,
Cập nhật lúc 14:44, Tuesday, 10/04/2012

HĐND tỉnh: Giám sát việc ứng dụng các đề tài, dự án KHCN trong nông nghiệp


(QNĐT)- Chiều 9/4, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Trưởng ban Văn hóa- Xã hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở NN&PTNT về việc nghiên cứu, quản lý và ứng dụng các chương trình, đề tài, dự án khoa học- công nghệ trong ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2020.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, trong giai đoạn từ 2006-2010, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT đã thực hiện nghiên cứu khoa học 1 đề tài cấp bộ, 5 đề tài cấp tỉnh, 73 thí thực nghiệm đồng ruộng cấp cơ sở. Các nội dung nghiên cứu chủ yếu tập trung vào các loại giống mới như: Lúa, ngô, dưa hấu, mía, sắn, các dòng keo lai cao sản, các loại cỏ phục vụ chăn nuôi, các loại gia súc, gia cầm. Trong số đó, đề tài cấp tỉnh có khoảng 70% đã được ứng dụng và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Đối với các thí, thực nghiệm cấp cơ sở, có khoảng 85% được chuyển giao và có khả năng chuyển giao ứng dụng vào sản xuất.

Hiện nay tại Quảng Ngãi một số loại cây trồng, vật nuôi chính đã cơ bản có được bộ giống tốt ứng dụng vào sản xuất thành công trong những năm qua. Ngành đang duy trì thường xuyên 9 giống lúa chủ lực, khảo nghiệm sản xuất thử 20 giống lúa mới, khảo nghiệm sơ bộ 40 dòng lúa có triển vọng; sản xuất đại trà 6 giống sắn; duy trì sản xuất 4 giống bò lai trong đó có 2 giống bò thịt chất lượng cao, 3 giống lợn siêu nạc, bảo tồn nguyên vẹn giống lợn Kiềng sắn bản địa và các loại giống gia cầm, các loại giống thủy sản…

 

AAA
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.


Bên cạnh đó, trong lĩnh vực vật liệu mới, sản phẩm mới và phương pháp mới; việc sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật và các chế phẩm hóa sinh học; việc sản xuất gắn với thị trường, ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu sản xuất, các công nghệ sau thu hoạch… cũng đã có nhiều ứng dụng thành công.

Tuy nhiên, hiện nay trình độ và kỹ năng nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ của ngành còn hạn chế, chưa dám mạnh dạn nghiên cứu những đề tài khoa học có quy mô lớn. Các trạm, trại nghiên cứu, sản xuất chưa được đầu tư đồng bộ, các phòng thí nghiệm chưa phát huy được tác dụng vì thiếu các trang thiết bị và thiếu cán bộ có khả năng nghiên cứu, thí và thực nghiệm…

Về định hướng hoạt động khoa học công nghệ của ngành trong giai đoạn 2011-2020, ngành sẽ tập trung ứng dụng các công thức canh tác tiên tiến để giảm chi phí sản xuất, cho thu nhập cao, xây dựng nhiều cánh đồng có giá trị sau thu hoạch đạt 50 triệu đồng/ha/năm; ứng dụng các quy trình, công nghệ tiết kiệm nước; ứng dụng công nghệ khí sinh học trong chăn nuôi để sử dụng năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường ở nông thôn và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính…

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến liên quan đến việc nghiên cứu, quản lý và ứng dụng các chương trình, đề tài khoa học- công nghệ trong ngành nông nghiệp thời gian qua và định hướng trong thời gian tới.

Qua báo cáo và các ý kiến phát biểu của thành viên dự họp, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những nỗ lực của ngành trong việc ứng dụng các đề tài, dự án khoa học- công nghệ vào sản xuất cho hiệu quả ngày càng cao, đồng chí đề nghị Sở NN&PTNT hoàn chỉnh báo cáo, bổ sung gửi về văn phòng HĐND tỉnh.
 

Ái Kiều

 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2031/201204/HdNd-tinh-Giam-sat-viec-ung-dung-cac-de-tai-du-an-KHCN-trong-nong-nghiep-2145285/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,