,
Cập nhật lúc 10:37, Monday, 31/10/2011

Mưu sinh mùa biển động


(QNg)- Trong mùa biển động về xã Tịnh Kỳ (Sơn Tịnh) chúng tôi hiểu rõ sự tất bật của bà con. Đàn ông số bám biển ven bờ, số đi phụ hồ, lao động nông nghiệp. Đàn bà người vá lưới, người theo dọc ven sông Kỳ Xuyên bắt tôm, ốc... mưu sinh

* Mưu sinh bá nghề

Con đường về xã Tịnh Kỳ uốn lượn quanh một bên là xóm nhà, một bên là mé biển. Những cơn bão và áp thấp nhiệt đới đã đi qua nhưng sóng biển vẫn ầm ào. Từ mờ sáng đàn ông làng chài các thôn An Vĩnh, An Kỳ, Kỳ Xuyên đã ra gành bủa lưới. Ngư dân Nguyễn Thanh Tân - thôn An Vĩnh, cho biết:  Anh có chiếc tàu hành nghề câu khơi nhưng biển động nên không thể ra khơi được. Tranh thủ sóng êm, vác lưới ra gành bủa vây kiếm ít cá chạy chợ. Có hôm trúng luồng cá cũng kiếm được vài ký cá móm, cá đối, bán được từ 100 - 200 ngàn đồng.
 
Phụ nữ làng chài Tịnh Kỳ vá lưới mưu sinh mùa biển động.
Phụ nữ làng chài Tịnh Kỳ vá lưới mưu sinh mùa biển động.

Nhiều ngư dân xã biển Tịnh Kỳ cho hay: Mùa biển động, nước từ thượng nguồn sông Trà Khúc chảy ra biển mang theo các loài phù du nên các loại cá đối, cá móm thường vào sát bờ để kiếm ăn và sinh sản ở các gành đá. Nắm bắt được quy luật này, ngư dân Tịnh Kỳ đã theo luồng cá di cư mà đánh bắt.

Ngư dân Nguyễn Văn Hải, cho rằng: Làm nghề trong mùa biển động cũng đơn giản, không cần phải đưa thuyền ra biển. Nếu ai mạnh tay thì đứng trong bờ vung lưới ra gành. Không thì chỉ cần lội ra phía biển chỉ chừng nửa mét  nước là rải lưới. Tùy theo con nước nhưng cũng chỉ một giờ là có thể kéo lưới lên để bắt cá.  So với việc đưa tàu ra khơi đánh bắt hải sản thì nghề bủa lưới trong gành mang tính "thủ công", nhưng đã giúp cho gần trăm ngư dân có tàu thuyền công suất nhỏ mưu sinh mùa biển động.

Trong mùa mưa bão những ngư dân có tàu thuyền công suất nhỏ hành nghề trong lộng hoặc lặn bắt tôm "nhí", còn những tàu công suất lớn đánh bắt ngoài khơi xa, ngư dân tranh thủ tu sửa tàu thuyền chuẩn bị cho mùa biển mới ở các triền đà.

Chị Đoàn Thị Luyện, cho biết: Chi phí ngày càng cao, chồng đi bạn chẳng đủ trang trải trong gia đình nên làm thêm các việc vá lưới, khuân cá ở các cơ sở chế biến kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình. Mỗi ngày một lao động làm nghề vá lưới cũng kiếm được từ 80.000- 100.000 đồng.

* Đắp đổi do biển thất bát

Ngư dân xã Tịnh Kỳ, từ lâu nổi tiếng với nghề pha xúc đánh bắt cá cơm. Năm nay, cá cơm mất mùa đã ảnh hưởng nhiều đến sản lượng đánh bắt.

Anh Trương Thành Vương ở thôn An Vĩnh có tàu QNg - 91771TS hành nghề pha xúc. Tàu anh hoạt động ở các vùng biển từ Quảng Bình đến Phú Quốc - Kiên Giang. Đưa tàu hoạt động trong phạm vi rộng nhưng kết thúc mùa biển vẫn không đem về thu nhập bằng các năm trước. Anh Vương, cho biết: Làm chủ con tàu đã hơn 10 năm, biển khơi đã cho anh nhiều kinh nghiệm, mùa nào con cá ở, con cá di cư sinh sản, con cá nổi lên mặt nước ở vùng biển nào anh đã hiểu.

Từ tháng 10 đến tháng 3 thì anh đưa tàu hoạt động ở vùng biển miền Trung. Hết gió nồm tây nam, thì từ tháng 3 đến tháng 9 anh đưa tàu đánh bắt ở các vùng biển phía Nam. Linh hoạt trong nhiều cách đánh bắt, nhưng mùa biển năm nay, chi phí cao cộng đánh bắt mất mùa, sau mùa biển trở về mỗi lao động trên tàu của anh chỉ kiếm được 30 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các năm trước.  Chính vì vậy trong mùa biển động, nhiều lao động phải cố gắng ra gành thả lưới hoặc lặn bắt tôm nhí để bù đắp một phần thu nhập.

Ông Phan Hữu Nhất - Cán bộ thủy sản xã Tịnh Kỳ cho biết:  "Toàn xã có 564 tàu thuyền, với tổng công suất 46.000CV, trong đó 220 tàu thuyền có công suất 90CV/chiếc hành nghề vây rút, lưới quét, pha xúc đánh bắt ở khơi xa. Số tàu còn lại dưới 90CV hành nghề tuyến lộng. Đến cuối tháng 9, các tàu chỉ đánh bắt được hơn 13.000 tấn hải sản (78% kế hoạch/năm), nguyên nhân chủ yếu là do mất mùa cá cơm".

 Mất mùa cá, không chỉ số lao động trực tiếp đi trên tàu thuyền thất thu mà các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng giảm công suất hoạt động. Ở xã có khoảng 20 lò chế biến hải sản khô, 8 cơ sở sản xuất đá lạnh, 4 cơ sở cung cấp xăng dầu. Mấy năm trước, các dịch vụ này đã giúp cho hàng trăm lao động trên bờ có cuộc sống khá.

 Ông Nhất còn cho hay: Trước mùa biển thất bát, UBND xã Tịnh Kỳ đã vận động bà con những tháng cuối năm 2011, phải cố gắng khai thác hải sản ven bờ để bù đắp một phần thu nhập. Tuy vậy phải thực hiện tốt quy định về phòng, chống lụt bão, không được ra khơi khi biển động nguy hiểm đến tính mạng. Xã cũng phối hợp với lực lượng biên phòng tuyên truyền cho dân hiểu rõ vấn đề này và sẵn sàng xử lý nghiêm những chủ thuyền máy không thực hiện đúng quy định.

Bài, ảnh: Mai Hạ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201110/Muu-sinh-mua-bien-dong-2106319/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Vé máy bay nội địa sẽ ở mức trên 5 triệu đồng/lượt
Việc tăng giá vé máy bay này nằm trong đợt tăng mức giá trần, được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Cụ thể, với đường bay dưới 300 km đến dưới 850 km, giá trần khoảng 2,5 triệu đồng; từ 500 km đến dưới 850 km là 2,55 triệu đồng; từ 850 km đến dưới 1.000 km là 3 triệu đồng.
,
,
,