Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Doanh nhân Quảng Ngãi: Ước vọng đầu Xuân
Cập nhật lúc 18:13, Thứ Bảy, 21/02/2015 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Kỳ vọng vào sự chuyển động tích cực của các cấp chính quyền của địa phương là điều mà nhiều doanh nhân tiêu biểu của Quảng Ngãi gửi gắm khi Xuân mới đang gõ cửa, một năm mà theo họ sẽ mở ra những cơ hội lớn…

 

*Ông Võ Thành Đàng-Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi: “Cần thực hiện tốt chính sách đã ban hành”

Là một công ty chuyên sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm nên yếu tố tiêu dùng của xã hội rất quan trọng đối với công ty. Năm 2014, Chính phủ đã ghi những dấu ấn khá tích cực trong các chỉ tiêu về ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này tạo sức bật cho nền kinh tế trong năm 2015, thị trường tiêu dùng, mức độ tiêu dùng của người tiêu dùng dự báo sẽ tăng lên nên công ty tin tưởng sẽ giữ đà tăng trưởng.

Tuy nhiên, với nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, hàng hóa được giao thương với các nước cùng một mặt bằng giá trị, nếu không nhanh chóng đổi mới công nghệ để tiết kiệm chi phí thì giá thành sản phẩm đội cao, chất lượng thấp, năng suất lao động giảm chắc chắn sẽ tụt hậu. Do vậy, Công ty luôn chú trọng đầu tư cải tiến công nghệ, dây chuyền sản xuất; đầu tư cho công tác thị trường, bán hàng, và nhất là đầu tư cho nguồn nhân lực. Năm nay, Công ty tròn 10 năm sau khi cổ phần hóa. Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể khẳng định công ty đã hội nhập được với kinh tế quốc tế. Song ngoài nỗ lực của công ty, chúng tôi vẫn mong chính quyền luôn đồng hành với doanh nghiệp, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng phục vụ công dân và doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Và điều quan trọng là cần thực hiện tốt chính sách đã ban hành.

 

*Ông Huỳnh Kim Lập-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân:  “Sớm loại bỏ những yếu tố trì trệ”

Kinh tế phục hồi, rõ nhất từ năm 2014, sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển. Qua khủng hoảng kinh tế, thị trường đã thanh lọc những doanh nghiệp yếu kém, chỉ những doanh nghiệp có năng lực thật sự mới trụ vững. Năm 2015 là năm thuận lợi nếu nhà đầu tư muốn đầu tư tại Quảng Ngãi, bởi nhiều dự án lớn trên địa bàn được khởi động. Cơ hội đang rộng mở, doanh nghiệp phải nỗ lực hết sức để tận dụng lợi thế này. Đối với Thiên Tân, việc đầu tư trên địa bàn tỉnh là khát vọng, bởi ngoài việc tính toán hiệu quả đầu tư kinh doanh, chúng tôi mong muốn đóng góp nhiều hơn cho quê hương. Thiên Tân là nhà đầu tư có thể đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào nếu có hiệu quả và mang lại lợi ích xã hội.

Để đồng hành với doanh nghiệp, các cấp chính quyền của tỉnh cần tiếp tục phát huy tinh thần đồng thuận, loại bỏ những yếu tố trì trệ để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa nhằm thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Tỉnh muốn phát triển bền vững thì cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh phải phát triển, bởi tương lai lâu dài sẽ phụ thuộc vào nguồn lực của các doanh nghiệp trong tỉnh.

 

*Ông Nguyễn Hồng Sơn-Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Hồng Sơn:  “Mong môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh”

Kinh tế phục hồi trở lại, thị trường tiêu dùng ấm dần lên là tín hiệu tốt cho kinh doanh. Cùng với một số chính sách đã được khơi thông, nhất là chính sách tín dụng, giá thuê đất… mới ban hành phù hợp với sức chịu đựng của doanh nghiệp, nên doanh nghiệp tin tưởng, kỳ vọng trong năm mới 2015.

Hiện Công ty đang đầu tư 35-40 tỷ đồng xây dựng lại cơ sở vật chất hoàn toàn mới với 3 cơ sở, nhằm tạo ra bộ mặt mới, nhận diện mới theo tiêu chuẩn toàn cầu của các hãng xe Mazda, Kia. Đồng thời đầu tư đào tạo nhân lực, phục vụ chuyên nghiệp để đón đầu những năm tiếp theo khi nước ta gia nhập sâu vào khu vực mậu dịch tự do ASEAN. Điều mà chúng tôi muốn gửi gắm, đó là chính quyền tỉnh cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin kinh tế-xã hội của địa phương một cách chính thống. Thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, tiếp cận kiến thức mới về quản lý, phát triển doanh nghiệp hiệu quả hơn; đồng thời cần kiên quyết xử lý những doanh nghiệp chiếm đất để tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, lành mạnh.

 

*Giám đốc Công ty PTSC Quảng Ngãi Phạm Văn Hùng: “Tỉnh cần làm cầu nối cho doanh nghiệp tỉnh nhà phát triển”

Năm 2015 sẽ là một năm bận rộn đối với PTSC Quảng Ngãi. Ngoài việc tập trung nguồn lực tham gia xây dựng dự án NMLD Nghi Sơn (Thanh Hóa), tham gia bảo dưỡng NMLD Dung Quất, phát huy khai thác dịch vụ cảng, đội tàu tại Dung Quất, PTSC Quảng Ngãi còn tham gia xây dựng Nhiệt điện Long Phú (Sóc Trăng), Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu… Khối lượng công việc dự kiến sẽ tăng 40% so với năm qua.

Quảng Ngãi đang đứng trước thời cơ lớn phát triển khi làn sóng đầu tư thứ 2 vào Dung Quất, vì thế PTSC chuẩn bị sẵn sàng để đón đầu cơ hội, tham gia các dự án như dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, Nhà máy Nhiệt điện Dung Quất, dự án đưa khí vào bờ… Chúng tôi rất mong tỉnh quan tâm hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhanh chóng cho các dự án lớn, để các công trình này sớm triển khai thực hiện. Đồng thời, tỉnh có tiếng nói với các chủ đầu tư, các tổng thầu lớn để các doanh nghiệp Quảng Ngãi tham gia, tạo nhiều công ăn việc làm, cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp tỉnh nhà trưởng thành, phát triển. Bởi bài học rút ra từ xây dựng NMLD Dung Quất là rất ít doanh nghiệp Quảng Ngãi được tham gia để “lớn lên”. Nếu không sẽ rất khó có cơ hội lớn nào khác.

 

*Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Phạm Thị Thúy Kiều: “Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp”

Qua “lăng kính” của ngân hàng thì triển vọng kinh tế của tỉnh có nhiều dấu hiệu lạc quan. Sau “cơn bão khủng hoảng tài chính” nhiều doanh nghiệp Quảng Ngãi vẫn “sống được”. Điều này thể hiện rõ qua hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng ở Quảng Ngãi thấp hơn nhiều so với bình quân chung của cả nước, dù dư nợ vẫn tăng trưởng trên 12%.

Để phục vụ cho kinh tế tỉnh, Vietcombank Quảng Ngãi đưa ra mức tăng trưởng tín dụng  10%, đảm bảo thanh khoản, đồng thời giữ vững thị phần của ngân hàng thương mại hàng đầu của tỉnh và nằm trong tốp 5 trong hệ thống VCB. Với ngân hàng, chúng tôi hy vọng chính quyền tỉnh sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo thu hút đầu tư, tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như có những hỗ trợ về môi trường pháp lý để nhà đầu tư nhanh chóng và yên tâm đầu tư tại Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, chính sách thuế cần được thực hiện linh hoạt, mềm dẻo hơn để cùng đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp.

 

*Ông Nguyễn Trung Quân - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Dịch vụ Quảng Ngãi:  “Cần quyết liệt trong hành động”

Năm 2015 là năm mà Chính phủ xác định nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Với chính quyền địa phương, chúng tôi mong muốn tỉnh sẽ có những chương trình thật cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là việc cải cách thủ tục hành chính. Những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều chính sách thông thoáng, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn vai trò tham mưu của các sở, ngành, địa phương đối với những vấn đề của doanh nghiệp phải thực hiện tốt hơn. Đó mới là sự hỗ trợ thiết thực nhất để doanh nghiệp không đánh mất cơ hội đầu tư và cơ hội sản xuất kinh doanh.

Một vấn đề nữa là hiện nay tỉnh vẫn chưa xây dựng được doanh nghiệp đầu đàn trong những lĩnh vực quan trọng, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. Do vậy, cần có sự sắp xếp để hình thành doanh nghiệp xây dựng đủ mạnh, có đủ nguồn lực để đầu tư thiết bị, công nghệ nhằm tạo ra chi phí giá thành rẻ nhất, chất lượng công trình đảm bảo, qua đó nâng sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Chính sách thì tỉnh đã có nhiều, nhưng cần quyết liệt trong hành động.


HOÀNG HÀ (thực hiện)
 

,
,
,