Cập nhật lúc: 16:19, 19/09/2013 [GMT+7]
.

Chi cục Thuế Sơn Tịnh: Phấn đấu thu 57 tỷ đồng cho 3 tháng cuối năm


(Baoquangngai.vn)- Cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, năm 2013 tiếp tục là năm khó khăn đối với thu ngân sách của huyện Sơn Tịnh, khi tình trạng suy giảm kinh tế bị ảnh hưởng trên nhiều mặt, nhất là thị trường bất động sản.

TIN LIÊN QUAN


Bằng tinh thần chủ động, quyết tâm hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2013, nhưng trong 9 tháng qua Chi cục Thuế Sơn Tịnh chỉ ước thu đạt 56% dự toán HĐND huyện giao; với số tiền thuế thu hơn 72.273 triệu đồng.

Sơn Tịnh phấn đấu 57 tỷ đồng cho 3 tháng cuối năm. Ảnh T.L
Sơn Tịnh phấn đấu 57 tỷ đồng cho 3 tháng cuối năm. Ảnh T.L


Điều đáng nói ở đây, tuy kết quả đạt được chưa tương xứng với tiến độ dự toán thu ngân sách đã được giao, nhưng nếu so với mức thực hiện cùng kỳ năm trước thì số thu thuế nói trên đã tăng gần 92%. Nếu trừ chỉ tiêu tiền sử dụng đất thì số thu ngân sách trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã đạt 82,4% dự toán năm 2013 mà huyện đã giao.

Trong quá trình điều hành phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương trong tỉnh chọn phương án khai thác từ quỹ đất quy hoạch khu dân cư, hoặc giao đất cho doanh nghiệp có thu tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch khu dân cư… tạo nguồn thu cho ngân sách.

Thực tế trong một vài năm trở lại đây, thị trường nhà đất của tỉnh ta không ổn định; có thời điểm dường như bị đóng băng; người dân không mặn mà trong việc tham gia đấu giá đất... làm bể dự toán ngân sách từ khoản thu này.

Dự án bất động sản của Công ty 577 trên địa bàn Sơn Tịnh là một điển hình. Hiện nay, Công ty 577 còn nợ tiền sử dụng đất hơn 4.900 triệu đồng, nếu tính cả tiền phạt chậm nộp của đơn vị đã lên đến 5.300 triệu đồng và đang chờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, nhưng dự toán thì vẫn ghi thu cho Sơn Tịnh 80.000 triệu trong năm tài chính này.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN Năm 2013, Chi cục Thuế Sơn Tịnh đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ tích cực; trong đó tập trung mọi nguồn lực vào công tác thu nợ đọng. Sự kết hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra và thu nợ đọng thuế hy vọng sẽ mở ra phần nào lối thoát để khoản thu này vào ngân sách Nhà nước, nhưng khoản thu tiền sử dụng đất còn lại 50 tỷ đồng rất cần đến sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương. Và 57 tỷ đồng dự toán thu ngân sách cho 3 tháng cuối năm 2013 của Sơn Tịnh có về đến đích?
                          

 Khoa Thành
    
 

.