Những phụ nữ “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Thứ Ba, 11:05, 16/03/2010 [GMT+7]
.

(QNĐT) - “Không những hăng hái, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn quan tâm đến đời sống của chị em như chính gia đình mình” - Chị Bùi Thị Lương, cán bộ Văn phòng UBND huyện Mộ Đức thổ lộ với chúng tôi như thế khi nói các chị Bùi Thị Mỹ Trang, Nguyễn Thị Phương,  Trần Thị Phượng - những người hết lòng vì công tác Hội ở địa phương.

Chị Bùi Thị Mỹ Trang, Chi hội trưởng Chi Hội phụ nữ (CHPN) thôn 3, xã Đức Nhuận (Mộ Đức) được người dân nơi đây gọi với cái tên thân mật “Chị Mười”.

Năm nay chị đã ngoài 50 tuổi và cũng vừa tròn 1 năm chị tham gia công tác hội. “Những năm trước cái nghèo mãi đeo bám và phải lo nuôi các con ăn học. Nay các con đã yên bề gia thất nên giúp được gì cho hội thì giúp”- chị Trang bộc bạch.

Trong năm qua, chị đã vận động chị em “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua các việc làm cụ thể, thiết thực, như: Xây dựng mô hình hũ gạo tình thương, tổ tín dụng tiết kiệm, tổ góp vốn quay vòng. Việc làm của chị đã góp phần nâng cao tính cộng đồng, phát huy tinh thần tương thân tương ái trong mỗi người dân. Nhờ sự giúp đỡ đó mà nhiều chị em đã vươn lên thoát nghèo.

Ngày chị Trang nhận làm công tác hội cũng là ngày chị tận mắt chứng kiến một số phận hết sức thương tâm. Chị kể: Hôm ấy, anh Nguyễn Văn Liên bị tai biến phải nhập viện cấp cứu nhưng trong túi chỉ có vài chục ngàn đồng. Đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn mà hàng ngày chỉ dám ăn một “ổ bánh mì chay” nhằm tiết kiệm tiền mua thuốc cho bố.

Cảm động trước hoàn cảnh của anh Liên, chỉ trong một ngày chị Trang đã quyên góp được 1,85 triệu đồng. Ngay trong đêm hôm đó, chị Trang đến bệnh viện trao trực tiếp số tiền trên góp phần giúp anh Liên thoát khỏi cơn nguy kịch. “Điều tôi cảm thấy vui là không phải anh Liên khỏi bệnh mà đã cảm phục được anh không còn quậy phá, coi thường mọi người” - chị Trang tâm sự.
 
Chị Phương kiểm tra mô hình hủ gạo tình thương ở nhà cụ bà Dương Thị Vàng.
Chị Phương kiểm tra mô hình hủ gạo tình thương ở nhà cụ bà Dương Thị Vàng.
Với chị Nguyễn Thị Phương, Chi hội trưởng CHPN thôn Đôn Lương, xã Đức Thạnh có hơn 20 năm gắn bó với công tác hội thì thực sự là tấm gương sáng để hội viên noi theo.

Chị Thân Thị Cư - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đức Thạnh nói: “Chị Phương không chỉ năng động trong công tác Hội mà còn là người vợ hiền, dâu thảo, biết nuôi dạy con cái”.

Ngày đầu thành lập, chi hội chỉ có vài hội viên, chẳng ai biết vào hội để làm gì và có những lợi ích như thế nào. Nắm được băn khoăn đó, chị Phương đã gần gũi giải thích bằng những hành động tích cực như thăm hỏi nhau lúc đau ốm, khó khăn... Nhờ vậy đến nay chi hội thôn Đôn Lương đã có 326 hội viên.

Chị Phương tâm sự: “Để chị em nghe và làm theo thì trước hết bản thân mình phải  gương mẫu trong các công việc”.

Còn chị Trần Thị Phượng, Chi hội trưởng CHPN thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân là người đi đầu trong các hoạt động phòng chống TNXH,  HIV/AIDS ở địa phương. Bởi lẽ, Đức Lân là xã có đông dân cư với khoảng hơn 16 nghìn người sinh sống ở 27 khu dân cư, có đường QL 1A đi qua, lại là xã giáp ranh giữa 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ nên tình hình ANTT địa phương có phần phức tạp, phát sinh nhiều tệ nạn xã hội.

Nhờ vào sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên nhiều năm qua các tệ nạn xã hội có xu hướng giảm mạnh, trong đó có sự đóng góp tích cực của chị Phượng.  Chị không những hòa giải thành nhiều nhiều vụ gia đình  bất hòa xin ly hôn, mà còn giáo dục thuyết phục các đối tượng gây mất trật tự ở địa phương trở thành những con người làm ăn chân chính. Tích cực vận động các gia đình có người thân nghiện ma tuý đưa đi cai nghiện. Vận động cộng đồng không xa lánh những nạn nhân không may bị nhiễm HIV…

Cách đây vài năm, chị G. không may bị chồng lây nhiễm HIV. Khi hai bên gia đình biết được thì cũng là lúc chị đang ở giai đoạn cuối.

Chị mất trong nỗi đau của hai bên gia đình để lại đứa con thơ cho ông bà ngoại. Điều đáng buồn hơn hết là cháu H. con của chị luôn bị xã hội xa lánh, phụ huynh không cho học cùng lớp vì sợ lây nhiễm HIV cho con mình. Thế là chị Phượng kết hợp với các y - bác sỹ địa phương cùng các ban, ngành lý giải, thuyết phục các phụ huynh hiểu về căn bệnh HIV để họ cảm thông và chấp nhận cháu H. Sự nỗ lực của chị Phượng đã giúp cháu H. được học hành, được đối xử như các bạn khác trong lớp.

Những việc làm trên của các chị tưởng chừng như dễ nhưng lại không đơn giản, đòi hỏi sự khéo léo cũng như sự chân thành và lòng nhiệt huyết trong công việc của chị.

Bài, ảnh: Trịnh Phương
.