,
Cập nhật lúc 14:22, Thursday, 18/10/2012

Gần 170.000 khách hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được vay vốn


(QNĐT)- Sáng 17/10, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình triển khai thực hiện các nguồn vốn tín dụng đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh từ năm 2010 đến nay. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ chủ trì cuộc họp.

Trong thời gian qua, ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm tạo điều  kiện tốt nhất về nguồn vốn hỗ trợ cho khách hàng lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, có gần 170.000 khách hàng thuộc địa bàn nông nghiệp và nông thôn được vay vốn của các ngân hàng và của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân theo Nghị định 41 của Chính phủ, với tổng dư nợ gần 4.600 tỷ đồng, tăng gần 8% so với năm 2011 và chiếm gần 20% trên tổng dư nợ toàn địa bàn.

Về vốn tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn, trạm bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản từ năm 2010 đến nay lên đến 85 tỷ đồng. Riêng vốn cho vay của Ngân hàng phát triển từ năm 2010 đến nay lên đến trên 170 tỷ đồng.

 

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.


Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được, thì việc triển khai các nguồn vốn tín dụng trên địa bàn tỉnh còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm như: Nguồn vốn tín dụng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn hiện nay còn hạn chế, nông dân nhiều nơi chưa tiếp cận được các nguồn vốn vay do thiếu tài sản tín chấp, việc sản xuất còn manh mún.

Bên cạnh đó việc tiêu thụ nông sản theo hướng tự cung, tự cấp, chưa xây dựng các phương án sản xuất, vùng sản xuất chuyên canh nên các tổ chức tín dụng không thể thẩm định để cho vay cũng là một thiệt thòi cho nông dân. Hiện nay nguồn vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng được khoảng 60% dư nợ cho vay, dẫn tới phụ thuộc vào cấp trên, nguồn vốn trung, dài hạn còn ít nên việc cho vay gặp khó khăn trong khi vay ngắn hạn không phù hợp với sản xuất nông nghiệp.

Để kịp thời đưa các nguồn vốn tín dụng về khu vực nông nghiệp, nông thôn, trong thời gian đến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ chỉ đạo hệ thống tín dụng trên địa bàn tỉnh cần linh hoạt hơn trong quá trình cho vay vốn đối với nông dân, giảm bớt các thủ tục cho vay để người dân dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn từ ngân hàng.

Đặc biệt trong năm 2013 và những năm tiếp theo, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về các chương trình tín dụng dành cho nông dân, khuyến khích người dân mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.


M.Toàn
                        
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201210/Gan-170000-khach-hang-thuoc-linh-vuc-nong-nghiep-nong-thon-duoc-vay-von-2193969/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,65%
(QNĐT)- Theo báo cáo của UBND tỉnh: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2012 trên địa bàn Quảng Ngãi tăng 0,65% so với tháng trước, tăng 3,26% so với tháng 12/2011 và tăng 5,37% so với cùng kỳ năm trước.
,
,
,