Vừa thi công, vừa phòng, chống dịch

08:00, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày này, trên các công trường xây dựng, đội ngũ công nhân, kỹ sư giám sát vẫn miệt mài làm việc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình; đồng thời nghiêm túc thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Theo kế hoạch, dự án Nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 623B sẽ hoàn thành trong năm 2021. Để đảm bảo tiến độ dự án và hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đề ra, đơn vị thi công đang nỗ lực thực hiện các công việc đã ký kết với chủ đầu tư. Tại điểm đầu dự án qua cầu Bàu Tré, ở xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa), những chiếc xe đào liên tục hoạt động. Các tài xế vận hành xe đào, dẫu ngồi một mình nhưng đều đeo khẩu trang kỹ lưỡng. Do yêu cầu tiến độ từ chủ đầu tư nên kể cả trong thời điểm dịch Covid đang bùng phát, huyện Tư Nghĩa thực hiện giãn cách xã hội, công nhân vẫn phải đến công trường, làm việc theo hình thức luân phiên. 
Thi công công trình Nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 623B.
Thi công công trình Nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 623B.
Anh Tuấn, công nhân cảnh giới tại công trình trên, cho biết: Hơn 2 tuần qua, công nhân trong đội thi công hạn chế tiếp xúc gần, mỗi người làm việc theo sự phân công rõ ràng. Tất cả đều chấp hành yêu cầu của công ty, luôn phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi thi công.
 
Tương tự, trên công trường cầu sông Rin (Sơn Hà), các công nhân làm việc cũng tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đơn vị thi công đã chia từng tổ công tác thực hiện nhiệm vụ ở mỗi khu vực khác nhau; cự ly giữa các công nhân phải đảm bảo tối thiểu 2m. Việc phân bố nơi nghỉ ngơi của công nhân cũng được thực hiện nghiêm; lán trại được cơi nới rộng hơn, đảm bảo mỗi phòng chỉ được phép cho 2 công nhân ở.
 
Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Đỗ Tâm Hiển cho biết: Trong năm 2021, nhiều dự án của ngành được giao nhiệm vụ thực hiện phải hoàn thành. Ngoài đảm bảo tiến độ công trình và hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn, thì một việc rất quan trọng mà Ban quản lý luôn chỉ đạo quyết liệt là yêu cầu các nhà thầu phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các nhà thầu xây dựng phải lên kế hoạch thi công một cách chi tiết, tổ chức phân công công nhân làm việc theo tổ, nhóm và giữ khoảng cách an toàn.
 
“Hiện thời tiết rất thuận lợi trong thi công các công trình nên các nhà thầu phải tăng tốc tổ chức thi công để đảm bảo tiến độ đề ra, nhưng không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các công trường trong vùng có dịch phải chỉ đạo công nhân, kỹ sư không được rời công trường làm việc, thực hiện khai báo y tế đúng quy định; đồng thời tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của địa phương có công trình”, ông Hiển nói.
 
Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
 
.
.