Vừa làm quản lý, vừa cải tiến kỹ thuật

16:10, 31/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý điều hành, anh Nguyễn Duy Lân - Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành thông tin Quảng Ngãi, thuộc Viễn thông Quảng Ngãi (VNPT Quảng Ngãi) còn là một điển hình trong lao động giỏi, là người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đơn vị. 
Với những cải tiến, giải pháp kỹ thuật của anh Lân đã làm lợi cho trung tâm hàng trăm triệu đồng, giúp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong những năm qua. Đơn cử như, đề tài “Đảm bảo truyền dẫn cho các trạm khu vực huyện Sơn Tây” là một trong những sáng kiến có tính ứng dụng cao và phù hợp với địa hình ở miền núi. Với việc đấu nối lại cáp quang vào thiết bị và khai báo cấu hình lại thiết bị, giải pháp đã khắc phục được tình trạng dịch vụ thoại mất liên lạc ở Sơn Tây, ảnh hưởng tới khách hàng mỗi khi đứt cáp. Điều đáng nói, mọi giải pháp, cải tiến đều thực hiện trên các thiết bị vốn có trước đó, không mất thêm chi phí phát sinh nào. 
Anh Nguyễn Duy Lân (đứng) kiểm tra hoạt động tại phòng điều hành.
Anh Nguyễn Duy Lân (đứng) kiểm tra hoạt động tại phòng điều hành.
Anh Lân cho biết: Trước năm 2018, tuyến cáp quang từ huyện Sơn Hà đi Sơn Tây dọc Tỉnh lộ 623 không có đường khép kín, chưa có đường vòng về nên khi cáp bị đứt, dịch vụ thoại ở huyện Sơn Tây bị mất liên lạc. Trong khi đó thì dịch vụ Internet vẫn đảm bảo. VNPT Quảng Ngãi có trao đổi cáp quang với một doanh nghiệp khác để khép đường dự phòng. Tuy nhiên, đường này cũng chỉ nối một đôi sợi quang thôi và chỉ đấu nối cho dịch vụ Internet. Từ đó, anh em mới nghiên cứu, rồi đấu nối khai báo cả 2 chiều, 2 dịch vụ, khắc phục được tình trạng mất liên lạc, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.
 
Từ năm 2016 đến 2020, anh Lân là tác giả và đồng tác giả của 10 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị. Trong đó, nhiều sáng kiến cải tiến được cơ quan và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đánh giá cao như sáng kiến “Tận dụng cổng có sẵn trên DSLAM lắp đặt phát sóng dự án 3G900”; “Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt phát sóng dự án 4G pha 2 trên địa bàn VNPT Quảng Ngãi”; “Sử dụng phương pháp đối trọng thay thế RRU trạm BTS tiết kiệm nhân công”...
 
Ngoài công tác quản lý, anh Lân được đơn vị tin tưởng giao chủ trì nhiều chuyên đề tập huấn chuyên môn, nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ  thuật viên của đơn vị. Anh cũng là một lãnh đạo luôn đồng hành, sát cánh cùng đồng nghiệp trong những thời điểm khó khăn, biết khơi dậy tinh thần sáng tạo của tập thể để giải quyết những vướng mắc trong công việc.
 
Có bề dày về thành tích, nhưng anh Lân vẫn khiêm tốn chia sẻ: "Đó là thành tích chung của tập thể. Tôi chỉ chủ trì, đưa ra sáng kiến. Nhưng để thực hiện sáng kiến đó thì cần phải có sự tìm tòi, nỗ lực của anh em đồng nghiệp. Mỗi người một tay thì mới giải quyết nhanh khâu khó... Theo quan niệm của tôi, hoàn thành tốt công việc được giao đã là cách để học và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. 
 
 
Theo Bí thư Chi bộ Trung tâm Điều hành thông tin Quảng Ngãi Trần Bột, anh Lân là tấm gương tiêu biểu trong đơn vị với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đơn vị và VNPT đánh giá cao. Các sáng kiến của anh Lân đã góp phần làm lợi hàng trăm triệu đồng. Không những thế, qua các sáng kiến cải tiến của anh đã làm phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong công ty thêm cụ thể, thiết thực, góp phần đưa đơn vị ngày càng phát triển.
 
Nhờ những thành tích đạt được và sự tận tụy với nghề, anh Lân nhiều năm là chiến sĩ thi đua cơ sở. Anh được VNPT, Bộ TT&TT tặng nhiều Bằng khen, được vinh danh trong phong trào "Sáng tạo VNPT". Đặc biệt, anh Lân cũng là một trong những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.
 
Bài, ảnh: T.THUẬN
 
 
 
.