Chấn chỉnh lại việc cấp đất bãi bồi ven sông Phú Thọ

08:30, 01/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Thời gian qua, tình trạng người dân đào hồ nuôi tôm, xây dựng hàng quán ven sông Phú Thọ, xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) diễn ra khá phổ biến. Thực tế này đã khiến cho lòng sông Phú Thọ ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng đến việc lưu thông của tàu, thuyền và làm mất mỹ quan. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ đất ở khu vực này để có hướng xử lý. 
 
Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực sông Phú Thọ, đoạn phía dưới cầu Hiền Lương có hàng chục hồ nuôi tôm mọc lên dày đặc kéo dài từ trong bờ ra đến giữa lòng sông. Nhiều lều trại, hàng quán cũng người dân dựng lên dọc ven sông để kinh daonh. Cảnh quan ven sông Phú Thọ bị phá vỡ, nham nhở. 
 
Qua tìm hiểu, diện tích hồ nuôi tôm tại khu vực này hơn 22ha của 42 hộ dân. Điều đáng nói, những diện tích này đã được UBND huyện Tư Nghĩa trước đây cấp giấy chứng nhận đất nuôi trồng thủy sản.
 
Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà Trần Ngọc Xôn cho biết: Trước kia huyện Tư Nghĩa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên hiện nay bà con vẫn thực hiện nuôi trồng thủy sản. Nghĩa Hà hiện không có tình trạng lấn đất ven sông để làm hồ tôm. Diện tích đất cũ được cấp đất thì chúng tôi quản lý theo quy định của nhà nước.
 
Hồ nuôi tôm và hàng quán mọc lên khá nhiều dọc ven sông Phú Thọ
Hồ nuôi tôm và hàng quán mọc lên khá nhiều dọc ven sông Phú Thọ
 
Theo Sở TN& MT tỉnh Quảng Ngãi, đất bãi bồi ven sông là do nhà nước quản lý, nên việc cấp đất cho các hộ gia đình, cá nhân cần phải được kiểm tra lại nếu sai phải thu hồi.
 
“Theo quy định của nhà nước thì đất bãi bồi ven sông là đất của nhà nước quản lý không thể cấp đất cho hộ gia đình cá nhân được, cho nên việc cấp giấy này thì chưa đủ tính pháp lý. Đặc biệt, người dân không chỉ dùng đất bãi bồi mà còn lấn ra cả lòng sông. Đặc thù của sông Quảng Ngãi là độ dốc lớn nên khi nước rút thì người dân lấn chiếm ra. Khi người dân lấn chiếm mà chúng ta cấp theo hiện trạng như vậy là không đảm bảo”- Quyền Giám đốc Sở TN& MT tỉnh  Nguyễn Đức Trung nói. 
 
Người dân xây dựng các hạng mục trên các hồ nuôi tôm, cá dọc ven sông để kinh doanh
Người dân xây dựng các hạng mục trên các hồ nuôi tôm, cá dọc ven sông để kinh doanh
 
Thực tế hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nhiều khu đất bãi bồi ven sông bị người dân lấn chiếm, sử dụng trái quy định. Tuy nhiên, chính quyền địa phương buông lỏng công tác quản lý đất đai dẫn đến tình trạng này kéo dài. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy về sau, nhất là khi nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình dân sinh thì người dân đòi bồi thường gây khó khăn trong việc triển khai dự án.
 
Để quản lý chặt chẽ diện tích đất bãi bồi ven sông và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng sông, Quyền Giám đốc Sở TN& MT tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết: Sẽ cử cán bộ môi trường kiểm tra lại toàn bộ những trường hợp lấn chiếm lòng sông cũng như bãi bồi để có phương án xử lý phù hợp. Nếu phát hiện sai phạm sẽ tham mưu UBND tỉnh cách thức xử lý. Một trong những hình thức xử lý là thu hồi giấy chứng nhận đã cấp. Quy trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương trong việc giải quyết cấp giấy chứng nhận này. 
 
“ Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra giám sát tình trạng này, nếu địa phương nào quản lý không tốt để người dân lấn chiếm đất công thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND tỉnh”- Quyền Giám đốc Sở TN& MT tỉnh Nguyễn Đức Trung nói.
PV
.