,
Cập nhật lúc 20:29, Tuesday, 01/09/2009

Giáo sư trẻ nhất thế giới

Cô Alia Sabur đã lập  kỷ lục thế giới khi được ghi vào sách Kỷ lục Guinness là giáo sư ĐH trẻ tuổi nhất trong lịch sử. Cô đã phá được kỷ lục gần 300 năm ghi được năm 1717 của Colin Maclaurin, nhà toán học người Scotland, học trò của nhà khoa học Isaac Newton, người trở thành giáo sư lúc 19 tuổi. Hiện Alia Sabur dạy học tại Hàn Quốc.

 
Sabur với cây kèn clarinet
Sabur với cây kèn clarinet
Biết nói, biết đọc khi mới 8 tháng tuổi, vào ĐH lúc mới có 10 tuổi, và 4 năm sau, là nữ SV trẻ tuổi nhất đậu bằng cử nhân khoa học về môn toán áp dụng ở Trường ĐH Stony Brook (Mỹ), 18 tuổi cô đã đậu bằng tiến sĩ về khoa học và kỹ thuật chất liệu. Và ở tuổi 19, Alia Sabur, thiếu nữ người Mỹ gốc Iran này đã trở thành giáo sư ĐH.
 
Mẹ của Sabur, bà Julie, cho biết hai vợ chồng bà đã nhận ra sự đặc biệt của cô con gái  ngay từ khi Sabur còn bé. Qua những sinh hoạt hang ngày, bà nhận thấy Sabur luôn có khả năng phi thường về sự thông hiểu và xử lý thông tin. Cô đã từ tiểu học bắt ngang lên ĐH năm 10 tuổi, vượt 8 năm GD cơ bản.
 
Và tài năng của cô không chỉ giới hạn trong ngành học thuật. Cùng năm cô vào ĐH, cô bắt đầu học kèn clarinet tại trường Nhạc Julliard, và bắt đầu chơi độc tấu với ban nhạc lúc cô 11 tuổi.
 
Ngày 19/6/2008, trường ĐH Konkuk, Seoul, đã tổ chức buổi lễ công nhận chức danh giáo sư cho Sabur. Sự kiện này ngay lập tức đã lập Kỷ lục Guinness là giáo sư ĐH trẻ tuổi nhất trong lịch sử. Cô đã phá được kỷ lục tồn tại gần 300 năm nay (ghi được năm 1717) của Colin Maclaurin, người đã trở thành giáo sư toán ở Scotland vào năm 1717 lúc mới 19 tuổi 7 tháng, còn Sabur thì đảm nhận cương vị đó khi còn 3 ngày mới tới sinh nhật lần thứ 19 của mình.
 
Cô Sabur nói: “Được ghi vào Sách Guinness quả thực là một vinh dự lớn, được ngồi chung chiếu với người đã đạt kỷ lục trước đây là người học trò kỳ tài của Newton và một nhà toán học rất thành công trong mọi sách về số học. Tôi hy vọng sẽ nối tiếp được truyền thống và sẽ cố gắng hết sức mình.”
 
Alia Sabur được 18 tuổi khi trường ĐH Konkuk ở Seul, Hàn Quốc và được tuyển dụng làm giáo viên bộ môn Kết hợp Kỹ thuật Cao cấp. Konkuk được đánh giá là một trường ĐH tư thuộc hàng top ten của Hàn Quốc. Sabur đã sử dụng mạng internet để nộp đơn ứng thí vào vị trí giáo sư. Sau khi xem xét, hội đồng nhà trường đã ký hợp đồng một năm với cô Sabur vì công trình nghiên cứu của cô thật hiếm có. Việc tuyển dụng này cũng còn nhằm mục đích truyền cảm hứng và khuyến khích SV trẻ ở Hàn Quốc.
 
Anh Kang Nam - ki, một trong số nhiều SV đã bày tỏ sự khâm phục nữ giáo sư Sabur: "Việc có được một vị giáo sư rất trẻ như thế thật là tốt. Giờ đây, tôi hy vọng nhiều hơn và tự nhủ rằng mình có thể khá hơn nếu chịu khó học hành". Nhiều người e ngại về khoảng cách tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến việc dạy học của Sabur, nhưng nữ giáo sư trẻ đã tâm sự: “Các bạn bè cùng lớp với tôi bao giờ cũng lớn hơn tôi.
 
Các đồng sự của tôi cũng thế. Đến bây giờ thì tôi đã quen với chuyện đó. Thường thường, một khi người ta nhận ra khả năng thực thụ của tôi, thì sẽ không có vấn đề gì.” Trong trách vụ mới ở trường ĐH Konkuk, cô Sabur cũng sẽ làm người Liên lạc Khảo cứu với trường ĐH mà cô đã theo học là trường ĐH Stony Brook ở New York.
 
Trước đó, cô giáo Sabur đã dạy 4 lớp về Toán và Vật lý ở trường ĐH Southern trong bang New Orleans. Sabur nói: “Tôi hết sức yêu thích công việc giảng dạy. Đó là một công việc làm tôi hài lòng. Tôi học hỏi được rất nhiều qua kinh nghiệm dậy tại trường ĐH Southern ở New Orleans, một trường có truyền thông đa số SV là da đen, và là trường ĐH duy nhất ở New Orleans còn hoạt động trong các lớp được lập tạm sau cơn bão Katrina. Tôi muốn giúp họ trong nỗ lực phục hồi.”
 
Alia Sabur hy vọng sẽ làm gương cho các em gái khác và khuyến khích các em chọn những môn học đó để các em có thể chứng minh rằng con gái cũng giỏi toán và khoa học và thành công trong các ngành nghề khác, không hề thua kém nửa kia của thế giới.
 
Theo GD&TĐ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/2009/09/1716983/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,