,
Cập nhật lúc 16:14, Thursday, 18/04/2013

Cảm hoá phạm nhân bằng lòng nhân ái


(QNg)- Với những người lầm lỡ, vướng vào vòng lao lý, buộc phải lao động cải tạo là việc đương nhiên. Và những tháng ngày ấy, nếu như không có sự động viên, chia sẻ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh, đặc biệt là nữ cán bộ của trại thì số phạm nhân cải tạo tốt được ân xá ra tù sớm sẽ không nhiều.

TIN LIÊN QUAN


Khắc tinh của phạm nhân giả bệnh  

Đối với nhiều can phạm cứng đầu, trung úy Nguyễn Thị Trung (35 tuổi)- cán bộ y tế ở Trại tạm giam như “khắc tinh” của họ. Các đối tượng này thường giả vờ bị bệnh để chống đối, gây khó cho cán bộ quản giáo. Thậm chí nhiều hôm vào lúc nửa đêm họ giả vờ bị bệnh, kêu la gây mất trật tự. Trung úy Trung cho hay, chị vừa “trị” một đối tượng ngoan cố mắc bệnh giả vờ. Đối tượng này bị bắt vì tội cướp tài sản. Hắn thường xuyên giả bị bệnh mặc dù cán bộ y tế khám thấy sức khỏe bình thường. “Khi gặp đối tượng ngoan cố thì phải hết sức cứng rắn, cương quyết. Tất nhiên, cùng với đó là sử dụng liều thuốc tình thương để động viên, thuyết phục”, trung úy Trung nói.

 

Cán bộ quản giáo Mai Thị Bảy tiếp xúc, động viên phạm nhân.
Cán bộ quản giáo Mai Thị Bảy tiếp xúc, động viên phạm nhân.


Trung úy Trung công tác ở Trại tạm giam đã hơn chục năm. Dẫu công việc nhiều hiểm nguy, vất vả, nhưng chị không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng mắc các loại bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với việc điều trị bệnh, chị đã giúp họ nhận thức được những sai trái mắc phải và tìm ra lối đi đúng đắn của cuộc đời. Nhiều đối tượng sau khi mãn hạn tù, trở về với cuộc sống cộng đồng, gặp lại chị, họ tay bắt mặt mừng và luôn miệng gọi: “Cán bộ Trung”. Chị Trung cho biết, có nhiều đối tượng khi mới vào trại tuyệt thực để chống đối. Họ tuyệt thực đến độ sức khỏe suy yếu. Thế nhưng với liều thuốc tình thương, rỉ rả động viên, cán bộ Trung đã thuyết phục được họ. “Họ là những người lầm lỡ nên mình cũng đặt ở vị trí giống như người thân của họ để khuyên giải”- trung úy Trung bộc bạch:
 
Nữ quản giáo “độc nhất”

Chị Mai Thị Bảy (47 tuổi) là nữ cán bộ quản giáo duy nhất và cũng là nữ cán bộ lớn tuổi nhất ở Trại tạm giam (Công an tỉnh). Tranh thủ tiếp chúng tôi, sau khi vã mồ hôi giải quyết một trường hợp nữ can phạm mới vào trại cố tình chống đối. Chị Bảy cho hay một mình chị quản lý hàng chục can phạm nữ. Đối với can phạm nữ, việc quản lý càng thêm vất vả vì chỉ một vấn đề nhỏ không hài lòng giữa các can phạm với nhau đã trở thành “lớn chuyện”. Hành vi chống đối của các đối tượng dần dần cũng bị khuất phục bởi sự mạnh mẽ, kiên trì và tấm lòng chân thành của chị Bảy.

Chị Bảy kể, suốt 4 tháng trời chị đã phải “đối đầu” với một nữ can phạm bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng này cố tình chống đối bằng hành động tuyệt thực, cởi bỏ quần áo, đại-tiểu tiện bừa bãi… Nhưng rồi sau đó đối tượng này cũng chấp hành nghiêm nội quy của trại. “Phạm nhân bây giờ ranh ma lắm, không cứng không được, nhưng chủ yếu vẫn là lấy chuyện gia đình ra để thuyết phục giúp họ cải tạo tốt. Nữ với nhau nên cũng dễ thông cảm, chia sẻ”, chị Bảy tâm sự.

Chị Bảy bảo, đã là người cán bộ thì không được tìm nhẹ, tránh nặng. Việc gì được cấp trên giao cũng phải cố hoàn thành. Đối với chị, công việc quản giáo tuy nguy hiểm nhưng đổi lại là niềm vui khi cải tạo được phạm nhân trở thành người có ích cho xã hội. “Có chị khi ra trại đã viết thư cảm ơn và báo tin là trở về làm ăn lương thiện, ổn định cuộc sống. Đối với người cán bộ quản giáo, được thế là vui lắm rồi”, chị Bảy chia sẻ.


Bài, ảnh: Phương Lý    
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201304/Cam-hoa-pham-nhan-bang-long-nhan-ai-2231766/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,