,
Cập nhật lúc 20:57, Friday, 25/12/2009

Kinh đô Mê Linh thời Hai Bà Trưng ở đâu?


Cách đây 30 năm, nhà địa lý học lịch sử Đinh Văn Nhật đã công bố kết quả nghiên cứu xác định rằng huyện Mê Linh thời Hai Bà Trưng thuộc vùng Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai chứ không phải vùng Mê Linh (Vĩnh Phúc) ngày nay.

Cuộc kháng chiến chống xâm lược đồng hóa của nhà Đông Hán do Hai Bà Trưng lãnh đạo, bùng phát vào đầu năm 40 nhanh chóng giành thắng lợi, kinh đô Mê Linh được xây dựng ở huyện Mê Linh.

Vấn đề huyện Mê Linh và kinh đô Mê Linh thời Hai Bà Trưng từng được thảo luận sôi nổi lâu nay trong giới nghiên cứu, cho đến giữa thế kỷ XX.

Người ta đi đến nhận định rằng, huyện Mê Linh thời Hai Bà Trưng thuộc đất huyện Yên Lãng, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là huyện Mê Linh, Hà Nội) và kinh đô Mê Linh thuộc Hạ Lôi, nơi có ngôi đền thờ Hai Bà Trưng (cũng thuộc huyện Mê Linh).
 
Minh họa cảnh Hai Bà Trưng ra trận.
Minh họa cảnh Hai Bà Trưng ra trận.

Từ nhận định đó, người ta đã đi đến quyết định đổi gọi huyện Yên Lãng làm huyện Mê Linh, như một kỷ niệm về huyện Mê Linh từ hai ngàn năm trước. Không những trên thực địa, mà trong thư tịch và các ấn phẩm cũng như truyền thông, người ta nhất loạt khẳng định về Mê Linh thời Hà Bà Trưng.

Để tìm lại chính xác huyện Mê Linh và kinh đô Mê Linh thời Hai Bà Trưng, nhà địa lý học lịch sử quá cố Đinh Văn Nhật đã nhiều năm nghiên cứu, những năm 80 của thế kỷ XX đã công bố kết quả nghiên cứu mới xác định rằng, huyện Mê Linh về thời Hai Bà Trưng là một huyện rộng, kéo dài từ huyện Ba Vì - Thạch Thất - Quốc Oai (nay thuộc Hà Nội).

Các sách địa lý như An Nam chí, Đại Nam Nhất Tống chí dẫn các thư tịch cổ của Trung Quốc cho hay rằng, huyện Mê Linh nằm về phía tây phủ Giao Châu (phủ Giao Châu ở trung tâm đồng bằng sông Hồng), sau đổi làm quận Tân Hưng rồi quận Tân Xương và cuối cùng là Gia Ninh. Các địa danh vừa dẫn đều thuộc vùng Ba Vì.

Như vậy huyện Mê Linh thời Hai Bà Trưng là vùng Ba Vì - Thạch Thất - Quốc Oai, mà trung tâm là vùng xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất.

Kinh đô Mê Linh đặt ở đâu cũng là việc cần tìm kiếm, bước đầu có thể đề xuất đó là thành Quèn, thuộc xã Đông Yên, huyện Quốc Oai.

Việc tìm kiếm huyện Mê Linh và kinh đô Mê Linh thời Hai Bà Trưng là một việc làm cực kỳ khó khăn, bởi vắng thiếu nhiều nguồn tài liệu, các ghi chép của thư tịch xưa kia vốn ít ỏi và lại thất lạc nhiều, khó bề tra cứu.

Các nguồn tư liệu hiện vật cũng khó khăn vì sau khi Mã Viện đàn áp xong, đã xóa bỏ toàn bộ dấu tích mà Trưng Vương và quân dân Âu Lạc tạo dựng nên.

Công bố phát hiện mới về Mê Linh của Đinh Văn Nhật có giá trị khoa học cao, đầy thuyết phục, trên cơ bản được giới nghiên cứu thừa nhận, gần 30 năm nay chưa có ai phản bác lại kết luận khoa học này, tuy nhiên lại chưa được nhiều người biết đến.

Đặc biệt các sách báo viết về thời kỳ Hai Bà Trưng cũng ít đề cập đến phát hiện mới về Mê Linh. Sự vội vàng thay tên huyện Mê Linh cho huyện Yên Lãng cũ cũng cần xem xét lại.   

Theo Bee

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/200912/Kinh-do-Me-Linh-thoi-Hai-Ba-Trung-o-dau-1921888/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,