Chuyện về ông chủ tịch xã hiến đất xây nhà văn hóa

Thứ Bảy, 18:36, 09/01/2010 [GMT+7]
.

(QNg) - Ông Đinh Văn Hố là chủ nhân của 2 căn nhà khang trang ngay giữa xã Sơn Tân: Một căn nhà xây theo kiểu hiện đại và một căn nhà sàn truyền thống của đồng bào Ca Dong.

Vừa bước vào nhà, biết chúng tôi có ý định trao đổi về việc hiến đất xây nhà văn hóa, ông Hố mời chúng tôi ngồi, rồi chậm rãi nói: "Đất thì cũng quý, nhưng cái nhà văn hóa cho nhân dân trong xã vẫn quan trọng hơn. Mình làm Chủ tịch xã, nên hiểu cái khổ của mỗi lần sinh hoạt hay hội họp gì lại phải tính đến thành phần tham dự, vì không có đủ chỗ ngồi. Xây dựng nhà văn hoá, mình không phải lo chuyện này nữa. đồng bào đến càng đông càng vui".

Dẫn chúng tôi đi thăm mảnh đất vừa hiến tặng cho xã, hai vợ chồng ông đều khoe: "Mai này đây sẽ là nhà văn hóa xã đấy, không còn keo lai xanh rì như thế này đâu. Có nhà văn hóa rồi lễ tết đồng bào mình đều tổ chức tại đây". Nét mặt rạng ngời, ông kể cho chúng tôi nghe về "quá trình đàm phán" với vợ trước khi hiến đất. Vợ ông cũng là người  Ca Dong, cùng tham gia cách mạng với ông năm xưa. Hằng ngày bà thường động viên chồng phải nghiêm túc làm việc, không rượu chè, để làm gương cho cán bộ khác và đồng bào Ca Dong. Bà đã "đồng hành" cùng ông hơn 30 mùa rẫy, có với nhau 3 mặt con, hiện các con đều có công việc làm ổn định. Hiểu tính vợ hết lòng vì cách mạng, nhưng trước đêm ông đặt vấn đề "hiến đất", ông cũng lo vợ mình không đồng ý. Thế nhưng thật bất ngờ, khi ông vừa "trình bày" xong không chút do dự, bà bảo: "Ông làm thế là đúng. Xây nhà văn hóa thì con, cháu mình cũng được hưởng thụ chứ đâu chỉ xây riêng cho ai". Sáng sớm hôm sau, vừa đến trụ sở UBND xã, ông Hố đã viết và ký vào giấy hiến đất...

Ở xã Sơn Tân không có ai là không biết ông Đinh Văn Hố không chỉ bởi ông là Chủ tịch xã nhiều nhiệm kỳ, mà còn bởi vì ông là người biết quan tâm chia sẻ với mọi người, nhất là những người nghèo khó. Với cương vị là Chủ tịch xã, ông càng có nhiều cơ hội để giúp đỡ người nghèo. Mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, ông chủ trì thực hiện sâu sát, kiểm soát chặt chẽ khi cán bộ thực thi. Ít nói, nhưng ông nghĩ  và làm nhiều việc vì cộng đồng. Cảnh nhà hiện vẫn chưa thực sự dư dả, nhưng ông thường giúp gạo, mắm cho những đồng bào dân tộc thiểu số bị "đứt bữa". Trong câu chuyện với tôi ông rất ít nói về bản thân mình. Duy nhất có một điều mà ông lặp đi lặp lại với vẻ tự hào, mãn nguyện: "Tôi là một cựu chiến binh!". Hiện tại 2 người con của ông đã lập gia đình và cùng sống chung với vợ chồng ông. Các con ông cũng cần có đất để xây dựng nhà riêng, nhưng ông và vợ cho rằng, việc xây dựng nhà văn hóa cần phải ưu tiên trước. "Nhà ta rộng còn đảm bảo được chỗ ở cho con, cháu. Nếu các con biết chắt chiu, tằn tiện thì lo gì không có đất, có nhà" - ông Hố nói với các con.

Ông Đinh Văn Hố đã có 25 năm cống hiến cho cách mạng, nhiệm vụ nào được giao ông cũng hoàn thành. Nhiều lần ông được bầu chọn là đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu, được huyện, tỉnh và Trung ương tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen. Ông Hố nói với chúng tôi: "Mình làm việc tốt không phải vì muốn được khen, mà là muốn giúp ích cho đồng bào, cho quê hương mình. Cha ông mình hy sinh cho cách mạng, mình phải biết đóng góp để xây dựng, bảo vệ thành quả ấy chứ!".

THANH NHỊ
.