,
Cập nhật lúc 14:28, Thursday, 29/11/2012

Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 11


(QNĐT)- Sáng 29/11, tại hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 11. Các đồng chí Võ Văn Thưởng- UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Minh Toản-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Khoa-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Võ Văn Thưởng - UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII tiến hành hội nghị lần thứ 11 để thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2012 và nhiệm vụ năm 2013; tình hình, kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, công tác nội chính năm 2012 và định hướng năm 2013; tình hình công tác kiểm tra giám sát năm 2012 và định hướng năm 2013.

 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc hội nghị.


Về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2012, bên cạnh những kết quả đạt được đáng ghi nhận thì trên tổng thể, nhiều chỉ tiêu như giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ; thu ngân sách nhà nước; trạm y tế có bác sĩ; lao động được giải quyết việc làm mới; trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia; gia đình văn hóa, thôn, khối phố văn hóa… không đạt kế hoạch.

Nhiều doanh nghiệp giải thể, số còn lại hoạt động cầm chừng; tiến độ thực hiện các công trình, dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm; chất lượng khám chữa bệnh, y đức của đội ngũ y bác sĩ chưa được cải thiện tích cực; cải cách hành chính chưa đạt hiệu quả cao; đơn khiếu nại tố cáo tồn đọng nhiều; tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp…

Năm 2013 là năm bản lề, năm sẽ kiểm điểm 2 năm rưỡi thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhưng cũng là năm theo dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta cần suy nghĩ để xác định phù hợp với mục tiêu, các chỉ tiêu và giải pháp thực hiện đồng bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng đề nghị các đại biểu dự hội nghị cần tập trung thảo luận một số điểm như: Có điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế-xã hội không và điều chỉnh như thế nào cho hợp lý; làm thế nào để tăng tổng mức đầu tư toàn xã hội trong điều kiện tái cơ cấu đầu tư công ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Trong điều kiện phát triển kinh tế tiếp tục có nhiều khó khăn, cần có những giải pháp nào để giải quyết các vấn đề xã hội có hiệu quả, nhất là giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thực hiện xã hội hóa công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Tận dụng các cơ hội hiện có để thúc đẩy sự phát triển của tỉnh, nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án VSIP, tập đoàn thép JFE, Nhà máy điện Dung Quất, đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi và một số dự án quan trọng khác.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công, lấy mức độ hài lòng của dân để đánh giá hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền và mức độ hoàn thành của cán bộ, công chức. Tăng cường đối thoại chính sách đối với cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Các giải pháp để củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, ngăn chặn các tệ nạn xã hội có hiệu quả; giải quyết nhanh các khiếu nại, khiếu kiện của công dân, nhất là các vụ việc nổi cộm, bức xúc, tồn đọng kéo dài…

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng cũng đề nghị đại biểu dự hội nghị cần bàn sâu một số vấn đề để làm tốt trong thời gian tới như: Trước và trong kiểm điểm theo NQTƯ 4 đã tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, sau kiểm điểm cần phải thực sự tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về hành động trong lề lối làm việc, trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương, thực thi chức trách nhiệm vụ được giao từ cán bộ, công chức, viên chức đến người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

Phải đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ ở tất cả các khâu từ tuyển dụng, nhận xét đánh giá cán bộ cho đúng thực chất; quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch cán bộ bảo đảm cơ cấu; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trước mắt và lâu dài, bố trí cán bộ phải đúng vị trí, đúng việc; luân chuyển cán bộ đảm bảo mục tiêu đào tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý trước mắt và lâu dài; thực hiện tốt chính sách cán bộ để phát huy sự cống hiến của đội ngũ cán bộ.

Triển khai thực hiện lấy phiếu tín nhiệm hàng năm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và các chức danh do hội đồng nhân dân bầu trong năm 2013, trước hết trong Tỉnh ủy. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, tăng cường chất vấn trong Đảng; tăng cường tiếp xúc, đối thoại giữa bí thư cấp ủy các cấp với nhân dân.

Nâng cao chất lượng chuyên mục “Tiếng nói người trong cuộc” trên đài truyền hình. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vai trò của Mặt trận, hội, đoàn thể trong tập hợp lực lượng xã hội, tạo nên sức mạnh tổng hợp phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu, các đại biểu dự hội nghị cần tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế trong công tác kiểm tra, giám sát, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của công tác kiểm tra giám sát năm 2013.

Sau phát biểu khai mạc của Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng, đồng chí Lê Quang Thích-Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đã báo cáo tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2012 và nhiệm vụ năm 2013.

 

Các đại biểu tham gia hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.


Báo cáo nêu rõ: Tình hình kinh tế-xã hội của năm 2012 có những chuyển biến tích cực, đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 7%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng; một số chỉ tiêu kinh tế tăng khá so với năm 2011. Công tác thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả khả quan, có 3 dự án FDI được chấp nhận đầu tư và có 1 dự án được chấp thuận đầu tư.

Cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội được tăng cường, giáo dục đào tạo có bước phát triển, bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở người đã được ngăn chặn; các chính sách xã hội được thực hiện tốt; bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm  bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số hạn chế, yếu kém đó là tốc độ tăng trưởng chung vẫn không đạt so với kế hoạch đề ra, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chưa hoàn toàn đúng định hướng, tỷ trọng ngành dịch vụ chưa đạt yêu cầu đề ra. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phải giải thể, tiến độ thực hiện các dự án, công trình, tiến độ giải ngân vốn đầu trư phát triển chậm; chất lượng khám chữa bệnh, y đức chưa được cải thiện gây bức xúc trong nhân dân; cải cách hành chính chưa đạt hiệu quả…

Mục tiêu tổng quát của năm 2013 là phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng đề ra trên cơ sở nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Huy động nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đột phá là phát triển công nghiệp, phát triển đô thị, phát triển nguồn nhân lực và hai nhiệm vụ trọng tâm là phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững ở 6 huyện miền núi. Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, củng cố quốc phòng-an ninh, đảm đảm trật tự an toàn xã hội.

Sau phần trình bày của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phạm Minh Toản-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trình bày báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, công tác nội chính năm 2012 và định hướng năm 2013.

Báo cáo nêu rõ: Trong năm 2012, Tỉnh ủy, ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể nhân dân trong tỉnh triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đã được tăng cường, thúc đẩy tính tích cực hành động trong Đảng bộ và nhân dân. Việc triển khai quán triệt các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng kịp thời, đảm bảo tiến độ. Thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ban thường vụ các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, tập thể, cá nhân đảng đoàn, ban cán sự đảng, các sở, ngành, cơ quan đơn vị của tỉnh theo tinh thần NQTƯ 4 cơ bản đạt yêu cầu.

Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt được những kết quả nhất định. Công tác xây dựng Đảng trên một số lĩnh vực đạt được những kết quả quan trọng. Tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị của tỉnh từng bước được củng cố, kiện toàn; công tác bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm đúng mức, phát triển đảng viên vượt kế hoạch đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, thực hiện có nền nếp, góp phần chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đàng và cán bộ, đảng viên…
 

M.Toàn

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2023/201211/Khai-mac-Hoi-nghi-Tinh-uy-lan-thu-11-2203218/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Dấu ấn Võ Văn Kiệt trên vùng đất chín rồng
Có thể nói, vị trí quốc gia xuất khẩu gạo số 1 thế giới năm 2012 mà Việt Nam đạt được mang đậm dấu ấn từ những quyết định táo bạo của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mấy chục năm về trước.
,
,
,