Dân Thái Lan biểu tình đòi Thủ tướng từ chức vì không xử lý được dịch COVID-19

06:44, 19/07/2021 [GMT+7]
.
Ngày 18/7, cảnh sát Thái Lan đã sử dụng vòi rồng trấn áp cuộc biểu tình bất chấp các hạn chế chống COVID-19 ở Bangkok để kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-o-Cha từ chức.
Thái Lan đang đối mặt với làn sóng COVID-19 tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. Mỗi ngày nước này đều ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới kỷ lục trong khi các bệnh viện đứng trên bờ vực quá tải. 
Vào ngày Chủ Nhật (18/7), người dân Bangkok đã đổ ra đường biểu tình kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-o-Cha từ chức. (Ảnh: Reuters)
Vào ngày Chủ Nhật (18/7), người dân Bangkok đã đổ ra đường biểu tình kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-o-Cha từ chức. (Ảnh: Reuters)
Việc chính phủ chậm mua vaccine COVID-19 cho người dân khiến tình trạng trầm trọng hơn. Chính quyền Bangkok đã vấp phải sự chỉ trích từ mọi phía do nền kinh tế Thái Lan ngày càng bị ảnh hưởng bởi những hạn chế đối với các doanh nghiệp.
 
Nhiều người cho rằng tình hình hiện nay là lỗi của Thủ tướng Prayut Chan-o-Cha. Vào ngày Chủ Nhật (18/7), người dân Bangkok đã đổ ra đường biểu tình kêu gọi ông từ chức, bất chấp quy định cấm tụ tập nhiều hơn năm người.
 
“Chúng tôi sẽ chết vì COVID nếu cứ ở nhà, đó là lý do tại sao chúng tôi phải ra ngoài”, một người biểu tình cho biết.
 
Người biểu tình ở Bangkok đưa ra ba lời kêu gọi: "Thứ nhất là ông Prayut Chan-o-Cha cần phải từ chức mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào; thứ hai là cắt giảm ngân sách cho chế độ quân chủ và quân đội để tập chung chống dịch COVID-19; thứ ba là cần có thêm vaccine mRNA".
 
Cách đây đúng một năm, hàng nghìn người Thái Lan tập trung tại đài tưởng niệm Dân chủ để kêu gọi ông Prayut từ chức, viết lại hiến pháp và yêu cầu cải cách đối với chế độ quân chủ lâu đời của vương quốc. Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu của phong trào phản đối chế độ quân chủ, một chủ đề cấm kỵ ở Thái Lan. Nhưng khi tác động của đại dịch COVID-19 nhanh chóng làm ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, phong trào tập trung vào việc chính phủ xử lý đại dịch.
 
Đầu tuần này, Thái Lan thông báo sẽ phối hợp tiêm hai mũi lần lượt vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất với vaccine AstraZeneca do Vương quốc Anh phát triển sau khi các nhà chức trách phát hiện hàng trăm nhân viên y tế tiêm vaccine của Sinovac đã mắc COVID-19.
 
Theo Trần Trang/VTC.vn
 
.
.