Lần đầu tiên giải mã thành công sự biến đổi gen

Thứ Năm, 22:44, 17/12/2009 [GMT+7]
.

 
Bản đồ chi tiết biến đổi ADN sẽ cho chúng ta thấy bệnh ung thư phát triển ra sao.
Bản đồ chi tiết biến đổi ADN sẽ cho chúng ta thấy bệnh ung thư phát triển ra sao.
Các nhà khoa học Anh ngày 16/12 cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử y học thế giới, họ đã giải mã thành công sự biến đổi gen, tác nhân gây ra các bệnh ung thư da và phổi.

Thành công này được coi là một bước tiến lớn nhất trong 10 năm trở lại đây trong lĩnh vực nghiên cứu các căn bệnh ung thư, cũng như tạo ra bước đột phá trong y học nói chung.

Việc các nhà khoa học lập được bản đồ chi tiết biến đổi ADN sẽ giúp tìm ra các loại thuốc điều trị mới nhằm vào những biến đổi gen tìm thấy trong các tế bào ung thư và đưa ra các cách phòng chống.

Căn bệnh ung thư sẽ được ch đoán và điều trị dựa trên thông tin về gen của người bệnh hơn là vị trí của khối u trong cơ thể bệnh nhân.

Các nhà khoa học Anh cho biết trong vòng 1 thập kỷ tới, tất cả các bệnh nhân ung thư sẽ có được bảng phân tích khối u của họ để tìm ra gen bị khiếm khuyết gây ra căn bệnh chết người này. Khi đó các bác sĩ sẽ dùng thông tin phân tích này để lựa chọn phương pháp điều trị hữu hiệu nhất cho từng người bệnh.

Giáo sư Mike Stratton, người đứng đầu dự án nghiên cứu gen ung thư tại Viện Wellcome Trust Sanger, cho biết việc tạo ra được bản đồ chi tiết biến đổi gen ung thư của con người đã làm thay đổi cách nhìn nhận căn bệnh ung thư.

Bản đồ chi tiết biến đổi ADN sẽ cho chúng ta thấy bệnh ung thư phát triển ra sao, các tiến trình xảy ra đối với các tế bào ung thư và nó sẽ chỉ ra cách thức phòng ngừa cũng như điều trị căn bệnh này.

Ung thư là một căn bệnh liên quan đến biến đổi gen, mà nguyên nhân có thể do những tác động của môi trường như hút thuốc, tia phóng xạ hay rượu... Tất cả những yếu tố trên sẽ gây tổn thương ADN, dẫn đến các tế bào phát triển tự do không kiểm soát được.

Các bản đồ gen ung thư cho thấy những biến đổi gen diễn ra rất khác nhau và mức độ tổn thương cũng khác nhau đối với các loại ung thư khác nhau.

Theo TTXVN
.