ngân sách huyện để triển khai tiêm phòng chống dịch, đến nay đã tiêm được 19.150 liều; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Hiện nay Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng đang tổ chức mua 20.000 liều vắc xin từ ngân sách tỉnh theo Quyết định số 504/QĐ-UBND để chống dịch.
 
Người dân tập trung chăm sóc trâu, bò bị bệnh VDNC
Người dân tập trung chăm sóc trâu, bò bị bệnh VDNC
 
Theo Sở NN& PTNT,  để phòng, chống dịch bệnh VDNC trong thời gian tới, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục phối hợp với địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch VDNC theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh. 
 
Trong đó, tập trung thực hiện một số biện pháp xử lý ổ dịch như khoanh vùng, cách ly điều trị, nuôi nhốt, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, đặc biệt là ruồi hút máu; tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý gọn ổ dịch còn trong diện hẹp; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, báo cáo cho Sở NN& PTNT để tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. 
 
Cùng với đó, trước tình hình dịch bệnh VDNC trâu, bò xảy ra tại các địa phương ngày càng tăng và có nguy cơ lây lan trên địa bàn toàn tỉnh, Sở NN& PTNT đề nghị UBND tỉnh xem xét ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, 4 thành phố và các sở, ngành liên quan thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh VDNC theo Công văn số 978 ngày 11.3.2021 của UBND tỉnh và Công văn số 2271 ngày 19.4.2021 của Bộ NN& PTNT về việc tập trung nguồn lực kiểm soát dịch bệnh VDNC ở trâu, bò.
PV
.