,
Cập nhật lúc 19:35, Saturday, 10/09/2011

Cẩn trọng với bánh trung thu không rõ nguồn gốc


(QNĐT)- Tết Trung thu đang cận kề, thị trường bánh trung thu cũng đang bước vào những ngày cao điểm. Bên cạnh các loại bánh chất lượng cao của những thương hiệu nổi tiếng, thì hiện nay bánh trung thu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc cũng đã xuất hiện trên thị trường, gây lo ngại cho người tiêu dùng. 

Theo ông Nguyễn Văn Oai- Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bánh trung thu năm nay được đánh giá khá cao với các nhãn hiệu uy tín như Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh, Yến Sào Khánh Hòa…Tuy nhiên, trên thị trường vẫn tồn tại những sản phẩm trôi nổi, đặc biệt là tại khu vực chợ Quảng Ngãi và các cửa hàng nhỏ lẻ dọc tuyến đường Quang Trung, Hùng Vương… 

Khảo sát một vòng chợ Quảng Ngãi, chúng tôi thấy nhiều loại bánh trung thu không nhãn mác với giá cả khác nhau được bày bán tràn lan và rất công khai. 

 

Bánh trung thu nguồn gốc không rõ ràng được bày bán rất công khai tại khu vực chợ Quảng Ngãi
Bánh trung thu nguồn gốc không rõ ràng được bày bán  tại khu vực chợ Quảng Ngãi

 

Những sản phẩm này phần lớn không ghi rõ ràng từ địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng đến thành phần bánh (thường chỉ ghi chung chung là bột mì, đường, trứng, chất phụ gia). Các loại bánh này được đóng gói theo nhiều kiểu: từ việc bánh dẻo, bánh nướng trong các hộp nhựa với những hình thù bắt mắt, có hoa văn nổi như hình cá, hình thỏ, hình rồng… đến việc đóng gói bánh trong các bao ni lông sơ sài, không có túi hút ẩm.

Tuy mẫu mã và hình thức không thua kém gì bánh có nhãn hiệu nhưng giá các loại bánh này lại rất rẻ, chỉ bằng 60 % giá các loại bánh của các nhãn hiệu uy tín. Thậm chí có loại còn rẻ hơn đến một nửa.

Vào vai là người đi mua bánh, tôi hỏi vì sao các loại bánh trung thu được này bán ở chợ sao lại rẻ đến vậy thì một tiểu thương cho rằng: “Tiền nào của nấy thôi! Các loại bánh này được sản xuất thủ công, chứ không phải làm bằng máy móc hiện đại. Nhưng nhìn vẫn rất đẹp, và có khi còn ngon hơn cả bánh hàng hiệu…”

Chính vì những lời mời chào hết sức khéo léo như thế cộng với giá rẻ của các sản phẩm bánh trung thu nên người tiêu dùng, đặc biệt là lao động nghèo và các bạn học sinh, sinh viên vẫn tin mua theo và không hề nghi ngờ về chất lượng bánh.

Ở các cửa hàng tạp hóa gần trường học cũng xuất hiện nhiều loại bánh trung thu giá chỉ vài nghìn đồng/chiếc, được nhiều học sinh ưa chuộng. Tuy nhiên, không ai biết được thành phần bánh được làm từ nguyên liệu như thế nào, chất lượng ra sao? 

 

Liệu những chiếc bánh đẹp mắt này đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng ?
Liệu những chiếc bánh đẹp mắt này có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

 

Hiện nay, các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được tiêu thụ mạnh ở các vùng nông thôn. Khi được hỏi về tình hình mua bán các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc thì chị chủ hàng mà  tôi vừa làm quen đon đả rằng: “Chủ yếu bánh được khách mua sỉ theo số lượng lớn, đem về các huyện nông thôn, miền núi để bán lại. Bây giờ, người tiêu dùng thành phố cũng kĩ tính lắm, bọn chị chỉ bán được cho vùng sâu, vùng xa thôi”. 

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong dịp tết Trung thu và hạn chế tình trạng tràn lan các sản phẩm kém chất lượng, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu và các sản phẩm bánh kẹo truyền thống khác trên địa bàn tỉnh. 

Ông Nguyễn Văn Oai- Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyên người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua bánh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Bởi nhưng loại bánh này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Thanh Phương

http://baoquangngai.com.vn/channel/2024/201109/Can-trong-voi-banh-trung-thu-khong-ro-nguon-goc-2094413/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
xuân hải - trương định
12/09/2011 09:26:17
Cơ quan chức năng làm gì khi để thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan từ năm này qua năm khác?
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Doosan Vina đứng đầu danh sách CSR Award
(QNĐT)- Doosan Vina vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc trao trao giải CSR Award. CSR Award là giải thưởng ghi nhận trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn Quốc đang đầu tư, làm việc tại Việt Nam.
,
,
,