Lo ngại tình trạng doanh nghiệp chuyển giá

08:53, 25/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng đặt ra cho Quảng Ngãi những thách thức không nhỏ về quản lý, đặc biệt là vấn đề chuyển giá. Do đó, việc tăng cường quản lý chuyển giá, chống thất thu ngân sách và nhiều hệ lụy kinh tế khác cần được quan tâm hơn nữa.
Thực trạng đáng lo ngại
 
Chuyển giá là việc các chủ thể thực hiện chính sách giá, nhằm thay đổi giá trị trao đổi của hàng hóa, dịch vụ và tài sản trong quan hệ với các bên trong tập đoàn, hay nhóm liên kết không tuân theo giá cả thị trường, với mục đích tối thiểu hóa số tiền thuế phải nộp của toàn tập đoàn. Ngoài ra, còn một số mục đích khác như: Chiếm lĩnh thị trường, nhanh chóng thu hồi vốn tại các quốc gia tiếp nhận đầu tư... 
Ngành thuế sẽ tăng cường thanh tra các doanh nghiệp kê khai không đúng quy định. Ảnh: T.Nhị
Ngành thuế sẽ tăng cường thanh tra các doanh nghiệp kê khai không đúng quy định. Ảnh: T.Nhị
Tại Quảng Ngãi, để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhiều năm qua, Quảng Ngãi đã có chính sách ưu đãi về thuế, tài chính đối với các doanh nghiệp (DN) này. Tuy nhiên, việc kê khai, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của một số DN FDI chưa thật sự tương xứng với kỳ vọng. Tình trạng các DN FDI kê khai báo lỗ cũng bắt đầu xuất hiện.
 
Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, hiện Quảng Ngãi có hơn 60 DN FDI, với tổng vốn khoảng 2 tỷ USD. Mỗi năm, các DN này nộp ngân sách bình quân 5 - 6 triệu USD. Nhiều năm qua, xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp kê khai báo lỗ, ảnh hưởng đến thu ngân sách của tỉnh. Trong 2 năm (2019 - 2020), Cục Thuế tỉnh đã thanh, kiểm tra 3 DN FDI có dấu hiệu chuyển giá, đã có kết luận đối với 2 DN, còn 1 DN đang chuẩn bị kết luận. Theo đó, ngành thuế đã phát hiện tình trạng khai báo giảm lỗ 220 tỷ đồng, chủ yếu liên quan đến hành vi chuyển giá.
 
Hiện nay, chuyển giá thường xuất hiện dưới các hình thức: Gia tăng giá trị góp vốn (máy móc thiết bị, công nghệ), giá trị tài sản vô hình bị làm khống, thông qua mua bán nguyên vật liệu, nâng cao chi phí quản lý và hành chính, thay đổi giá bán giữa công ty liên kết, chi phí quảng cáo, vay và cho vay.  
 
Tăng cường kiểm soát
 
Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Quảng Ngãi, thời gian qua, có một số DN đến liên hệ vay vốn và xuất trình hồ sơ thế chấp khoản vay bằng máy móc, thiết bị cũ, lạc hậu, loại máy đặc chủng, trên thị trường không có. Trong khi đó, hóa đơn, chứng từ lại thể hiện là giá gốc, máy mới, được định giá ở mức cao. Theo Giám đốc Agribank Quảng Ngãi Đinh Văn Công, hiện nay, nguồn vốn đang rất dồi dào, ngân hàng luôn sẵn sàng cho DN vay để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, đối với các trường hợp hồ sơ thế chấp khoản vay là máy móc, thiết bị cũ nhập ngoại, không phổ biến trên thị trường thì ngân hàng từ chối cho vay. "Điều này là để tránh phải gánh hậu quả của chuyển giá. Giá trị thực của tài sản thế chấp chỉ 1, nhưng DN kê khống giá trị lên để vay vốn gấp 5 - 7 lần. Sau đó, không trả nợ vay mà để lại đống tài sản thế chấp này cho ngân hàng tự xử lý nợ, rủi ro ngân hàng phải gánh hết", ông Đinh Văn Công nói.
 
Đối với Cục Thuế tỉnh, thời gian qua, ngoài thanh, kiểm tra hành vi chuyển giá ở DN FDI, còn rà soát các DN có liên kết (không phải FDI) để xử lý khống chế lãi vay theo quy định. Qua đó, số khai bổ sung và tăng thu thuế DN này được gần 10 tỷ đồng. "Thời gian tới, ngành thuế tiếp tục phân tích và tiến hành thanh tra các DN FDI để xử lý nghiêm các trường hợp DN có giao dịch liên kết kê khai không đúng quy định. Tuy nhiên, đây là vấn đề khó, để đấu tranh, xử lý phải mất nhiều thời gian. Bộ Tài chính cần có thông tư quy định giá của mặt hàng, nhóm hàng hóa dịch vụ, để tạo cơ sở pháp lý rõ ràng làm căn cứ phát hiện, xử lý", Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Văn Tiếp cho biết.
 
THANH NHỊ
 
 
 
.
.