Tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp

09:03, 11/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, với tổng số tiền dự kiến khoảng 115 nghìn tỷ đồng. Chính sách này được xem là “liều thuốc trợ lực” giúp cộng đồng DN, người nộp thuế có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, kinh doanh do tác động của đại dịch Covid-19 gây ra.
Trụ vững nhờ được gia hạn thuế
 
Năm 2020, dịch Covid-19 đã khiến hoạt động của Công ty TNHH MTV Tự Cường (Bình Sơn) bị ngưng trệ, nhiều công trình ngừng thi công, ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Trong lúc khó khăn, công ty đã được Chi cục Thuế huyện Bình Sơn hướng dẫn làm thủ tục và gia hạn thuế, với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng. Nhờ đó, công ty đã có thêm nguồn lực tài chính để xoay xở các chi phí về nhân công, vật tư, duy trì hoạt động... Từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN đã có phần khởi sắc, nhiều công trình được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch kéo dài, đã tác động đến tình hình tài chính của DN. 
Nghị định 52 của Chính phủ về gia hạn thuế sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.
Nghị định 52 của Chính phủ về gia hạn thuế sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.
“Hiện công ty đã nhận được hướng dẫn về việc làm giấy đề nghị gia hạn thuế theo Nghị định 52. Chính sách này thực sự có ý nghĩa đối với DN. Chúng tôi sẽ sớm gửi giấy đề nghị xin gia hạn thuế đến cơ quan thuế. Song, trong quá trình được gia hạn, công ty sẽ cân đối tài chính để nộp ngân sách nhà nước sau khi hết thời hạn được gia hạn”, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tự Cường Hồ Văn Dũng chia sẻ.
 
Không riêng Công ty TNHH MTV Tự Cường, mà trong năm 2020, thực hiện Nghị quyết 41 của Chính phủ, toàn tỉnh có khoảng 1.900 tổ chức, cá nhân được gia hạn thuế, với số tiền 750 tỷ đồng. Sau khi kết thúc thời hạn gia hạn, ngành thuế đã kịp thời đôn đốc thu nộp vào ngân sách nhà nước đạt 98%.
 
Tiếp sức cho doanh nghiệp
 
Tiếp tục hỗ trợ cho DN vượt khó, ngày 19.4.2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Theo đó, DN, tổ chức kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng sẽ được gia hạn 5 tháng số thuế phát sinh của kỳ tính thuế từ tháng 3 - 8.2021. Thuế thu nhập DN sẽ gia hạn 3 tháng, với thời hạn nộp thuế tạm nộp của quý I, II.  
Người nộp thuế đến giao dịch tại Chi cục Thuế huyện Bình Sơn.
Người nộp thuế đến giao dịch tại Chi cục Thuế huyện Bình Sơn.
Đối với hộ kinh doanh, cá nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, dệt, công nghiệp hỗ trợ, xây dựng, vận tải, dịch vụ kho bãi, du lịch... gia hạn thuế đến ngày 31.12.2021. Nghị định này đã bổ sung thêm một số đối tượng, ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 như: Xuất bản; phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin... Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ DN gặp khó khăn do dịch bệnh.
 
Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Văn Tiếp, ngay sau khi Nghị định 52 có hiệu lực, Cục Thuế cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn cho người nộp thuế xác định đối tượng, số thuế được gia hạn để kịp thời làm hồ sơ. Thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất đến ngày 30.7.2021. Để được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế phải nộp đầy đủ các khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn nộp theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và tiền chậm nộp phát sinh tương ứng (nếu có) trước ngày 30.7.2021.
1.000 tỷ đồng
 
Dự kiến thực hiện Nghị định 52, toàn tỉnh sẽ có trên 2.000 tổ chức, cá nhân được gia hạn tiền thuế, với số thuế được gia hạn khoảng 1.000 tỷ đồng. Chính sách gia hạn thuế sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thu của từng quý. Tuy nhiên, chính sách này sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước, mà sẽ nộp dồn vào cuối năm. Do đó, ngành thuế sẽ tập trung theo dõi, đôn đốc người nộp thuế nộp kịp thời vào ngân sách nhà nước.
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
.
.