Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Khai hội đền Mẫu Âu Cơ
Cập nhật lúc 16:18, Thứ Năm, 06/02/2014 (GMT+7)

Sáng 6-2 (tức mùng 7 tháng Giêng âm lịch), tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ), lễ hội Đền Mẫu Âu cơ chính thức khai hội.
 

Rước kiệu trong ngày khai hội                                                                                 Ảnh: Q.H
Rước kiệu trong ngày khai hội. Ảnh: Q.H


Chính hội Đền Mẫu Âu Cơ được tổ chức vào ngày mùng 7, nhưng từ những ngày đầu xuân mới, đông đảo người dân đã đổ về mảnh đất Hiền Lương - nơi đền Quốc Mẫu toạ lạc để dâng hương. Đây cũng là lễ hội đầu tiên trong năm, mở màn cho các lễ hội tại đất Tổ vua Hùng.

Mở đầu là lễ tế thành hoàng làng và phần rước kiệu. Đoàn rước diễn ra tưng bừng, trong âm vang của tiếng trống, chiêng ngày hội.

Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa Lê Tiến Hưng đọc diễn văn tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và cầu mong Tổ Mẫu phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phần tế nữ quan (nội dung chính của lễ) diễn ra theo nghi thức truyền thống do 12 thiếu nữ trong trang phục áo dài, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng lụa thực hiện.

Kết thúc phần lễ, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu và du khách thập phương đã dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.

Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi.
 

Theo QUỐC HỘI/Tuổi Trẻ Online


 

,
,
,