Các ngân hàng ở Quảng Ngãi: Chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp

20:18, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, các ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tại Quảng Ngãi, đã có nhiều khách hàng được hưởng các chính sách này, nhưng số lượng vẫn còn khá khiêm tốn.
Theo thống kê, đến cuối tháng 6.2021, dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hơn 24.820 tỷ đồng. Tổng dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ 371 tỷ đồng, với khoảng 120 khách hàng được hỗ trợ. Doanh số cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kể từ ngày 23.1.2020 đến ngày 30.6.2021, đạt trên 38.000 tỷ đồng, với gần 9.945 khách hàng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh, hàng loạt ngân hàng đã tiếp tục công bố các chương trình hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn. 
Hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú tại huyện Lý Sơn gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Hoa
Hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú tại huyện Lý Sơn gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên: “Ngân hàng luôn là kênh hỗ trợ chủ lực về nguồn vốn”
 
Từ khi dịch Covid -19 bùng phát đến nay, người dân và DN đã liên tục gồng mình chống đỡ để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD); trong đó, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này đã ảnh hưởng lớn và tiêu cực đến hoạt động SXKD của nhiều ngành, lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, sản xuất, dịch vụ, du lịch, vận tải... Thời điểm này, DN phải đảm bảo kinh phí để thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch, vừa lo duy trì hoạt động trong điều kiện nhu cầu tiêu dùng thị trường đều giảm và chi phí nguyên vật liệu, chi phí lưu thông hàng hóa lại tăng cao, nên hoạt động SXKD đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
Trong hoạt động SXKD của người dân và DN, ngành ngân hàng luôn là kênh hỗ trợ chủ lực về nguồn vốn, vì thế, UBND tỉnh đề nghị các ngân hàng đã hỗ trợ vốn vay cho người dân và DN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương đề xuất, kiến nghị và cho phép người dân, DN cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ lãi suất, để đồng hành cùng với sự tồn tại và phát triển của người dân và DN theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 
 
Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng đã vận động các ngân hàng và tổ chức tín dụng giảm lãi suất với những mức cụ thể và áp dụng ngay trong tháng 7.2021. UBND tỉnh mong muốn việc này chính thức triển khai sớm, nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân và DN trong tỉnh, cùng chung tay góp sức để DN và người dân vượt qua được giai đoạn khó khăn này.
 
Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương: “Cần có chính sách gia hạn nợ cho người dân làm dịch vụ du lịch”
 
Sau 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát, nhiều hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn thật sự khó khăn, nhất là các DN và hộ gia đình vay vốn đầu tư dịch vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng, tàu vận tải hành khách. Huyện đang chỉ đạo rà soát, mời các DN và hộ kinh doanh họp để nghe báo cáo về những khó khăn cụ thể. Sau đó, huyện sẽ làm cầu nối gặp gỡ các ngân hàng, trao đổi để cùng tìm ra hướng tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn, nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động ổn định của các ngân hàng.
 
Nhiều tháng nay, vì ảnh hưởng của dịch và thực hiện yêu cầu về giãn cách xã hội, tất cả các nhà hàng, khách sạn đều đóng cửa. Nhiều DN và hộ dân không có nguồn để trả nợ vay, dẫn đến nợ chồng nợ. Các ngân hàng cho vay cũng đã áp dụng một số giải pháp cần thiết để chia sẻ, nhưng trong tình hình này, khả năng vận hành trở lại các cơ sở kinh doanh du lịch để có nguồn thu trả nợ là rất gian nan. Huyện mong tỉnh và ngành ngân hàng sớm có giải pháp phù hợp, giúp người dân, DN ở huyện Lý Sơn giảm bớt khó khăn, giữ lại được các cơ sở lưu trú, để khi kinh tế phục hồi, sẽ không bị đứt gãy hoạt động du lịch.
 
Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Võ Văn Linh: “Ngân hàng luôn chủ động trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ”
 
Nhằm chung tay hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tính từ đầu năm 2020 đến nay, Vietcombank đã triển khai 7 chương trình hỗ trợ giảm lãi, phí cho DN và người dân, với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Vietcombank Quảng Ngãi cũng đang thực hiện cơ cấu nợ cho 7 khách hàng, với dư nợ gần 11 tỷ đồng.
 
Mới đây, Vietcombank tiếp tục triển khai chương trình thứ 8 với quy mô khoảng 1.800 tỷ đồng. Theo đó, Vietcombank Quảng Ngãi tiếp tục hỗ trợ khách hàng với chính sách giảm lãi suất tiền vay đối với tất cả khách hàng trong thời gian từ ngày 15.7.2021 đến hết ngày 31.12.2021. Cụ thể, đối với khách hàng DN sẽ giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng thuộc 9 ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh; giảm lãi suất 0,5%/năm cho các khách hàng còn lại...
 
Như vậy, dư nợ được Vietcombank Quảng Ngãi giảm lãi suất lần này là 3.780 tỷ đồng, tương ứng với 4.306 khách hàng. Tổng số lãi dự kiến giảm cho khách hàng đến ngày 31.12.2021 của đợt này trên 16 tỷ đồng. Việc triển khai giảm lãi suất sẽ được thực hiện tự động bằng hệ thống công nghệ của Vietcombank cho khách hàng hiện hữu đang có dư nợ vay. Đồng thời, ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình lãi suất ưu đãi đối với các khoản vay mới, nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn từ nay đến cuối năm 2021.
 
Giám đốc Agribank Quảng Ngãi Đinh Văn Công: “Tiếp tục đồng hành cùng người dân”
 
Thời gian qua, Agribank Quảng Ngãi đã triển khai nhiều đợt giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến ngày 31.6.2021, tổng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên 530 tỷ đồng; tổng dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ trên 301 tỷ đồng, tương ứng với 70 khách hàng được hỗ trợ. Doanh số cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kể từ ngày 23.1.2020 đến ngày 31.6.2021 trên 273 tỷ đồng, với 68 khách hàng còn dư nợ.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây, Agribank tiếp tục triển khai chương trình giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng. Theo đó, từ ngày 15.7.2021, Agribank Quảng Ngãi tiếp tục triển khai giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên và giảm ít nhất 0,5 điểm phần trăm dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên. Ước tính, với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này, tổng số lãi sẽ giảm cho khách hàng đến ngày 31.12.2021 gần 50 tỷ đồng.
 
Ông Phạm Văn Hiệp, chủ khách sạn Hưng Thịnh, ở thôn Đông An Vĩnh (Lý Sơn): “Mong được gia hạn nợ, giảm lãi suất”
 
Nhận thấy khách du lịch đến với huyện Lý Sơn ngày một tăng, năm 2020, tôi vay hơn 4 tỷ đồng của Agribank - Chi nhánh huyện Lý Sơn để đầu tư xây dựng khách sạn và đưa vào sử dụng cuối năm 2020. Tuy nhiên, khi đưa vào hoạt động đã gặp phải khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lượng khách đến với khách sạn rất ít. Để tiết kiệm chi phí, tôi phải cho nhân viên nghỉ việc. Song dịch bệnh lại bùng phát mạnh, rồi thực hiện giãn cách xã hội, khách sạn phải tạm thời đóng cửa. Không có doanh thu, nhưng số tiền phải trả cho ngân hàng quá lớn (hơn 30 triệu đồng tiền gốc và lãi mỗi tháng), khiến gia đình rơi vào cảnh khốn đốn. Mong rằng, ngân hàng cần có chính sách gia hạn nợ, giảm lãi suất cho người kinh doanh dịch vụ lưu trú ở huyện Lý Sơn, để chúng tôi vượt qua khó khăn trước mắt, có cơ hội tồn tại và phát triển khi hết dịch.
Nguồn vốn dồi dào
 
Tính đến cuối tháng 6.2021, tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh ước đạt 62.540 tỷ đồng, tăng 3,44 % so với cuối năm 2020; tổng dư nợ cho vay ước đạt 57.850 tỷ đồng, tăng 5,5%. Nguồn vốn còn tồn đọng tại các ngân hàng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên dù các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều gói hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi, nhưng nhu cầu vay vốn mở rộng SXKD của DN, người dân vẫn đang ở mức thấp.
T.NHỊ - H.HOA
(thực hiện)
 
 
 
 
.
.