,
Cập nhật lúc 14:35, Thursday, 10/05/2012

Cảnh giác với kiểu lừa đảo như ảo thuật


(QNĐT)- Chỉ trong nháy mắt, đối tượng đã đảo 2 gói yến sào trị giá 35 triệu đồng để lại mấy lon nước yến đang bán ngoài thị trường trị giá vài ngàn đồng rồi cao chạy xa bay. Đó là câu chuyện siêu lừa đảo xảy ra ở TP. Quảng Ngãi...
 

TIN LIÊN QUAN


Khoảng trung tuần tháng 4/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Quảng Ngãi tiếp nhận đơn trình bày sự việc bị các đối tượng lạ lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của anh Đ.P.L ở đường Cách mạng Tháng Tám (TP. Quảng Ngãi).

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13h30, ngày 6/4/2012, lúc gia đình anh Đ.P.L đang chuẩn bị đi làm thì nghe có tiếng gõ cửa hỏi có ai ở nhà không? Anh L ra mở cửa thì thấy một phụ nữ tầm khoảng 46 - 48 tuổi, cao khoảng 1m55, dáng mập, khuôn mặt tròn, mắt hơi lộ, tướng lanh lợi... cùng đi với người phụ nữ còn có một người đàn ông khoảng chừng 50 tuổi, đứng ngoài đường với chiếc xe máy.

 Đơn trình bày vụ việc của anh L tại Công an TP Quảng Ngãi
Đơn trình bày vụ việc của anh L tại Công an TP Quảng Ngãi


Người phụ nữ lạ hỏi anh L, nghe họ làm mối anh có bán yến sào nên em đến tìm mua 1 ít. Sau câu chuyện, anh L dẫn người phụ nữ lạ xuống nhà dưới xem tổ yến đựng trong thùng xốp khoảng 20 lít. Xem xong, người phụ nữ lạ đề nghị mua hết số hàng trên và lựa ra làm 2 loại để trong 2 túi nilon.

Gói ghém hàng xong, anh L và người lạ mặt lên trên nhà trên, đôi bên tổ chức cân yến, rồi chị ta xin anh L chiếc thùng xốp để đựng yến sào.

Trước mặt anh L, người phụ nữ lạ lấy từ trong người ta một túi nilon nói là đồ gửi về nhà, rồi chị ta để vào thùng xốp, tiếp đó lấy 2 gói yến sào cho vào thùng xốp, dùng băng keo dán lại. Trong lúc dán, người phụ nữ lạ mặt hỏi mượn anh L chiếc kéo để cắt, anh L liền quay lưng đi lấy và đưa cho chị ta... Theo quan sát, anh L thấy người phụ nữ lạ mặt dán thùng xốp rất cẩn thận.

Vừa dán xong thùng hàng, người phụ nữ lạ nói anh L tính tiền, sau một hồi tính trên máy điện thoại, anh L trả lời là 35,6 triệu đồng. Chị ta bảo bớt số lẻ còn lại chẵn 35 triệu đồng, anh L chấp thuận. Sau đó, chị ta yêu cầu anh L "viết cho tôi mấy chữ ghi là số lượng hàng mỗi loại bao nhiêu, tổng thành tiền bao nhiêu... để tôi về báo người nhà biết...".

Để làm chỗ tin cạy, người phụ nữ lạ hỏi và cho anh L số điện thoại, chị ta tự giới thiệu là tên Hồng, ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Chị ta còn cho anh L hay mua số hàng này là để gửi cho người nhà ở bên Mỹ, nếu anh L có yến sào khi nào thì liên lạc, chị ta sẽ xuống mua hết.

Khi hoàn thành các thủ tục để giao tiền, bà Hồng hỏi anh L giá đô la hôm nay bao nhiêu, anh L đáp ngay là không lấy tiền đô, chỉ nhận tiền Việt thôi. Chị ta bảo, ấy vậy thì chờ tôi chút để đi đổi tiền rồi quay lại.

Bà Hồng đứng dậy ra đi, thùng xốp đựng hàng vẫn còn để trên bàn. Thế rồi 30 phút, đến 1 tiếng đồng hồ, nhưng anh L vẫn kiên nhẫn chờ đợi vì nghĩ đổi tiền đô la hơi khó.... Mãi cả buổi chiều, anh L nóng ruột vì không thấy bà Hồng quay lại nên bốc máy gọi điện thì máy không liên lạc được.

Nghi ngờ chuyện chẳng lành, anh L liền tháo thùng xốp đựng hàng ra coi thì hỡi ôi, 2 gói yến sào trị giá 35 triệu đồng đã không cánh mà bay, chỉ còn lại gói hàng của bà Hồng, nhưng khi mở ra thì chỉ có vài lon nước yến bán ngoài thị trường với giá vài ngàn đồng.  

Anh L cho hay: Vì là chỗ hay mua bán hàng yến sào nên cũng chủ quan, không nhìn biển số xe của người đàn ông đứng chờ ngoài đường. Mà phải nói thủ đoạn lừa đảo của bà Hồng rất tinh vi, y đảo gói hàng rất nhanh, không kịp thấy... Để có bấy nhiêu yến sào, tôi phải cất công nuôi dưỡng từ 5 đến 7 tháng trời. Ấy vậy, chỉ một chút lơ đãng, mất cảnh giác mà của chồng, công vợ nay bay theo kẻ lừa đảo.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Quảng Ngãi đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Theo hồ sơ tại Công an TP Quảng Ngãi thì trong thời gian qua trên địa bàn TP Quảng Ngãi đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên nhân chính là do bị hại cả tin và mất cảnh giác.

Qua vụ án, Công an TP Quảng Ngãi đề nghị người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác với loại tội phạm này, nếu phát hiện hãy thông báo sự việc cho cơ quan Công an nơi gần nhất.


Văn Nam

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201205/Canh-giac-voi-kieu-lua-dao-nhu-ao-thuat-2154098/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Thi tuyển viên chức có 4 môn
Hôm qua (12/4), Chính phủ ban hành Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, trong đó quy định thi tuyển viên chức có 4 môn: kiến thức chung; chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành; ngoại ngữ và tin học văn phòng.
,
,
,