,
Cập nhật lúc 15:01, Friday, 16/09/2011

Ngư dân đã yên tâm bám biển


(QNĐT)- “Giờ được vào nghiệp đoàn rồi, mình có thể yên tâm bám biển mà không phải lo sợ gì nữa, bởi đã có nghiệp đoàn và mọi người”. Đó là tâm sự của ngư dân Mai Phụng Lưu, người được mệnh danh “sói biển” và cũng là tâm sự của tất cả những ngư dân Lý Sơn khi chính thức được gia nhập nghiệp đoàn nghề cá.

Nghiệp đoàn Nghề cá Lý Sơn là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập, với hơn 300 hội viên, hầu hết là ngư dân Lý Sơn. Giờ đây, những ngư dân Lý Sơn khi ra khơi bám biển, đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa  luôn yên tâm bởi họ đã có tổ chức nghiệp đoàn, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, hiểm nguy trong những chuyến biển.

Háo hức được vào nghiệp đoàn

Những ngày này, ngư dân Lý Sơn ai nấy đều phấn khởi bởi phần lớn ngư dân đã được vào nghiệp đoàn. Không những tại bến mà trên vùng biển, các tàu thuyền của ngư dân khi ra khơi đều phất phới lá cờ Tổ quốc và băng rôn với dòng chữ “Chào mừng thành lập Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn”.

Chủ tịch Tổng LD9LD9VN Đặng Ngọc Tùng trao thẻ đoàn viên nghiệp đoàn cho ngư dân Mai Phụng Lưu.
Ngư dân Mai Phụng Lưu với niềm vui khi được Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng trao thẻ đoàn viên nghiệp đoàn.
 
Cầm chiếc thẻ hội viên vừa được nhận trên tay, thuyền trưởng Lê Lựu, chủ tàu QNg 96389 TS hồ hởi: Giờ tui là hội viên của nghiệp đoàn nghề cá rồi đó. Trong hơn chục năm đi biển, chưa bao giờ tui vui như hôm nay. Không phải chỉ riêng tui mà 11 anh em trên tàu ai cũng phấn khởi. 

Ngư dân Mai Phụng Lưu, người đã từng 4 lần bị Trung Quốc bắt giữ khi đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam cũng luôn nở nụ cười trên mặt. Ông Lưu cho biết: “Mấy hôm nay vui quá ngủ không được, mong đến ngày ra mắt nghiệp đoàn. Bởi trong ngày trọng đại này, mình được đứng trước hàng trăm ngư dân để phát biểu những cảm xúc của mình”. Ngư dân Mai Phụng Lưu, giờ không chỉ là hội viên nghiệp đoàn mà là ủy viên của Ban chấp hành Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn.
 
Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn được thành lập, với Ban chấp hành gồm 12 người. Ban chấp hành hầu hết là những người dày dạn kinh nghiệm với hàng chục năm bám biển. Chủ tịch nghiệp đoàn là ông Dương Nhựt, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã An Hải. Ông Nhựt là một trong những chủ tàu với hàng chục năm trên biển. Phó chủ tịch nghiệp đoàn là ông Nguyễn Quốc Chinh. Ông Chinh cũng là một trong những lái tàu thuộc diện giỏi nhất ở huyện đảo Lý Sơn, với trên 20 năm kinh nghiệm chinh phục biển cả.

Chính vì những kinh nghiệm và sự dày dạn của ông trên biển cả mà ngư dân đã bầu ông làm Phó chủ tịch nghiệp đoàn. Ông Chinh chia sẻ: “Anh em ngư dân tin tưởng bầu mình giữ chức Phó Chủ tịch, mình nghĩ đây là trọng trách không nhỏ. Chính vì vậy, mình sẽ làm hết khả năng để không phụ lòng anh em ngư dân”.

Chỗ dựa của ngư dân

Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn được thành lập. Đây là tổ chức đại diện hợp pháp cho người lao động nghề cá, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng. Kịp thời hỗ trợ cho bà con ngư dân khi gặp rủi ro, tai nạn trên biển, đồng thời nghiệp đoàn là nơi gắn kết các ngư dân trên biển vừa đánh bắt, vừa thực hiện nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp hoạn nạn trên biển.

Bà Ngô Thị Kim Ngọc- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bao đời nay, ngư dân lao động tự do trên biển và đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro về thiên tai cũng như nhân tai. Bên cạnh đó, các vấn đề an toàn lao động, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng chưa được đảm bảo.
 
Việc hình thành Nghiệp đoàn nhằm tập hợp ngư dân làm việc trên tàu thành tổ chức công đoàn cơ sở.  Tổ chức công đoàn cơ sở này sẽ gắn kết ngư dân, tạo sức mạnh đoàn kết, liên kết cùng đánh bắt, cùng phát triển, tinh thần tương trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn trên biển để làm ăn, đảm bảo an toàn và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngư dân Lý Sơn giờ đây có thể yên tâm ra khơi bám biển.
Ngư dân Lý Sơn giờ đây có thể yên tâm ra khơi bám biển.

Anh Bùi Văn Sơn, ở thôn An Hải, chủ chiếc tài đánh cá xa bờ mang ký hiệu QNg 96218 TS, chia sẻ: Gần 20 năm đi đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa, tàu anh đã nhiều lần kịp thời cứu nhiều tàu khác của ngư dân bị nạn trên biển và tàu anh cũng đã từng gặp nạn và được mọi người cứu giúp. “Đánh bắt trên biển luôn đối mặt với nhiều hiểm nguy, nếu ngư dân mình không nương tựa vào nhau thì khó mà tồn tại trên biển. Giờ đây, thì mình và ngư dân sẽ yên tâm bám biển hơn vì đã có nghiệp đoàn. Mình sẽ được bảo vệ, được chia sẻ và hỗ trợ.”- Anh Sơn khẳng định.

Ông Trần Ngọc Nguyên-Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Nghiệp đoàn nghề cá sẽ tập hợp đông đảo ngư dân tham gia để cùng giúp nhau vươn ra khơi, cùng đi đánh bắt chung, tương tự như hình thức đánh bắt theo tổ, theo đội. Ngoài ra, nghiệp đoàn sẽ xây dựng một tổ chức riêng biệt để kịp thời lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho ngư dân, giúp ngư dân tiếp cận với các nguồn vốn vay để cải hoán, nâng công suất, đóng mới tàu thuyền.

Bên cạnh đó còn hỗ trợ, giúp đỡ những tàu cá và ngư dân gặp nạn. Trong tương lai cũng sẽ huy động để gầy dựng nguồn quỹ hỗ trợ ngư dân trong nghiệp đoàn. “Trong vòng năm năm trở lại đây, tại huyện đảo Lý Sơn có trên 70 tàu cá của ngư dân bị bắt, bị tấn công, bị thiên tai phá hoại, nhiều ngư dân phải bỏ mạng ngoài biển khơi. Có thể nói, nghiệp đoàn sẽ là chiếc phao dành cho ngư dân trong hành trình bám biển mưu sinh và khẳng định chủ quyền”- ông Trần Ngọc Nguyên nói.

Bài, ảnh: M.Toàn
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201109/Ngu-dan-da-yen-tam-bam-bien-2095776/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,