,
Cập nhật lúc 14:58, Thursday, 28/03/2013

Xây dựng mạng xã hội cho thanh niên, đoàn viên Việt Nam


Mạng xã hội của thanh niên không chỉ là công cụ chia sẻ sở thích của mỗi thành viên, mà còn là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, khơi gợi và định hướng những phong trào tốt đẹp cho thanh niên.

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Dương Văn An chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Chính phủ về ý tưởng của Ban Bí thư Trung ương Đoàn xây dựng một mạng xã hội cho thanh niên, đoàn viên Việt Nam.
 

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Dương Văn An: Xây dựng mạng xã hội cho thanh niên là điều cần thiết. Ảnh: VGP/Thành Chung
Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Dương Văn An: Xây dựng mạng xã hội cho thanh niên là điều cần thiết. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong xu hướng ngày càng có nhiều bạn trẻ tiếp cận với những tiện ích của internet, đồng thời đã xuất hiện nhiều mạng xã hội đáp ứng các nhu cầu khác nhau của thanh niên, thì ý tưởng cho việc ra đời một mạng xã hội của thanh niên là tất yếu.

Bên cạnh đó, hệ thống 11 cơ quan báo chí đa phương tiện có uy tín thuộc Trung ương Đoàn phát triển vững chắc sẽ là cơ sở khách quan để xây dựng mạng xã hội của Trung ương Đoàn cho thanh niên, đoàn viên.

Sự gắn kết giữa hệ thống truyền thông hiện tại của Trung ương Đoàn, hay của các Đoàn cơ sở, với mạng xã hội của thanh niên trong tương lai sẽ chỉ là một hợp phần thông tin trong nhiều hợp phần khác. Cụ thể, thay vì tổ chức các cuộc thi cho đoàn viên trên báo in, sẽ tổ chức thi online để tạo điều kiện cho nhiều người tham dự và kinh phí đỡ tốn kém hơn.

Thực tế Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đang ứng dụng internet để tổ chức cuộc thi tìm hiểu Chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh, thu hút nhiều đoàn viên tham gia. Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cuộc thi trắc nhiệm trên mạng tìm hiểu về tổ chức Đoàn do Trung ương Đoàn tổ chức cũng đã thu hút nhiều bạn trẻ dự thi.

“Như vậy, mạng xã hội cho thanh niên sẽ góp phần làm cho các hoạt động Đoàn không chỉ sôi nổi trên thực tiễn, mà sẽ lan tỏa nhanh hơn, mạnh hơn đến đông đảo đoàn viên, thanh niên”, anh Dương Văn An nhấn mạnh.

Tuy nhiên, có một khó khăn là làm thế nào thu hút sự tham gia của thanh niên trước việc có nhiều mạng xã hội đang chiếm “ưu thế”. Để giải quyết vấn đề này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn giao một bộ phận nghiên cứu xây dựng các tiện ích của mạng xã hội cho thanh niên Việt Nam trên quan điểm thực hiện chậm, chắc và kiên trì. Trung ương Đoàn cũng phối hợp với một số bộ, ngành, nhất là Bộ Thông tin-Truyền thông, để triển khai các bước cần thiết xây dựng mạng xã hội cho thanh niên.

“Với mạng xã hội này, quan trọng nhất là gây dựng cái tốt, ngăn chặn cái xấu trong thanh niên qua các phong trào. Thanh niên xây dựng mạng xã hội này sẽ là lực lượng định hướng thông tin, phản bác những xu hướng tiêu cực và lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong thanh niên ”, anh Dương Văn An nói.

Việc xây dựng một mạng xã hội cho thanh niên cũng góp phần thúc đẩy hiệu quả của việc thực hiện các nhiệm vụ chính của tổ chức Đoàn trong tập hợp, rèn rũa thanh niên trong môi trường cách mạng, giáo dục lòng yêu nước, yêu chế độ, xác định rõ trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội và đất nước.

 

Theo Chinhphu.vn

http://baoquangngai.com.vn/channel/2032/201303/Xay-dung-mang-xa-hoi-cho-thanh-nien-doan-vien-Viet-Nam-2227510/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,