Những món ngon từ rau muống

15:33, 03/05/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Rau muống là loại rau dễ trồng và chế biến được nhiều món ăn dân dã. Ngoài những món đơn giản như luộc, xào tỏi, các món canh từ rau muống cũng rất ngon. 

Rau muống nấu với hến, rau muống nấu với mực cơm là món ăn dân dã, thơm ngon.
Rau muống nấu với hến, rau muống nấu với mực cơm là món ăn dân dã, thơm ngon.

Tôi rất thích món canh rau muống nấu hến và canh rau muống nấu mực cơm. Thời tiết nắng nóng, thưởng thức món canh hến thì ngon phải biết. Những ngày này, đang vào mùa hến nên mẹ tôi tranh thủ ra chợ mua vài kílôgam hến về ngâm và đãi lấy ruột hến nấu canh.

Sau khi hến được ngâm trong nước cơm vài tiếng, nhả bớt chất bẩn thì rửa hến lại thật sạch rồi mang đi luộc. Luộc cho thật sôi để hến mở miệng rồi vớt ra, còn phần nước hến thì để lắng bớt cát rồi đổ sang một nồi khác. Sau đó, lấy phần hến vừa vớt ra mang đi đãi, lọc lấy phần ruột hến. Bắc nồi nước luộc hến lên bếp đun sôi, rồi cho phần ruột hến vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho rau muống xắt nhỏ vào nồi và đun sôi. Vậy là có ngay bát canh rau muống nấu hến thơm ngon. 

Món rau muống nấu mực cơm cũng ngon không kém. Mực cơm mua về không cần lấy túi, nang mực, chỉ cần rửa nhẹ dưới vòi nước, sau đó để ráo và ướp gia vị. Để có nồi canh thơm ngon, mẹ tôi thường cho ít dầu phụng vào nồi, rồi phi thơm hành tỏi, sau đó đổ nước vào.

Khi nước sôi thì lần lượt cho mực cơm, rau muống đã xắt nhỏ vào nồi, nêm nếm gia vị và tắt bếp. Múc bát canh rau muống nấu mực cơm ra bát. Thưởng thức những con mực cơm căng tròn, tươi ngon cùng hương vị của rau muống, ai cũng tấm tắc khen ngon!

Bài, ảnh: KHẢI NAM

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 15:33, 03/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.