,
Cập nhật lúc 19:38, Wednesday, 04/01/2012

Petrolimex kiến nghị tự quyết giá xăng dầu


Tại hội nghị ngành công thương, chủ tịch HĐQT Petrolimex đã kiến nghị cho phép doanh nghiệp (DN) có quyền quyết định về mức giá định kỳ trên cơ sở giá trần đã được các Bộ liên ngành xác lập, nếu vượt quá giá trần thì cơ quan chức năng sẽ can thiệp.
 

DN kiến nghị được phép quyết định giá xăng dầu (ảnh minh họa)
DN kiến nghị được phép quyết định giá xăng dầu (ảnh minh họa)


Theo nhận định của ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Petrolimex: Năm 2011, tác động giá cả tưởng chừng bình ổn nhưng đây là năm có diễn biến giá xăng dầu bất thường nhất. Dù giá dầu thô thấp hơn nhưng sản phẩm nhập khẩu lại cao nhất từ trước đến nay. So với năm 2008, giá dầu diesel tăng 40%, giá xăng tăng 17%.

Ông Bảo cho rằng năm 2011 là năm đầu tiên điều chỉnh giá xăng dầu ít nhất. Thực hiện theo NQ11, Chính phủ và liên bộ đã điều hành việc tăng giảm giá xăng dầu để kiểm chế lạm phát. Chính vì vậy, nếu theo Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu đã có hiệu lực thì đáng ra phải có hơn 11 lần điều chỉnh mới đáp ứng được giá thị trường nhưng thực tế mới chỉ tăng, giảm 3 lần.

Tổng doanh thu kinh doanh năm 2011 của Petrolimex là 177.000 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 24.000 tỉ đồng, lỗ 2.500 tỉ đồng, riêng lỗ do chênh lệch tỉ giá 1.500 tỉ đồng.

Trước những diễn biến của thị trường quốc tế, lãnh đạo ngành xăng dầu dự báo năm 2012, giá dầu ước 97 USD/thùng, tương đương năm 2011 nhưng áp lực giá sẽ tiếp tục tăng.

Về kinh doanh, Petrolimex kiến nghị Bộ Tài chính cho phép hạch toán theo toàn ngành bởi từ trước đến nay việc hoạch toán giữa công ty mẹ-con theo nguyên tắc độc lập nhưng đặc thù xăng dầu lại theo hệ thống nên cần sửa đổi để hạch toán đồng nhất toàn tập đoàn.

Đại diện Petrolimex cũng kiến nghị cho phép DN có quyền quyết định về mức giá định kỳ trên cơ sở giá trần đã được các Bộ liên ngành xác lập, nếu vượt quá giá trần thì cơ quan chức năng sẽ can thiệp.

Tại hội nghị của ngành công thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ quan điểm xăng dầu dứt khoát theo cơ chế thị trường và yêu cầu Bộ Công thương xem lại quy định về thời gian điều chỉnh giá, quy định về quỹ bình ổn để cần thì chỉnh sửa.

“Phải công khai minh bạch cả giá cả, giá thành cho dân. Cái chưa được cũng phải nghiêm túc báo cáo. Không ai không đồng ý thị trường, vấn đề là phải công khai, minh bạch” – Thủ tướng nói.

 

Theo Dân trí

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201201/Petrolimex-kien-nghi-tu-quyet-gia-xang-dau-2122317/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,