,
Cập nhật lúc 20:20, Tuesday, 12/04/2011

Nhật Bản cảnh báo hạt nhân mức cao nhất


Hôm 12-4, Nhật Bản đã quyết định nâng cấp độ cảnh báo an toàn hạt nhân đối với nhà máy điện Fukushima Dai-ichi lên ngang hàng với thảm họa Chernobyl năm 1986, do lượng phóng xạ thất thoát tiếp tục tăng cao.
 
  Nhật Bản quyết định nâng cảnh báo an toàn hạt nhân lên mức cao nhất do tình hình rò rỉ phóng xạ diễn biến phức tạp
Nhật Bản quyết định nâng cảnh báo an toàn hạt nhân lên mức cao nhất do tình hình rò rỉ phóng xạ diễn biến phức tạp
Các nhà điều hành cho biết mức độ cảnh báo đã tăng từ 5 lên 7 – mức cao nhất theo thang đánh giá của Cơ quan Năng lương quốc tế (IAEA). Tuy nhiên, diễn biến tại nhà máy điện hạt nhân Dai-ichi hiện tại vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Nếu như mức cảnh báo cao nhất áp dụng đối với một nhà máy điện hạt nhân, ta có thể hiểu rằng tại nhà máy đó đã xảy một “thảm họa lớn” và “có tầm ảnh hưởng sâu rộng”, theo đánh giá của IAEA.

Ông Minoru Oogoda, thuộc Cơ quan An toàn hạt nhân và công nghiệp Nhật Bản (NISA), cho biết “Việc Nhật Bản nâng mức cảnh báo lên cấp độ 7 là do phóng xạ thất thoát đã lan rộng, tràn vào không khí, thâm nhập vào nguồn nước, mùa màng và gây ô nhiễm nước biển.”

Các quan chức ở NISA cũng nói rằng một trong những nhân tố quyết định nâng mức cảnh báo lên cao nhất là do lượng phóng xạ thất thoát đã nhanh chóng lan tràn trong bầu khí quyển. Ông Hidehiko Nishiyama, người phát ngôn của NISA, cho biết “Thông báo này được đưa ra dựa trên những dữ liệu nghiên cứu chính xác và đáng tin cậy.” Trước đó, NISA đã tổ chức nhiều cuộc nghiên cứu, đo đạc và khảo sát để có được những con số chính xác về lượng I-ốt 131 và Cesium 137 thoát ra ngoài môi trường.

Tuy mức độ cảnh báo đã lên cao, ngang với thảm họa Chernobyl nhưng may mắn chưa có vụ nổ lõi lò phản ứng nào xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, mà tại đây chỉ có một số các vụ nổ khí Hydro.

Ông Nishiyama cũng cho biết lượng phóng xạ rò rỉ đo được tại nhà máy điện Fukushima Dai-ichi chỉ bằng 10% so với thảm họa Chernobyl trước đây. Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), nhà điều hành tổ hợp điện hạt nhân Fukushima, vẫn tiếp tục ước tính lượng vật chất phóng xạ thất thoát từ nhà máy này.

Thảm họa Chernobyl xảy ra tại Ukraine ngày 16-4-1986, một lò phản ứng đã phát nổ, tạo ra một đám mây phóng xạ lớn che phủ khắp nửa bán cầu Bắc của địa cầu. Trong vòng bán kính 30 km của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, sự sống hầu như biến mất hoàn toàn. Hiện nay chỉ còn các công nhân nhà máy vẫn bám trụ để tiếp tục công việc “gột rửa” phóng xạ.
 
Theo ĐĐK
http://baoquangngai.com.vn/channel/2030/201104/Nhat-Ban-canh-bao-hat-nhan-muc-cao-nhat-1987516/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Mỹ kéo dài sứ mệnh của máy bay vũ trụ bí mật
Máy bay vũ trụ X-37B, một phương tiện bí mật của Không quân Mỹ trông giống tàu con thoi thu nhỏ và hiện đang di chuyển quanh quỹ đạo trái đất với vận tốc 27.000km/h, sẽ ở lại vũ trụ lâu hơn dự kiến.
,
,
,