Bầu cử an toàn

22:27, 20/05/2021 [GMT+7]
.
TRẦN ĐĂNG
 
(Baoquangngai.vn)- Còn hai hôm nữa là sẽ diễn ra một sự kiện chính trị có ý nghĩa rất lớn đối với người dân cả nước: cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
 
Sự kiện chính trị này, cứ 5 năm diễn ra một lần nên không còn bỡ ngỡ đối với người dân nữa. Tuy nhiên, kỳ bầu cử lần này rất đặc biệt vì nó diễn ra trong lúc cả nước đang có dịch Covid-19. Dịch lần này mỗi ngày một phức tạp hơn, số ca nhiễm Covid-19 cũng nhiều hơn, số người tử vong vì dịch cũng như những ca nặng đã tăng so với 3 lần xảy ra trước đó.
 
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cũng như chính quyền các địa phương và ngành y tế đang kêu gọi mọi người tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5 K gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Trong 5K nói trên thì có một K không thể không xảy ra.  Bầu cử, do đặc thù của công việc nên không thể không tụ tập được. Đây là khâu khó nhất của Ủy ban Bầu cử các cấp hiện nay. Đó là,  làm sao để mọi cử tri được an toàn, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc về dịch tại các điểm bỏ phiếu. Biết rằng, đây là nhiệm vụ chính trị phải hoàn thành, nhưng an toàn cho người dân đi bầu cử vẫn là điều kiện tiên quyết, không được lơ là.
 
Trong những ngày qua, các kịch bản về phòng lây nhiễm dịch Covid-19 tại các điểm bỏ phiếu đã được Ủy ban Bầu cử các cấp và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đặt ra. Hàng loạt các phương án để đối phó với các tình huống xấu nhất cũng đã được tính đến. Thậm chí, nếu những nơi đang xảy ra dịch thì cũng sẽ có những thùng phiếu “di động” đến từng khu dân cư đang bị cách ly hoặc đang giãn cách xã hội.
 
Lựa chọn ứng cử viên để bầu họ đại diện cho mình tại các cơ quan lập pháp là điều quan trọng với các cử tri. Nhưng quan trọng hơn cả lúc này là làm sao vừa “bầu trúng, bầu đúng, bầu đủ” , vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng chống dịch Covid-19.
 
Chưa lúc nào khó khăn về dịch giã lại đặt đất nước ta trước một thử thách lớn lao như lúc này. Nhưng chúng ta tin, có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng và ủng hộ của toàn dân thì mọi khó khăn rồi cũng sẽ vượt qua như đất nước đã từng vượt qua những giai đoạn ngàn cân treo sợi tóc trong quá khứ.
 
 
 
 
 
.
.