,
Cập nhật lúc 08:31, Thursday, 17/02/2011

Quang Liêm xuất sắc bảo vệ thành công ngôi VĐ Aeroflot Open 2011


Hồi hộp, căng thẳng đến phút chót.. và vỡ òa trong niềm vui chiến thắng, đó là những gì mà khán giả hâm mộ cờ Vua Việt Nam đã trải qua sau vòng đấu thứ 9 - vòng đấu cuối cùng của giải Aeroflot Open 2011.
 
Như Dân trí đã đưa tin, sau ván thứ 7 với cách biệt 1 điểm so với nhóm bám đuổi phía sau, Quang Liêm tràn đầy hy vọng lên ngôi vô địch. Nhưng ở vòng đấu áp chót (vòng 8), do tính sót nước nên Liêm đã để thua một cách đáng tiếc trước GM Cheparinov (2665).
 
 Quang Liêm xuất sắc giành ngôi vô địch ở Aeroflot Open 2011
Quang Liêm xuất sắc giành ngôi vô địch ở Aeroflot Open 2011

Được biết Cheparinov là một trong những người đề ra các biến mới trong nhóm phụ tá của cựu vô địch Thế giới Topalov (Elo 2805).Trận thua này khiến cho cuộc đua giành chiếc vé duy nhất dự giải Dortmund 2011 vào giữa tháng 7 năm nay càng trở nên kịch tích đến vòng cuối cùng.

Có đến 5 cặp ở 5 bàn khác nhau đều có cơ hội vô địch, trong đó 3 cặp đấu được chú ý nhất, quyết định đến ngôi vô địch gồm: Liêm (6 điểm) gặp Rauf Mamedov (Azerbaijan, 5,5 đ);  Chepariov (Bulgaria, 6 điểm) gặp Vitiugov Nikita (Nga, 5,5 đ); và  Khismatullin (Nga, 5,5 đ) gặp Rodshtein Maxim (Israel, 5,5 đ).

Tại giải này, nếu như 2 kỳ thủ bằng điểm nhau thì sẽ xét lần lượt đến 2 chỉ số phụ: số ván cầm quân đen thắng và hệ số Elo trung bình của các kỳ thủ đã gặp. Trong nhóm  cạnh tranh đến chức vô địch thì chỉ có Khismatullin là có chỉ số phụ (tính Elo trung bình các kỳ thủ mà Khismatullin  đã gặp) cao hơn Liêm.

Ván cuối cùng gặp Rauf Mamedov (2660), Liêm đi hậu, quyết định chọn khai cuộc sicilia – một kiểu khai cuộc với nhiều biến phức tạp nhằm giúp Liêm quan sát các bàn bên cạnh để có những phương án thích hợp. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Liêm quyết định bắt tay hòa với Mamedov sau 36 nước. Đúng như nhận định của Liêm, các cặp còn lại đã kết thúc với kết quả: Vitiugov Nikita 1-0 Chepariov; Khismatullin 1-2 Rodshtein Maxim.

Với 6,5/9 điểm có được, Liêm chính thức vô địch giải Aeroflot Open 2011 và là kỳ thủ đầu tiên trong lịch sử giải này bảo vệ thành công chức vô địch (từ khi giải diễn ra lần đầu năm 2002). Từ Nga, HLV Lâm Minh Châu cho hay: “chiến thắng này của Liêm hoàn toàn xứng đáng vì Liêm gặp toàn cao thủ và thi đấu hết mình. Nếu cẩn thận hơn, em đã sớm vô địch trước một vòng đấu rồi”.
 
Ngoài số tiền thưởng hơn 12.000 Euro (theo quy định của giải, người cùng điểm phải chia đều giải thưởng) & một giấy thông hành đến giải Dortmund 2011, hệ số Elo của Liêm sau giải cũng được cải thiện đáng kể (+17.6), nâng Elo hiện thời lên khoảng 2689 điểm. Đây là cơ hội rất tốt để Liêm chạm ngưỡng siêu đại kiện tướng (2700).

Theo Dantri
http://baoquangngai.com.vn/channel/2029/201102/Quang-Liem-xuat-sac-bao-ve-thanh-cong-ngoi-Vd-aeroflot-open-2011-1978744/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Chủ tịch FIFA tuyên chiến với ’bàn thắng ma’
Trả lời phỏng vấn hôm thứ ba, chủ tịch Sepp Blatter cho biết việc áp dụng công nghệ xác định điểm rơi vào đời sống bóng đá không còn là tương lai xa vời.
,
,
,