,
Cập nhật lúc 12:55, Sunday, 24/06/2012

"Sóng lòng" - Nét hồn nhiên trong thơ Bùi Thông


(QNg)- Tập thơ "Sóng lòng" của tác giả Bùi Thông vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Hội VHNT Quảng Ngãi phối hợp xuất bản năm 2012.

Bùi Thông nguyên là giáo viên, cán bộ quản lý Trường THCS Đức Lân (Mộ Đức). Bùi Thông đến với thi ca bằng những bài thơ, câu thơ "thư giãn" và tập thơ "Men Nồng" anh xuất bản năm 2006 đã được bạn bè, người thân đón nhận, gây được tiếng cười sảng khoái. Riêng tập thơ "Sóng lòng" thì lại khác, đầy chất văn học, nghiêm túc và anh rất đắn đo khi chọn lựa những bài thơ ưng ý khi đưa vào xuất bản tập thơ của mình.

Nhà báo Phan Lê (TP HCM) nhận xét trong phần đầu giới thiệu tập thơ: "Thơ anh là mạch ngầm cảm xúc, thi hứng dồi dào cuộn chảy… không làm chữ, không uốn éo cầu kỳ…" đối tượng truyền tải là công chúng yêu thơ, chứ không dành riêng cho ai. Và những câu thơ tự nhiên về tình yêu quê hương, quê anh là vùng lúa Mộ Đức, có nguồn suối nước khoáng nóng Thạch Trụ. Tình yêu cho sự nghiệp trồng người trong anh luôn cháy bỏng, cũng chính tình yêu ấy mà thầy giáo trẻ mới ra trường đã yêu thầm nhớ trộm cô nữ sinh cấp III làng bên. Hai anh chị đã xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc, các cháu tự hào về người cha của mình, riêng chị thì lặng lẽ làm nội tướng để anh an tâm công tác, sáng tác thơ văn.  Anh viết về mái trường của mình, các thầy cô đã âm thầm làm người đưa đò, "đưa khách nhỏ sang sông" với bầu nhiệt huyết tấm lòng của người giáo viên nhân dân.

Sau khi đọc xong tập thơ, bạn đọc có thể nghe "sóng lòng" của nhà thơ Bùi Thông trong đấy, nó hồn nhiên, ầm ào hay dịu êm tùy theo cảm nhận của mỗi người, ít ra ta cũng chia sẻ được nỗi lòng của anh: "Biển lòng em sao biển dậy phong ba/ Bởi sóng lòng có muôn chiều sóng vỗ… Bởi người đi, người đợi ở cuối dòng/ Song hội tụ ở cuội nguồn thương nhớ" (Sóng lòng). Năm mươi sáu bài thơ của Bùi Thông không có nhiều ngôn ngữ, câu chữ ẩn dụ, anh có cách viết thật "mộc", thật nhẹ và chia sẻ "sóng lòng" đối với bạn đọc, chúng ta ghi nhận sự cố gắng của anh với tình yêu thi ca.


Hồ Nghĩa Phương
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201206/Song-long-Net-hon-nhien-trong-tho-Bui-Thong-2166003/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,