Đặt mật khẩu kiểu nào mới an toàn?

09:06, 08/05/2024
.

Chính phủ Anh vửa đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường bảo mật cho các thiết bị kết nối Internet như loa, tivi, chuông cửa thông minh và thiết bị giám sát trẻ em.

Mật khẩu yếu có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của kẻ xấu - Ảnh: American Executive Centers
Mật khẩu yếu có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của kẻ xấu - Ảnh: American Executive Centers

Giờ đây, nếu muốn bán các sản phẩm thông minh ở Anh, các nhà sản xuất phải tuân thủ nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt hơn nhằm bảo vệ người dùng và tăng cường bảo mật trực tuyến, bao gồm cả mật khẩu an toàn.

Luật pháp mới của Anh yêu cầu nhà sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu, cấm các mật khẩu mặc định dễ đoán. 

Theo Chính phủ Anh, các thiết bị thông minh kết nối Internet có thể là mối nguy hiểm, khi tội phạm công nghệ có thể sử dụng để đột nhập vào mạng gia đình, đánh cắp thông tin cá nhân.

Ngày Mật khẩu thế giới nhằm nâng cao nhận thức và là lời nhắc nhở về rủi ro của mật khẩu yếu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân trước tội phạm mạng.

Mật khẩu yếu có thể khiến người dùng trở thành mục tiêu của kẻ xấu. Chúng đánh cắp danh tính, truy cập vào tài khoản cá nhân và tài khoản, từ đó lấy tiền, thông tin hoặc sử dụng tài khoản này để tiếp tục lừa đảo người khác. 

Hiện nay có những phần mềm cho phép tin tặc đoán mật khẩu dễ dàng chỉ trong vài phút.

Theo Trung tâm An ninh mạng của Anh, cách tốt nhất để khiến mật khẩu khó bị đánh cắp là sử dụng một chuỗi ba từ ngẫu nhiên, hoặc thêm vào các ký tự và số đặc biệt. Trung tâm này cũng khuyến nghị sử dụng xác thực hai yếu tố và dùng mật khẩu riêng biệt cho mỗi tài khoản email, ngân hàng, mua sắm và mạng xã hội, thay vì dùng cùng một mật khẩu cho nhiều nền tảng.

Trang CNET cho biết rất nhiều người gặp rắc rối với mật khẩu. Mật khẩu dễ đoán khiến tài khoản dễ bị đánh cắp. Ngược lại, mật khẩu mạnh thường khó nhớ và phức tạp. Nhiều người đặt mật khẩu an toàn với rất nhiều ký tự khó đoán, để rồi sau đó phải chọn nút "Quên mật khẩu".

Mọi thứ còn rắc rối hơn vì chúng ta thường có rất nhiều tài khoản để đặt mật khẩu. Bên cạnh đó, ngay khi đã làm đủ mọi lời khuyên, chúng ta vẫn có khả năng bị đánh cắp mật khẩu.

CNET khuyên để hạn chế rủi ro bị đánh cắp, hãy đặt mật khẩu càng dài càng tốt. Mật khẩu tốt nhất có ít nhất 16 ký tự. Một khi đã tạo mật khẩu kiểu này, bạn không cần phải lo lắng nhiều về phần mềm bẻ khóa mật khẩu nữa.

Về nội dung, mật khẩu sử dụng chuỗi ký tự ngẫu nhiên là tốt nhất, hoặc kết hợp ba từ không liên quan để tạo thành cụm mật khẩu. Việc thêm một ký tự đặc biệt, chẳng hạn như các ký hiệu hoặc dấu chấm câu vào giữa sẽ không có tác dụng gì.

Nếu sử dụng cụm mật khẩu, hãy đảm bảo rằng các từ đó chỉ có ý nghĩa đối với bạn và không biểu thị điều gì quan trọng. Đừng sử dụng ngày sinh nhật của bạn hoặc ngày cá nhân quan trọng khác, vì tội phạm mạng có thể dễ dàng tìm ra.

Tên bài hát và những câu trích dẫn nổi tiếng cũng là những ý tưởng tồi. Tránh sử dụng những từ thay thế không hiệu quả, chẳng hạn như sử dụng @ thay cho "a" và $ thay cho "s". Những từ này hoàn toàn có thể bị phần mềm dò mật khẩu đoán ra.

Ngoài ra, đừng sử dụng lại các mật khẩu cũ. Ngay cả những mật khẩu tốt nhất cũng có thể bị đánh cắp và xâm phạm. Hiện nay, có nhiều ứng dụng hỗ trợ quản lý mật khẩu khá hiệu quả để giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Bên cạnh đó, xu hướng trước đây khuyến khích đổi mật khẩu sau khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, theo CNET, các chuyên gia nói rằng cách này có thể tốt, nhưng không thực sự cần thiết. Bạn chỉ cần đổi mật khẩu ngay lập tức khi có bất kỳ dấu hiệu xâm phạm nào.

Theo Tuoitre.vn

    

Xuất bản lúc: 09:06, 08/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.