,
Cập nhật lúc 08:43, Friday, 02/12/2011

Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác phòng chống HIV/AIDS


(QNĐT)- Những năm qua, nhờ có sự góp sức của lực lượng thanh niên trong công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, mà nhận thức của nhiều người dân về căn bệnh thế kỷ đã dần được nâng cao, số người nhiễm mới cũng giảm đáng kể.
 
Ghi nhận từ CLB thanh niên xã Tịnh Phong
 
Tuy mới được thành lập từ cuối năm 2009, nhưng CLB phòng chống HIV/AIDS xã Tịnh Phong đã thực sự phát huy được vai trò của thanh niên tại địa phương trong công tác phòng chống đại dịch AIDS.
 
Anh Nguyễn Minh Vương- Chủ nhiệm CLB xã Tịnh Phong cho biết: Tịnh Phong là xã có khu công nghiệp lớn của tỉnh đóng trên địa bàn với hơn 3 nghìn công nhân. Chính vì vậy, tình hình an ninh, trật tự, đặc biệt là tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS cũng khá phức tạp.
 
Do vậy, các thành viên CLB Tịnh Phong đã tích cực tuyên truyền, nâng cao kiến thức hiểu biết và cách phòng chống HIV/AIDS cho tầng lớp công nhân và nhân dân trên địa bàn khu công nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng.
 
CLB xã Tịnh Phong luôn tích cực tham gia các Hội thi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS
CLB xã Tịnh Phong luôn tích cực tham gia các Hội thi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS
 
Ngoài hoạt động hội thảo, tập huấn tại các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên thường xuyên tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phát tờ rơi, cẩm nang, bao cao su… đến từng hộ dân và các lao động trên địa bàn. Đồng thời, động viên người có nguy cơ cao đến với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, giới thiệu người nhiễm HIV đến với các dịch vụ y tế, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS.
 
Riêng năm 2011, CLB đã tổ chức diễn đàn thanh niên với công tác phòng chống HIV/AIDS, thu hút hơn 150 lượt đoàn viên từ 6 chi đoàn. Trong Tháng hưởng ứng hành động phòng chống HIV/AIDS này, CLB đã tổ chức ra quân, cấp phát hơn 4.000 tờ rơi các loại và 1.200 bao cao su tại các điểm trong khu công nghiệp, khu vực chợ và các khu nhà trọ của công nhân.
 
Đặc biệt, nhờ có sự tích cực sáng tạo trong công tác tuyên truyền của các thành viên trong CLB bằng hình thức sân khấu hoá, vẽ tranh cổ động hay các hội thi nhằm chuyển tải kiến thức về HIV qua nhiều hình thức sinh động, đã nâng cao nhận thức của công nhân trong công tác phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS.
 
Số lượng thành viên tham gia CLB ngày càng tăng giúp công tác tuyên truyền bao quát hơn trên phạm vi rộng. Nếu như lúc mới thành lập chỉ có 25 thành viên thì đến nay, CLB đã mở rộng qui mô hoạt động, liên kết với 8 chi đoàn khác trong xã, thu hút gần 200 thành viên tham gia.
 
Anh Nguyễn Minh Vương chia sẻ: Nhờ tích cực trong công tác tuyên truyền nên đã nâng cao nhận thức và cách phòng chống căn bệnh trong cộng đồng, cũng như nâng cao trách nhiệm của mọi người, tránh sự kỳ thị, xa lánh đối với những người nhiễm HIV. Do vậy, trong 2 năm trở lại đây, trên địa bàn xã, không có người nào nhiễm mới HIV!
 
Nhờ có sự tham gia tích cực của thanh niên mà số người nhiễm mới HIV giảm đáng kể
Nhờ có sự tham gia tích cực của thanh niên trong công tác tuyên truyền mà số người nhiễm mới HIV giảm đáng kể
 
Cần sự chung tay của cả xã hội
 
Bác sỹ Nguyễn Quang Quỳnh- Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Chính vì vậy mà trong những năm qua, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh luôn chú trọng các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, trong đó tập trung hướng đến đối tượng thanh niên.
 
Hằng năm, Trung tâm đều tổ chức xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên, chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện của tầng lớp thanh niên trong tỉnh thông qua các CLB.
 
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 3 CLB phòng chống HIV/AIDS là: CLB thanh niên xã Tịnh Phong, CLB của Trường Đại học Tài chính-Kế toán, CLB của Đoàn thanh niên khu công nghiệp Quảng Phú. Ngoài ra, tại các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đều có các CLB của hội LHPN và đoàn thanh niên.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã khống chế được HIV và kéo giảm đáng kể số người bị nhiễm mới. Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Quang Quỳnh cho biết thêm: Vai trò, lợi thế của thanh niên trong công tác phòng chống HIV/AIDS đã rõ, nhưng trong quá trình hoạt động các CLB còn gặp nhiều khó khăn như thiếu nguồn kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, không có địa điểm sinh hoạt, bàn ghế, loa đài, tạp chí… Ngoài ra, thành viên CLB chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS, kỹ năng tiếp cận cộng đồng.
 
Do vậy, để công tác phòng chống HIV/AIDS đạt hiệu quả hơn nữa, cần phải có sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt trong công tác tổ chức, xây dựng và hoạt động các CLB nhằm phát huy tối đa vai trò của thanh niên trong tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS.
 
Thanh Phương
http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201112/Phat-huy-vai-tro-cua-thanh-nien-trong-cong-tac-phong-chong-HiVaidS-2114614/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,