"Quảng Ngãi tôi" chạm đến trái tim những người trẻ

08:33, 07/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tham gia cuộc thi Sáng tác ca khúc về quê hương Quảng Ngãi lần thứ I năm 2020 - 2021, do Tạp chí Vietnam Logistics Review phối hợp cùng Công ty TNHH MTV TMDV Seven Stars Quảng Ngãi tổ chức, nhạc sĩ trẻ Hoàng Triều bất ngờ giành giải Nhì trong cuộc khi không có giải Nhất, với ca khúc "Quảng Ngãi tôi". 

 

Nhạc sĩ Hoàng Triều, tên là Nguyễn Hoàng Triều (1992), sinh ra và lớn lên tại TP.Quảng Ngãi. Bắt đầu sáng tác âm nhạc từ năm 2017, anh đã có nhiều nhạc phẩm tự sáng tác và sáng tác chung. Trong đó, ca khúc Thế giới của mẹ đã được ca sĩ Anh Thư trình bày và lên sóng vào cuối năm 2020. Năm 2020, anh đã gửi ca khúc của mình đến cuộc thi Sáng tác ca khúc về quê hương Quảng Ngãi lần thứ I và vượt qua 219 tác giả trong cả nước, với 324 tác phẩm để đoạt giải Nhì trong cuộc thi không có giải nhất này.
Trong cuộc thi lần này, có rất nhiều những nhạc sĩ có tên tuổi của Quảng Ngãi dự thi, nhưng nhạc sĩ trẻ sinh năm 1992 lại là người đoạt giải cao nhất. Càng bất ngờ hơn khi Hoàng Triều không học ở trường đào tạo âm nhạc hay sáng tác, không phải nhạc sĩ chuyên nghiệp, cũng chẳng phải con nhà nòi. Việc sáng tác anh chỉ tự mình mày mò, học hỏi ở bạn bè.
 
“Tôi thực sự biết ơn bạn bè tôi, những người đã giúp cho tôi mở rộng kiến thức về âm nhạc và sáng tác. Tôi cũng rất trân trọng những anh em trong band nhạc của mình. Vì chính họ đã giúp cho sáng tác của tôi hoàn chỉnh hơn, cũng như hòa âm phối khí để tôi có thể tự thể hiện các ca khúc của mình”, nhạc sĩ trẻ bộc bạch.
 
Ca khúc "Quảng Ngãi tôi" được Hoàng Triều sáng tác vào năm 2017. Trò chuyện về ca khúc này, Hoàng Triều chia sẻ: “Trước đây đã có những bài hát rất hay về Quảng Ngãi, nhưng mình muốn sáng tác ca khúc có màu sắc trẻ trung hơn dành cho thế hệ của mình. Vậy nên, tôi đã dành tâm huyết cho ca khúc Quảng Ngãi tôi. Vì mình còn là ca sĩ bán chuyên, nên muốn tự thể hiện ca khúc ấy để thay lời muốn nói với quê hương. Nhưng không thể ngờ được rằng ca khúc đã đạt được thành công vượt xa những gì mình mong đợi.
 
“Sau khoảng thời gian dài hoạt động nghệ thuật, tôi muốn được thể hiện cảm xúc và quan điểm cá nhân bằng chính âm nhạc của mình. Ca khúc Quảng Ngãi tôi cũng thế. Tôi viết ca khúc này bằng cả trái tim với Quảng Ngãi. Không để thi thố hay trở thành nhạc sĩ. Nhưng cuộc thi lần này âu cũng là cái duyên và là động lực để tôi cố gắng hơn nữa trên bước đường nghệ thuật của mình”, Hoàng Triều bày tỏ.
 
Trong nhạc phẩm, anh đã ngợi ca và nhắc đến thắng cảnh đặc biệt là Thiên Ấn Hà Nhai, đặc sản quê hương như don, cá bống... vô cùng tự hào. Giai điệu trong sáng, trẻ trung và rất mới mẻ. Lời hát như lời bộc bạch, tâm sự của người trẻ dành cho quê hương. Vì thế, ca khúc của Hoàng Triều đã chạm đến tim của thế hệ trẻ và “đưa họ về với quê hương”.
 
Hiện tại, anh đang là nhân viên ngân hàng Sacombank Quảng Ngãi và là ca sĩ bán chuyên nghiệp. Sau thành công của ca khúc "Quảng Ngãi tôi", cùng với sự tâm huyết và tha thiết tình yêu với quê hương, Hoàng Triều cũng đang ấp ủ những dự định cho riêng mình trên con đường sáng tác và hoạt động nghệ thuật.
 
 NGUYỄN NHẬT THANH
 
 
 
.