,
Cập nhật lúc 11:01, Friday, 17/07/2009

Sẵn sàng lắng nghe mọi kiến nghị của nhà đầu tư

LTS: Nằm trong kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi (7/1989-7/2009), Trung tâm xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi (Trung tâm) đã xây dựng Chương trình gặp mặt của lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư.
 
Nhân dịp này, Phóng viên (PV) BQN đã có cuộc trao đổi với ông Võ Mười - GĐ Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh xung quanh nội dung Chương trình gặp mặt và tình hình xúc tiến, thu hút đầu tư vào tỉnh ta trong thời gian qua.


*PV: Xin ông cho biết mục đích của Chương trình gặp mặt của lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư. Dự kiến sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp, Tập đoàn kinh tế tham gia?

*Ông Võ Mười: Cuộc gặp mặt sẽ tổ chức vào chiều 30/7/2009, tại khách sạn Petrosetco Tower (số 01 An Dương Vương, TP.Quảng Ngãi). Ngoài lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan, Trung tâm đã tham mưu cho UBND tỉnh mời Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Trung tâm Đầu tư nước ngoài phía Nam, lãnh đạo IPC miền Trung... Dự kiến sẽ có 100-120 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 40 tập đoàn kinh tế, tổng công ty và doanh nghiệp lớn trong nước. Buổi gặp mặt này là dịp để lãnh đạo tỉnh ghi nhận những đóng góp của các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty và doanh nghiệp... đã, đang hoặc chuẩn bị đầu tư vào Quảng Ngãi. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh cũng sẽ lắng nghe, giải đáp mọi kiến nghị của các nhà đầu tư về trình tự thủ tục hành chính, các cơ sở pháp lý, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, chính sách thuế và các ngành, lĩnh vực, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư khác vào KKT Dung Quất, KCN Tịnh Phong, Quảng Phú, Phổ Phong và các Cụm Công nghiệp- làng nghề...

*PV: Ngoài chương trình trên còn có những hoạt động nào hướng đến chào mừng 20 năm tái lập tỉnh, thưa ông?

*Ông Võ Mười: Tại huyện Lý Sơn, sáng 30/7, Trung tâm phối hợp với Tập đoàn Than- khoáng sản Việt Nam (chủ đầu tư) làm lễ khởi công Nhà máy nhiệt điện Lý Sơn với tổng vốn đầu tư 220 tỷ đồng. Sáng ngày 31/7, tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh, Trung tâm phối hợp với các sở, ngành đề xuất UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 5-6 dự án, gồm: Dự án Nhà máy nhiệt điện Lý Sơn (Tập đoàn Than - khoáng sản làm chủ đầu tư), vốn đầu tư 220 tỷ đồng; Dự án Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và kinh doanh quần thể KCN- Dân cư- Dịch vụ Phổ Phong (C.ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo): 717 tỷ đồng; Dự án Nhà máy Bột và Giấy Tân Mai (C.ty CP Tập đoàn Tân Mai): 1.948 tỷ đồng; Dự án Thông luồng, nạo vét Cửa Đại kết hợp tận thu cát nhiễm mặn xuất khẩu (C.ty TNHH Trường Phát Lộc và C.ty Ngọc Việt); Dự án Khai thác khoáng sản (C.ty Vạn Lợi) và Dự án Xây dựng Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt An Định (C.ty CP Hoàng Long Quảng Ngãi): 238 tỷ đồng. Tại đây, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp sẽ trao kinh phí hỗ trợ tỉnh trong công tác xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế- xã hội.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ tổ chức ký kết hợp tác giữa các nhà đầu tư với UBND tỉnh, gồm: Dự án Xây dựng Trường đào tạo nghề tại KCN Tịnh Phong (C.ty TNHH Đầu tư và phát triển Phú Dân Sinh); Nhà máy sản xuất mangan tại KKT Dung Quất (C.ty Asean Mineral); Dự án Kho và trạm chiết nạp LGP Dung Quất (C.ty CP kinh doanh khí hoá lỏng miền Nam): 59,8 tỷ đồng; Dự án Đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN tại KKT Dung Quất (C.ty CP Đầu tư Sài Gòn- SaiGon Invest): 776 tỷ đồng; Dự án Khu trưng bày sản phẩm và xây dựng cơ sở dệt nhuộm tại Cụm Công nghiệp La Hà và TP. Quảng Ngãi (Tập đoàn dệt may Việt Nam) và 3 Dự án: Khu đô thị Phú Mỹ, Khu đô thị mới tại thành phố Vạn Tường -500 ha; Khu dân cư trục đường Mỹ Trà- Mỹ Khê (đều của T.Cy Phát triển nhà và đô thị Hà Nội- HUB), nếu hoàn chỉnh kịp hồ sơ sẽ ký kết đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

*PV: Ông đánh giá thế nào về tình hình xúc tiến thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua?

*Ông Võ Mười: Thời gian qua, do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới nên có rất ít nhà đầu tư nước ngoài đến Quảng Ngãi đặt vấn đề đầu tư ngay. Các nhà đầu tư trong nước cũng thế. Các dự án đã cấp phép thì xin giãn tiến độ đầu tư. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác quảng bá và sự hấp dẫn của KKT Dung Quất sau khi NMLD bắt đầu hoạt động có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Quảng Ngãi tìm hiểu, thu thập thông tin để tìm kiếm cơ hội đầu tư sau khi nền kinh tế thế giới phục hồi. Đây là tín hiệu vui đối với Quảng Ngãi. Trong 6 tháng đầu năm 2009 đã thu hút đầu tư được 13 dự án và 2 dự án đầu tư mở rộng; 13 dự án được UBND tỉnh chấp thuận đăng ký đầu tư và hiện có 12 dự án đang gửi hồ sơ tại Trung tâm…

Tại 2 KCN của tỉnh hiện nay có trên 70 dự án hoạt động và xây dựng với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 3.000 tỷ đồng (trong đó vốn thực hiện ước đạt 1.500 tỷ đồng), sử dụng hơn 104 ha đất, đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân 54,5%. KKT Dung Quất có 147 dự án được cấp phép và chấp thuận đầu tư với tổng vốn đăng ký 159.333 tỷ đồng (gần 10 tỷ USD). Trong đó có 112 dự án được cấp phép đầu tư, với tổng vốn đăng ký 113.989 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện chỉ có 49 dự án hoạt động sản xuất kinh doanh và 24 dự án đang triển khai xây dựng.

Từ nay đến cuối năm 2009, Trung tâm sẽ phối hợp với các KCN của tỉnh, KKT Dung Quất và các sở, ngành liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó sẽ rút giấy phép đầu tư đối với các dự án cố tình kéo dài thời gian triển khai xây dựng hoặc đã xây dựng nhưng không đưa vào hoạt động sản xuất.
*PV: Xin cảm ơn ông!
Phú Đức (Thực hiện)
http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/2009/07/1712974/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,