Đổi mới tuyên truyền chính sách bảo hiểm

08:01, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, BHXH tỉnh đã linh hoạt thay đổi cách tuyên truyền, nhằm giúp người dân, doanh nghiệp (DN) hiểu rõ chính sách bảo hiểm để duy trì tham gia, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Hằng ngày, cứ đều đặn vào 5 giờ sáng và 17 giờ chiều, sau thông tin thời sự trên địa bàn, hệ thống loa phát thanh cơ sở ở huyện Mộ Đức lại truyền đi thông tin về các chính sách của Nhà nước; trong đó có chính sách BHXH. Phó Giám đốc BHXH huyện Mộ Đức Lê Sa cho biết: Đây là một trong những hình thức mới để tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đến người dân. 
Tham gia BHXH sẽ giúp người dân đỡ phần nào gánh nặng chi phí khi bị bệnh.
Tham gia BHXH sẽ giúp người dân đỡ phần nào gánh nặng chi phí khi bị bệnh.
Trước đây, để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, huyện Mộ Đức chỉ phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền với các hình thức như tổ chức hội nghị, đối thoại trực tiếp hoặc đến từng nhà người dân. Tuy nhiên, từ tháng 4.2021 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên BHXH huyện Mộ Đức đã thay đổi hình thức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh xã, huyện; phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các hội, đoàn thể in tập san chuyên đề phát nội bộ... Nhờ đó, chính sách BHXH kịp thời đến với người dân, đơn vị, tổ chức. Trong 6 tháng đầu năm 2021, huyện Mộ Đức có thêm 13 DN, với 65 lao động tham gia BHXH bắt buộc, nâng tổng số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn lên 3.472 người, đạt 97,8%; BHXH tự nguyện tăng 313 người, nâng tổng số người tham gia là 1.247 người, đạt 51,2%; BHYT có 112.600 người tham gia, đạt 98,2%.
 
Trưởng phòng Tuyên truyền và Phát triển đối tượng Phạm Văn Lệ (BHXH tỉnh) cho biết: Đầu năm 2021, BHXH gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển đối tượng. Như dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN; người lao động tại các DN nghỉ chờ việc hoặc mất việc, dẫn đến đối tượng tham gia BHXH, BHYT giảm. Vì vậy, BHXH tỉnh đã có những đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền chính sách bảo hiểm, nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Nhờ đó, tính đến tháng 6.2021, toàn tỉnh có hơn 114.000 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 98,52% kế hoạch; hơn 13.500 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt gần 57% kế hoạch; 103.223 người đóng BHTN, đạt 98,98% kế hoạch; gần 1,2 triệu người tham gia BHYT, đạt hơn 98% kế hoạch. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 95,2% dân số và đang tiến dần đến lộ trình BHYT toàn dân theo quy định. Đến ngày 30.6.2021, toàn tỉnh có gần 56 nghìn người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số.
 
Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát, để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giao, trong 6 tháng cuối năm, BHXH tỉnh tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng công tác phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các hội, đoàn thể, các cơ quan truyền thông địa phương và trung ương tuyên truyền BHYT đến học sinh, sinh viên đầu năm học mới 2021 - 2022; vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số; phát huy tối đa các kênh đại lý trong công tác tuyên truyền; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên đài truyền thanh cấp xã và tăng cường tuyên truyền lưu động; phát hành tờ rơi, tờ gấp về BHXH, BHYT, BHTN, VssID... đến các đơn vị, người lao động và người dân trên địa bàn...
 
Bài, ảnh: A.NGUYỆT
 
 
 
.
.