,
Cập nhật lúc 16:53, Sunday, 19/07/2009

Đề nghị thành lập thêm 19 đơn vị kiểm toán

Theo đề án chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước, cần lập thêm các đơn vị kiểm toán nhà nước chuyên ngành, khu vực và kiểm toán nhà nước riêng cho Hà Nội, TP HCM.
 
Ngày 18/7, trong buổi làm việc cuối cùng của phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Đề án chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Theo Đề án, trong thời gian tới, cần thành lập thêm hai đơn vị kiểm toán nhà nước chuyên ngành, 15 đơn vị kiểm toán nhà nước khu vực và hai đơn vị kiểm toán nhà nước riêng cho Hà Nội và TP HCM. 
 
Ảnh: ketoan.com
Ảnh: ketoan.com
Với việc thành lập thêm các đơn vị này, kiểm toán nhà nước khẳng định sẽ kiểm toán được 100% các bộ, ngành, cơ quan TƯ, các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ và các quận, huyện... Theo Tổng kiểm toán nhà nước Vương Đình Huệ, với bộ máy hiện có, kiểm toán nhà nước mới chỉ kiểm toán được khoảng 50% số tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ và khoảng 30% số bộ, ngành, cơ quan TƯ. Việc phát hiện các hành vi tiêu cực, tham nhũng để chuyển cơ quan chức năng xử lý của kiểm toán nhà nước chưa nhiều trong khi việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, nhất là việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến các sai phạm do kiểm toán nhà nước phát hiện chưa đầy đủ, kịp thời.
 
Cũng theo ông Huệ, trong 15 năm qua, kiểm toán nhà nước đã phát hiện, kiến nghị xử lý về tài chính gần 58.000 tỷ đồng.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, các ủy viên UBTVQH nhất trí cho rằng, hoạt động của kiểm toán nhà nước thời gian qua đã góp phần quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuy vậy, quy mô hoạt động kiểm toán vẫn còn hạn chế so với yêu cầu phải được kiểm toán hằng năm; chất lượng, hiệu lực kiểm toán chưa cao. Khẳng định việc xây dựng chiến lược phát triển kiểm toán nhà nước là đòi hỏi cấp thiết nhằm sớm đưa kiểm toán nhà nước thành công cụ kiểm tra, giám sát quan trọng của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản công, UBTVQH xác định, về địa vị pháp lý, kiểm toán nhà nước là cơ quan do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. 
 
Đa số ủy viên UBTVQH cũng đồng tình với hướng phát triển tổ chức bộ máy của kiểm toán nhà nước là thành lập thêm kiểm toán nhà nước chuyên ngành, kiểm toán nhà nước khu vực với cơ cấu hợp lý, không hình thành kiểm toán nhà nước cấp tỉnh, huyện. Tuy nhiên, UBTVQH cho rằng, chiến lược phát triển kiểm toán nhà nước nên lấy mốc từ năm 2010 đến năm 2020 và tầm nhìn có thể xa hơn, mốc thời gian tầm nhìn đến đâu cần được tính toán kỹ. Bên cạnh yêu cầu kiểm toán nhà nước phải nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, các ủy viên UBTVQH cũng nhấn mạnh yêu cầu đề cao đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ kiểm toán viên. 


Theo Đất Việt
http://baoquangngai.com.vn/channel/2022/2009/07/1713101/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Tháng 4, sẽ không cắt giảm điện
Sẽ không cắt giảm điện vào tháng 4/2011, cho dù đang là cao điểm mùa khô. Đó chính là khẳng định của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương). Kết quả này có được sau hàng loạt các biện pháp trong công tác điều hành sản xuất, giảm mức tổn thất điện năng và nâng cao ý thức tiết kiệm tới các hộ sử dụng.
Xúc tiến Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(QNĐT)- Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục Dự án Phát triển xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Dự án dự kiến sẽ khởi công vào cuối quý IV/2011 và hoàn thành trong năm 2016.
,
,
,