,
Cập nhật lúc 13:55, Sunday, 04/11/2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9


Hôm nay (4/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9) được tổ chức tại Vientiane, Lào từ ngày 4-6/11/2012.
 

Một góc thủ đô Vientiane, Lào
Một góc thủ đô Vientiane, LàoTháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú; Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu…


Với chủ đề “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng”, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ tập trung thảo luận các nội dung chính là: tình hình kinh tế, tài chính; các thách thức toàn cầu; các vấn đề khu vực; các vấn đề hợp tác ASEM.

Trên tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham gia vào các hoạt động của Hội nghị nhằm đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác Á-Âu, nhất là những quan tâm hiện nay của các thành viên trong nỗ lực phục hồi kinh tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu và duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực.

Dự kiến, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ có 2 văn kiện là Tuyên bố Chủ tịch và Tuyên bố Vientiane về tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển.

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEM. Đến nay Việt Nam đã đề xuất 16 sáng kiến và chủ trì đăng cai tổ chức, đồng thời tham gia đồng bảo trợ 13 sáng kiến trong ASEM.

Cụ thể, các sáng kiến nước ta đã đề xuất và chủ trì đăng cai tổ chức như: Cuộc họp chuyên viên ASEM về “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa” (Hà Nội, tháng 1/1999); Hội thảo ASEM về “Kết hợp y dược cổ truyền và y dược học hiện đại trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”(Hà Nội, tháng 3/1999); Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin ASEM về “Hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển nhân lực và củng cố năng lực” (Hà Nội, 30/11 – 1/12/2006); Diễn đàn ASEM về Tăng trưởng xanh (Hà Nội, tháng 10/2011)…

Các sáng kiến Việt Nam tham gia đồng bảo trợ như: Hội thảo ASEM về “Xử lý bệnh dịch bùng phát trong cộng đồng”; Hội thảo ASEM về Hợp tác khoa học-công nghệ giữa EU và châu Á về công nghệ sạch; Hội thảo ASEM về kiểm soát HIV/AIDS; Hội thảo ASEM về chống khủng bố;…

Được biết, tháng 3/1996, Tiến trình Hợp tác Á-Âu (Asia-Europe Meeting – ASEM) chính thức được thành lập theo sáng kiến của Singapore và Pháp, cùng sự ủng hộ tích cực của ASEAN. Số lượng thành viên của ASEM tăng từ 26 thành viên khi thành lập lên tới 48 thành viên qua các kỳ hội nghị.

Hội nghị Cấp cao ASEM 9 được tổ chức tại Vientiane, Lào, lần này sẽ kết nạp thêm 3 thành viên mới là Bangladesh, Na Uy và Thụy Sỹ, qua đó sẽ nâng số lượng thành viên lên 51 thành viên.

Mục tiêu của ASEM là tạo dựng “một mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa Á-Âu vì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn” và “tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa nhân dân hai châu lục và thiết lập đối thoại chặt chẽ giữa các đối tác bình đẳng”.

 

Theo Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201211/Thu-tuong-Nguyen-Tan-dung-du-Hoi-nghi-Cap-cao-a-au-lan-thu-9-2197534/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore
(QNĐT)- Sáng 1/11, đồng chí Võ Văn Thưởng- UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và đồng chí Phạm Như Sô-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp ông Ng Teck Hean -Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore đến chào xã giao nhân dịp nhận công tác mới tại Việt Nam.
,
,
,