Phát triển công nghiệp Quảng Ngãi: Huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực

20:17, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy (khóa XX) về huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển công nghiệp (CN), trong giai đoạn 2021 - 2025, Quảng Ngãi sẽ đẩy mạnh phát triển các ngành CN theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng tỷ trọng ngành CN công nghệ cao, phát triển CN hỗ trợ...
Phát huy công nghiệp chế biến, chế tạo
 
Những năm qua, các ngành CN năng lượng, lọc hóa dầu, hóa chất, cơ khí chế tạo, luyện kim... đóng góp quan trọng cho phát triển CN Quảng Ngãi; đônồng thời giúp tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, tác động nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh của hầu hết các ngành, lĩnh vực, thì một số ngành CN nền tảng của tỉnh vẫn đang trụ vững. Đó là Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Doosan Vina, Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất... 
Dệt may là một trong những ngành công nghiệp được Quảng Ngãi tập trung phát triển trong thời gian đến.
Dệt may là một trong những ngành công nghiệp được Quảng Ngãi tập trung phát triển trong thời gian đến.
Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý vận hành NMLD Dung Quất, đã đặt mục tiêu trong năm 2021 đạt sản lượng khoảng 6,497 triệu tấn; doanh thu 70.661 tỷ đồng, nộp ngân sách 7.698 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 864 tỷ đồng. Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, nhưng BSR vẫn đang vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất và đạt được kết quả nhất định trong sản xuất, kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2021, BSR đã đóng góp vào ngân sách tỉnh 3.073 tỷ đồng, bằng 61,5% dự toán giao, tăng 26,8% so vùng kỳ năm 2020. Qua đó, đóng góp quan trọng cho việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển CN và thu ngân sách tỉnh.
 
Còn với Doosan Vina, chuyên sản xuất các sản phẩm CN nặng như: Lò hơi cho nhà máy điện; thiết bị khử muối nước biển thành nước sinh hoạt; hệ thống cẩu trục khổng lồ cho các cảng biển; module và kết cấu thép cho các công trình cơ sở hạ tầng, nhà máy lọc hóa dầu, công trình công nghiệp... Đến nay, công ty đã xuất khẩu các sản phẩm có giá trị 2,4 tỷ USD. Riêng từ đầu năm đến nay, Doosan Vina đã sản xuất và bàn giao hơn 18.000 tấn sản phẩm đến các quốc gia Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia... góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho gần 3.000 người lao động, trong đó hơn 80% là người địa phương.
 
Bên cạnh tập trung phát triển ổn định các ngành CN nền tảng, trong những năm đến, Quảng Ngãi sẽ ưu tiên phát triển mạnh mẽ một số ngành CN mũi nhọn, công nghệ mới, công nghệ cao như: Công nghệ thông tin - viễn thông, điện tử, hóa dược, sản xuất chế phẩm sinh học, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng thông minh, chế biến, chế tạo phục vụ nông nghiệp. Ngoài ra, tiếp tục phát triển CN dệt may, da giày; CN hỗ trợ.
 
Triển khai nhiều giải pháp
 
Để triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển CN tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đã đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và giao cụ thể cho các sở, ban ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện. Trong đó, một nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải nhanh chóng tổ chức lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo tính khoa học, tính liên tục, kế thừa, có tầm nhìn dài hạn, kết nối; đảm bảo phân bổ không gian CN trong Quy hoạch tỉnh phù hợp với yêu cầu cơ cấu lại các ngành CN theo định hướng ngành và điều kiện kinh tế - xã hội.
 
Bên cạnh đó, cần khẩn trương xây dựng hoàn thiện và triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành CN tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đề án Phát triển CN hỗ trợ tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
 
Ngoài ra, tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án CN trọng điểm, quy mô lớn trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN tỉnh như: Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất (mở rộng), dự án Điện khí khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh... Đồng thời, tập trung phát triển các ngành CN hỗ trợ cho các ngành lọc hóa dầu, luyện kim, cơ khí, sản xuất, chế biến thực phẩm. Thu hút các dự án đầu tư có chất lượng, ưu tiên đối với lĩnh vực CN logistics, CN hỗ trợ, CN “xanh”. Chú trọng thu hút dự án thuộc lĩnh vực sản xuất tư liệu sản xuất thay thế sản phẩm nhập khẩu, nhằm tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, đồng thời tạo nền tảng cho phát triển CN hỗ trợ...
 
Bài, ảnh: PHẠM DANH
 
 
 
.
.