,
Cập nhật lúc 16:37, Wednesday, 07/12/2011

Điện năng lượng mặt trời: Giải pháp tối ưu cho xã đảo An Bình

 

(QNĐT)- Nằm cách đảo lớn chưa đầy 5Km, nhưng cuộc sống của trên 100 hộ dân với trên 500 nhân khẩu hiện đang sinh sống tại xã đảo An Bình còn gặp không ít khó khăn. Mấy chục năm qua cuộc sống, sinh hoạt củangười dân xã đảo chỉ gắn với ngọn đèn mỗi khi đêm về.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước nhiều công trình phục vụ dân sinh được xây dựng trên đảo đã phát huy hiệu quả, giúp người dân ổn định cuộc sống. Trong đó dự án điện thắp sáng bằng hệ thống Pin năng lượng mặt trời do Viện Năng lượng Việt Nam lắp đặt thí điểm cho 20 hộ dân tại xã đảo đã cho thấy hiệu quả thiết thực, làm giảm khoảng cách trong nhu cầu sinh hoạt của người dân đảo bé với đảo lớn.

 

 Hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại xã đảo An Bình.
Hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại xã đảo An Bình.


Tuy nhiên, hiện nay ngoài 20 hộ dân được sử dụng nguồn điện năng lượng của dự án thì còn trên 80 hộ dân của xã đảo đêm đêm đang phải sống trong cảnh đèn dầu tối tăm vì không có nguồn điện thắp sáng.

Không có nguồn điện mọi thông tin từ bên ngoài đến với người dân đều bị cô lập, việc học hành của con em địa phương bị ảnh hưởng không nhỏ, đêm đêm dưới ánh đèn dầu leo lắt các em phải căng mắt đánh vật với những con chữ một cách khó nhọc.

Em Võ Thị Mỹ Cầm, học sinh lớp 4 Trường tiểu học An Bình cho biết: Vì gia đình không có nguồn điện năng lượng, không có tiền để mua hệ thống bình ắc qui chuyển đổi dòng điện để thắp sáng, nên đêm về mọi sinh hoạt của gia đình em phải sử dụng ngọn đèn dầu quen thuộc.

Với các em học sinh xã đảo từ lâu nay việc học hành đều gắn với thứ ánh sáng leo lắt của cây đèn dầu nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc học của mình. Còn với các thầy cô giáo được điều động từ đảo lớn hay từ đất liền ra công tác thì ngoài những khó khăn về nơi ăn chốn ở, phương tiện đi lại thì trong thâm tâm họ chỉ ước ao sao có được nguồn điện để phục vụ việc soạn giáo án và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần mỗi khi đêm về.

Cô giáo Nguyễn Thị Oanh, một giáo viên từ đất liền được điều động ra công tác tại đảo từ hơn 4 năm nay thì tâm sự: Trong thời gian được điều ra công tác tại đảo, được tận mắt chứng kiến cuộc sống đầy khó khăn thiếu thốn của người dân địa phương, cô thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của người dân xã đảo. Cô chỉ mong sao có được nguồn điện thắp sáng phục vụ cho sinh hoạt, để các em học sinh và người dân địa phương giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống thường ngày và riêng cô cũng vơi đi nỗi nhớ gia đình nhỏ bé của mình.

 

  Không có nguồn điện nên em Võ Thị Mỹ Cầm phải học bài dưới ánh đèn dầu.
Không có nguồn điện nên em Võ Thị Mỹ Cầm phải học bài dưới ánh đèn dầu.


Theo tính toán của cô giáo Oanh, tuy chỉ sử dụng đèn dầu thắp sáng, nhưng mỗi tháng một gia đình ở xã đảo cũng tiêu tốn hết từ 6 đến 8 lít dầu hoả với chi phí trên dưới 150 ngàn đồng. Đây quả thật là khoản chi không nhỏ đối với người dân xã đảo quanh năm chỉ sống dựa vào mấy sào hành.

Ông Trần Minh Hoằng- Phó Chủ tịch UBND xã đảo An Bình cho biết: Năm 2005 Viện Năng lượng triển khai dự án lắp đặt thí điểm 20 bộ pin năng lượng mặt trời cho 20 hộ dân. Hệ thống gồm 1 tấm pin năng lượng, một bình ắc qui 150 Ampe, một bộ điều khiển và hệ thống dây dẫn, đèn trị giá trên 20 triệu đồng/bộ.  

Sau hơn 6 năm đưa vào sử dụng, hệ thống này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, vừa tiết kiệm chi phí vừa không ô nhiễm môi trường, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Từ mô hình điện pin năng lượng mặt trời của dự án nhiều hộ dân đã mua sắm được các phương tiện nghe nhìn hiện đại để phục vụ sinh hoạt cho gia đình mình và phục cộng đồng dân cư.

 Được biết, từ sau ngày xã được thành lập, UBND huyện Lý Sơn có cấp cho xã đảo một máy phát điện diezen có công suất 15KW, tuy nhiên, do chi phí tiêu thụ nhiên liệu quá cao, thu không đủ chi nên ngân sách địa phương không kham nổi, nên phải ngừng hoạt động.

Thiếu nguồn điện nên mọi hoạt động của chính quyền địa phương bị đình trệ, điểm bưu điện văn hoá xã tuy vừa xây xong cũng phải đóng cửa vì nguồn điện không thể hoạt động.

 Trước những khó khăn về nguồn điện thắp sáng, vừa qua Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tổ chức chương trình Vì biển đảo thân yêu, thông qua chương trình đã có hàng trăm tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ để xây dựng công trình điện thắp sáng bằng năng lượng mặt trời cho người dân xã đảo, và chương trình này dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2012.Văn Mịnh

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201112/dien-nang-luong-mat-troi-Giai-phap-toi-uu-cho-xa-dao-an-Binh-2115899/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,